Bộ trưởng Tài chính: Huy động USD của người dân đang gửi 0% bằng công trái

29/10/2021 18:39 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đang nghiên cứu báo cáo Chính phủ giải pháp nhằm tăng thêm vốn, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19 .

Thảo luận tại các đoàn đại biểu Quốc hội chiều nay, 29.10, về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong đề án cơ cấu nói rõ vừa bảo đảm tài chính nhà nước nhưng cũng bảo đảm tài chính doanh nghiệp phát triển, tài chính dân cư phát triển. Vậy phải tạo nên các gói kích thích kinh tế, đảm bảo cầu nền kinh tế tăng lên, từ đó bước sang giai đoạn mới để phục hồi tăng trưởng.

“Trong các giải pháp, chúng tôi đề nghị Chính phủ thiết kế từng gói và quản lý từng gói kích thích kinh tế để bảo đảm có hiệu quả. Khi nền kinh tế đã phục hồi và phát triển thì khi đó chúng ta tăng được thu ngân sách, đồng thời cùng với giảm chi ngân sách thì chúng ta sẽ kéo giảm được bội chi xuống. Sắp tới, chúng ta tập trung chuyển đổi số là đúng rồi, nhưng đó là một kế hoạch dài hạn. Còn kế hoạch ngắn hạn ngay bây giờ doanh nghiệp cần thị trường, cần nguồn nhân lực và cần vốn, cần tháo gỡ về cơ chế, chính sách, thể chế”, ông Phước nói.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại Quốc hội ngày 29.10
gia hân

Về vốn, Bộ Tài chính đang tham mưu cho Thủ tướng một số gói kích thích như gói hỗ trợ lãi suất. “Vừa rồi Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì cùng Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính xây dựng gói hỗ trợ lãi suất. Gói này lấy từ nguồn ngân sách T.Ư, khoảng 20.000 tỉ đồng/năm, hỗ trợ lãi suất 2 - 3%/năm cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề của dịch, nhưng có đủ điều kiện vay để phát triển. Ví dụ trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ vận tải, ăn uống, các dự án đầu tư hạ tầng, đặc biệt là các công trình trọng yếu, trọng điểm quốc gia. Khi đó sẽ kích cầu nền kinh tế rất nhanh, nguồn vốn bỏ vào đây sẽ tạo cầu đầu tư rất tốt, đồng thời tháo gỡ được khó khăn cho doanh nghiệp", ông Phớc nói thêm.

Vẫn theo Bộ trưởng Phớc, Bộ Tài chính cũng đang nghiên cứu đề án phát hành công trái huy động ngoại tệ trong nước. “Chúng tôi đang thiết kế gói này để huy động tiền trong dân, ví dụ đô la nhàn rỗi trong dân cư. Lãi suất gửi đô la ở ngân hàng hiện là 0%. Gói này vay tiền của dân mà không làm ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ. Có thể cần thiết thì phát hành thêm trái phiếu Chính phủ ngắn hạn để tập trung vào giải quyết những vấn đề trước mắt và thúc đẩy quá trình tăng trưởng, sau đó là quay vòng vốn để bảo đảm cho kinh tế phát triển”, ông Phớc cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.