Bộ TN-MT: Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để ‘cò đất thổi giá’

Lê Quân
Lê Quân
06/10/2022 10:20 GMT+7

Cử tri các tỉnh Bình Phước , An Giang, Thái Bình , Thanh Hoá… gửi kiến nghị Bộ TN-MT giải pháp ngăn chặn hữu hiệu nạn phân lô, bán nền , "cò đất thổi giá" gây nhiễu loạn thị trường bất động sản , khó khăn cho quản lý đất đai.

Cử tri lo lắng nạn “cò đất thổi giá”…

Sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 15, cử tri nhiều địa phương đã gửi đến Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhiều câu hỏi liên quan đến đất đai, thị trường bất động sản, “cò đất thổi giá”

'Điểm mặt' 39 địa phương buông lỏng quản lý để cò đất thổi giá

Cử tri nhiều tỉnh, thành cho rằng, cần có giải pháp hữu hiệu giải quyết nạn "cò đất thổi giá", gây nhiễu loạn thị trường bất động sản

lê quân

Cụ thể, cử tri tỉnh Bình Phước kiến nghị Bộ TN-MT về vấn đề tăng cường công tác chỉ đạo, có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tự phát, không theo quy hoạch tại một số địa phương, gây khó khăn trong hoạt động quản lý đất đai, nhất là quỹ đất phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý những hành vi “thổi giá” đất của các tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng đến quỹ đất phát triển sản xuất nông nghiệp tại các địa phương.

Cử tri tỉnh An Giang kiến nghị về tình trạng đầu cơ đất đai thời gian qua diễn ra rất sôi động, đẩy giá đất tăng cao, người nghèo, người có thu nhập thấp không thể mua được đất để cất nhà, đất bỏ hoang hóa, lãng phí tài nguyên ảnh hưởng không nhỏ đến các chính sách quản lý nhà nước, cuộc sống bình thường của người dân, đề nghị ban hành chính sách để quản lý vấn đề đất đai một cách chặt chẽ.

Cử tri tỉnh Thanh Hoá bày tỏ, đề nghị Bộ TN-MT tham mưu cho Chính phủ quy định chặt chẽ hơn trong việc tổ chức đấu giá cấp quyền sử dụng đất, tránh để “cò đất” trục lợi và qua đó góp phần tạo cơ hội cho người thực sự có nhu cầu muốn mua đất để định cư ổn định cuộc sống được mua đất với giá trị thực và tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.

Đấu giá đất ở nhiều nơi có hiện tượng không lành mạnh

lê quân

Cử tri tỉnh Thái Bình kiến nghị có hiện tượng không lành mạnh trong các cuộc đấu giá đất, gây nhiễu loạn thị trường, đặc biệt có nhiều dấu hiệu lừa đảo trong giao dịch bất động sản trên cả nước. Bên cạnh đó, các dự án treo, quy hoạch treo, việc kéo dài thời gian thực hiện các dự án gây lãng phí rất lớn nguồn lực của nhà nước và xã hội, tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân, cần sớm có giải pháp chấn chỉnh…

Nhiều địa phương buông lỏng quản lý

Phản hồi những kiến nghị này, Bộ TN-MT thừa nhận, thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để bán (phân lô, bán nền) trái phép; lấn chiếm, chuyển đổi đất rừng trái phép, nhất là đối với các địa bàn gần các thành phố lớn và các khu du lịch, đô thị…gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an ninh, xã hội.

Bộ TN-MT cho rằng, tình trạng này có nguyên nhân do các cơ quan có thẩm quyền tại nhiều địa phương buông lỏng quản lý, không thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng dẫn đến các hành vi này hiện nay còn phổ biến. Trong khi đó, lợi nhuận quá lớn từ việc chiếm dụng đất đai, tăng giá trị quyền sử dụng đất do việc thay đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở) của nhà đầu tư và người sử dụng đất.

Phân lô bán nền nhưng bỏ hoang gây lãng phí đất đai

lê quân

Bộ TN-MT cho hay, để tăng cường chế tài và các biện pháp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên, từ năm 2018 đến nay, đã tham mưu cho Chính phủ nhiều chính sách để chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai, xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Trong đó, nổi bật là giao chủ tịch UBND cấp tỉnh phải xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra lấn, chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép.

Năm 2020, Bộ TN-MT đã ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư kiểm tra, rà soát, xác định vi phạm pháp luật đất đai, tránh tình trạng lấn, chiếm; chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Năm 2021, Bộ TN-MT đã thành lập đoàn kiểm tra việc phân lô, bán nền tại 3 tỉnh: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận. Mới đây, ngày 23.8, Bộ TN-MT tiếp tục có văn bản về tăng cường quản lý nhà nước về đất đai…

Trong thời gian tới, Bộ TN-MT tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật, nhất là trách nhiệm và chế tài xử lý nghiêm đối với cá nhân, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong quản lý đất đai thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

Đồng thời, tiếp tục tham mưu Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát, báo cáo các vi phạm pháp luật đất đai đối với sử dụng đất nông nghiệp. Đặc biệt, đối với đất trồng lúa và đất rừng, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những vi phạm pháp luật về đất đai, lập hồ sơ để xử lý kịp thời đúng theo quy định; tăng cường thực hiện thanh tra, kiểm tra tại các địa phương để xử lý nghiêm tình trạng lấn, chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép.

Đến nay, Bộ TN-MT đang thực hiện Chương trình xây dựng luật của Quốc hội, đã xây dựng dự thảo luật Đất đai sửa đổi, trình Chính phủ để trình Quốc hội xem xét cho ý kiến trước khi thông qua. Bộ TN-MT đang tổng hợp các ý kiến xem xét đưa vào dự thảo luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.