Bộ trưởng Công thương thừa nhận bất hợp lý trong dự trữ xăng dầu

Chí Hiếu
Chí Hiếu
16/03/2022 11:41 GMT+7

Bộ trưởng Công thương thừa nhận cơ chế dự trữ xăng dầu quốc gia chưa có kho riêng mà giao cho các doanh nghiệp (DN) là bất hợp lý và sẽ khó xác định DN có thực hiện đầy đủ dự trữ lưu thông hay không.

Cả Chủ tịch Quốc hội lẫn các đại biểu (ĐB) đều đặt vấn đề về dự trữ xăng dầu với Bộ trưởng Công thương tại phiên chất vấn sáng nay 16.3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

ĐB Trịnh Ngân Sinh (An Giang) cho hay, quy định của Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu đòi hỏi thương nhân đầu mối phải có dự trữ ít nhất bằng mức cung ứng 20 ngày. “Thế nhưng vừa qua các đại lý nói rất khó mua, họ thường xuyên phải mua với lượng ít khiến chi phí vận chuyển cao. Vậy không rõ việc thực hiện dự trữ đã theo quy định chưa”, ông Sinh nói.

Tương tự, ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) thì đặt vấn đề “việc không dự trữ có phải là nguyên nhân bất bất ổn vừa qua” và hỏi Bộ Công thương về quan điểm hướng xử lý đối với vấn đề này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bác bỏ ý kiến về việc nói không có dự trữ. “Chúng ta có dự trữ nhưng số lượng ít, chỉ đáp ứng nhu cầu 5 - 7 ngày. Nhưng nguồn này chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt, chứ không tung ra trong hoàn cảnh như hiện nay”, ông Diên khẳng định và cho biết “sẽ tham mưu nâng mức dự trữ này lên, để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng từ 1 - 2 tháng” bởi thực tế với biến động tình hình vừa qua thì phải vài tháng mới bớt căng thẳng.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, ý của ĐB là dự trữ của doanh nghiệp cần tách bạch với dự trữ quốc gia, vì thực tế chúng ta vẫn dự trữ quốc gia gửi ở kho của doanh nghiệp. “ĐB muốn làm rõ là khi đi kiểm tra thì DN có dự trữ theo quy định không. Nếu đầu mối vừa làm dự trữ lưu thông vừa dự trữ quốc gia thì có lẫn lộn không, khi mà DN làm dự trữ quốc gia còn được hưởng tiền”, Chủ tịch Quốc hội phân tích, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương báo cáo thêm về chủ trương đấu giá 100 triệu lít xăng dữ trữ vì “báo cáo của Bộ trưởng chưa thấy nói”.

“Quan trọng nhất là nguồn cung, không được để mất cân đối nguồn cung xăng dầu. Bởi nếu không có xăng mà bán thì không chỉ nói đến giá, khi đó sản xuất kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng nặng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công thương thừa nhận, với lượng tiêu thụ mỗi tháng gần 2 triệu m3 thì quy định dự trữ có đủ lượng 5 - 7 ngày vẫn là thấp. “Cơ chế dự trữ quốc gia cũng chưa có hệ thống kho riêng nên giao dự trữ cho các DN đầu mối, đây là cơ chế rõ ràng bất hợp lý. Chúng tôi đang điều chỉnh để trình một mô hình quản lý, nâng cao mức dự trữ để trong tình thế bất trắc thì phải đủ dùng được một vài tháng”, ông Diên nói.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

gia hân

Về dự trữ lưu thông của DN đầu mối, ông Diên cho rằng “cũng là xăng ấy, để ở kho ấy thì thật sự là ẩn số” và cho biết chắc chắn sẽ kiến nghị để sớm tách bạch dự trữ dự trữ quốc gia và dự trữ lưu thông của DN.

Liên quan đến chủ trương đấu giá 100 triệu lít xăng RON92, ông Diên cho biết, đây thực chất là chuyển đổi chủng loại sang RON95, vì RON92 không còn thông dụng.

“Cho nên, đấu giá thực chất là chuyển dòng sản phẩm để dự trữ cho thông dụng, cũng như đảo hàng trong dự trữ lương thực. Việc bán đấu giá không liên quan hỗ trợ nguồn cung. Bộ Công thương chưa tính lượng này để thay nguồn cung và cũng không cần. Sau khi đấu giá thì sẽ mua vào xăng RON95”, ông Diên thông tin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.