Bộ trưởng Y tế khuyến cáo các địa phương 'mạnh dạn cho trẻ đến trường'

Thái Sơn
Thái Sơn
10/11/2021 10:47 GMT+7

Bộ Y tế " target="_blank" rel="noopener noreferrer">Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, về mặt chuyên môn, Bộ Y tế đã có những chỉ dẫn, khuyến cáo đối với các địa phương trong việc cho trẻ em đến trường học.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long sáng nay, 10.11, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) nêu thực trạng một số tỉnh, thành người lớn đã đi làm nhưng trẻ vẫn phải học trực tuyến.

"Cử tri cho rằng, đây là sự thận trọng quá mức mà không đánh giá hết thiệt thòi của học sinh và khó khăn của các gia đình có trẻ nhỏ học ở nhà. Từ góc độ chuyên môn, Bộ trưởng đánh giá ý kiến này thế nào?", bà Thủy nêu câu hỏi.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá việc nhiều địa phương vẫn áp dụng học trực tuyến có phải là thận trọng quá mức

gia hân

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong vấn đề đưa trẻ đến trường, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đã có nhiều cuộc trao đổi với nhau và mới đây đã tổ chức hội nghị với các địa phương để hướng dẫn.

“Chúng tôi đề nghị với các địa phương là không vì lo lắng quá mà hạn chế việc trẻ em đi học, nhất là các lớp đầu cấp, ví dụ như là lớp 1 hay bậc tiểu học”, ông Long nói.

Phản ánh về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được xử lý trong 48 giờ

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn các địa phương có biện pháp phòng chống dịch khi mở cửa trường học trở lại, để vừa học và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, hiện nay các địa phương không nên chờ tiêm đủ vắc xin thì mới mở cửa lại trường học: “Bởi vì vắc xin hiện nay chỉ tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, cho nên trẻ 6 - 11 tuổi không thể chờ vắc xin được bởi rủi ro ở lứa tuổi 6 - 11 không lớn. Chúng tôi khuyến cáo các địa phương mạnh dạn cho các cháu đi học, nhất là các địa phương ở cấp độ 1, 2".

Người đứng đầu ngành y tế cũng cho rằng , Nghị quyết 128 của Chính phủ đã nêu rõ cấp độ 1 đi học bình thường, nhưng đến nay mới có 22 địa phương có kế hoạch này; vùng có cấp độ 3 mới kết hợp học trực tiếp với trực tuyến.

Dù vậy, ông Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, không riêng gì Việt Nam, nhiều nước trên thế giới vẫn cho trẻ học trực tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.