Bộ Y tế 'chốt' tự theo dõi 3 ngày với khách bay quốc tế nhập cảnh

0 Thanh Niên Online

Bộ Y tế quy định người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú trong 3 ngày, nhưng vẫn không được tiếp xúc với người khác. 

Bộ Y tế vừa ban hành quy định phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh, chuẩn bị cho việc mở lại bay quốc tế thường lệ vào đầu tháng 1.2022.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên quy định điều kiện bay áp dụng với cả công dân Việt và khách quốc tế là có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Bộ Y tế 'chốt' tự theo dõi 3 ngày với khách bay quốc tế nhập cảnh - ảnh 1

Bộ Y tế chốt quy định với hành khách nhập cảnh

Ngọc thắng

Hành khách phải thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh; khi nhập cảnh Việt Nam phải cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-Covid) để khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Ngoài ra, trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ được tiêm miễn phí trong thời gian cách ly.

Tất cả hành khách phải thực hiện chi trả chi phí xét nghiệm, chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và các chi phí liên quan khác (nếu có).

Hà Nội sẽ "không phong tỏa diện rộng"

Với quy định cách ly, đáng chú ý, Bộ Y tế bỏ quy định cách ly mà chỉ yêu cầu người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin chỉ cần tự theo dõi sức khoẻ 3 ngày đầu nhập cảnh tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh…).

Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn giữ quy định hành khách không được tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú. Hành khách test PCR vào ngày thứ 3, nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Người chưa tiêm đủ vắc xin hoặc chưa tiêm vắc xin thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày, test PCR vào ngày thứ 3 và thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế): được cách ly cùng cha mẹ, người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng.

Trong văn bản góp ý gửi Bộ Y tế trước đó, Bộ GTVT cũng đề nghị chỉ quy định các điều kiện, tiêu chí về y tế và dịch tễ, không phân biệt giữa đối tượng hành khách vận chuyển theo quốc tịch. Đây cũng là nội dung quan trọng để có thể đàm phán thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ trên cơ sở "có đi có lại", để thực hiện kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Ngoài ra, theo Bộ GTVT, cần yêu cầu khách quốc tế mua bảo hiểm y tế để đảm bảo chi phí chữa bệnh trong trường hợp khách mắc Covid-19 tại Việt Nam; yêu cầu khách cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử/phần mềm quản lý Covid-19 trước khi lên chuyến bay để tiết kiệm thời gian khi nhập cảnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm