Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Việt Nam đặt mục tiêu có 5 ĐH vào top 500 thế giới

Hà Ánh
Hà Ánh
26/04/2022 19:54 GMT+7

Trong chiến lược của ngành giáo dục đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, Bộ GD-ĐT đặt mục tiêu sẽ có 5 cơ sở giáo dục ĐH vào Top 500 thế giới .

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu trong buổi làm việc chiều nay

B.H.

Mục tiêu đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, Việt Nam đặt mục tiêu có 5 cơ sở giáo dục ĐH vào Top 500 thế giới này được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn chia sẻ trong buổi làm việc với ĐH Quốc gia TP.HCM chiều nay (26.4).

Bộ GD-ĐT ủng hộ chủ trương thành lập 2 trường ĐH mới

Tại buổi làm việc, PGS-TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nêu một số kiến nghị của ĐH này với Bộ GD-ĐT.

Đáng chú ý là kiến nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ chủ trương thành lập 2 trường ĐH thành viên gồm: Trường ĐH Khoa học sức khỏe trên cơ sở phát triển từ Khoa Y và Trường ĐH Công nghệ môi trường trên cơ sở phát triển từ Viện Môi trường và tài nguyên.

Ông Quân cho biết, đề án xin chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học sức khỏe đã trình trực tiếp Bộ GD-ĐT hồ sơ vào ngày 10.3.2021. ĐH này đang hoàn thiện giải trình lần 2 chuẩn bị trình Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, ĐH này cũng kiến nghị được thực hiện cơ chế thí điểm triển khai mở ngành mới, chương trình đào tạo do nhà nước đặt hàng, giao nhiệm vụ và được tự xác định học phí của chương trình đào tạo…

Bộ GD-ĐT ‘đặt hàng’ ĐH Quốc gia TP.HCM về đào tạo nhân tài

Trước những kiến nghị trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết bộ ủng hộ hoàn toàn về chủ trương. Riêng với việc thành lập 2 cơ sở giáo dục mới, bộ ủng hộ nhưng phải xin chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ GD-ĐT ‘đặt hàng’ ĐH Quốc gia TP.HCM 3 nội dung

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng có một số kiến nghị ‘đặt hàng’ riêng với ĐH Quốc gia TP.HCM.

Thứ nhất, ĐH này cần lưu tâm hơn tới khâu phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo nhân tài. “Câu chuyện này không phải chỗ nào cũng nói được, phải coi đó là nhiệm vụ lớn, là một đặc sắc trong đào tạo và xem như một đặt hàng”, ông Sơn nói.

Thứ 2, Bộ trưởng ‘đặt hàng’ ĐH Quốc gia TP.HCM về nhiệm vụ tư vấn chính sách, tham mưu hỗ trợ giải quyết các vấn đề của ngành. Điều này xuất phát từ các hoạt động đổi mới giáo dục, triển khai tự chủ ĐH, đặc biệt triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Hiện nay việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đang đặt ra rất nhiều thách thức. Trong các nghiên cứu cần có những nghiên cứu chính sách cho ngành để cùng giải quyết và xử lý những thách thức đang đặt ra”, ông Sơn nói thêm.

Vấn đề thứ 3 là về đào tạo nhân lực. Ông Sơn cho rằng trong thời gian sắp tới nhu cầu nhân lực chất lượng cao cần nhiều ở lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật. Trong điểm nhấn đầu tư sắp tới, mong rằng ĐH Quốc gia TP.HCM có sự đầu tư đặc biệt cho 1-2 ngành. Trong đó, khối công nghệ kỹ thuật cần lưu ý vì đang thiếu hụt lớn.

Mục tiêu 5 cơ sở ĐH vào Top 500 thế giới

Chia sẻ trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết Bộ GD-ĐT vừa mới trình Thủ tướng chuẩn bị ban hành chiến lược của ngành đến năm 2030 và tầm nhìn 2045.

“Trong chiến lược trên, trên cơ sở thực tế một số cơ sở giáo dục ĐH đã có xếp hạng cao thế giới, bộ đặt mục tiêu sẽ có 5 cơ sở giáo dục ĐH vào top 500 thế giới. Vì vậy, mong muốn ĐH Quốc gia TP.HCM xác định 1 trong các nội dung này vào chiến lược của mình”, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngành cũng đang triển khai thực hiện quy hoạch mạng lưới các trường ĐH và CĐ, mạng lưới các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đề nghị ĐH Quốc gia TP.HCM rà soát và có đề xuất một cách tổng thể cơ cấu của ĐH trong chặng đường tiếp.

Trước gợi ý của của Bộ trưởng, PGS-TS Vũ Hải Quân, cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM xin nhận nhiệm vụ. Ông Quân cũng báo cáo thêm, trong chiến lược phát triển của ĐH Quốc gia TP.HCM giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030, ĐH này đặt mục tiêu vào bảng xếp hạng châu Á, tức thuộc nhóm 100 trường ĐH châu Á.

Cũng theo báo cáo của ĐH Quốc gia TP.HCM với Bộ GD-ĐT, trong bảng xếp hạng quốc tế công bố đầu tháng 4 của Tổ chức QS Vương quốc Anh, ĐH này có 7 ngành được xếp hạng, trong đó có 1 ngành được xếp trong top 100.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.