Khách nội địa không cách ly, sao khách quốc tế lại cách ly?

Mai Hà
Mai Hà
15/12/2021 14:44 GMT+7

Đại diện các hãng hàng không đều cho rằng Bộ Y tế cần bãi bỏ cách ly tập trung với hành khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam.

Dự thảo của Bộ Y tế về quy định cách ly với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đang gây nhiều ý kiến tranh cãi về thời gian cách ly cũng như đối tượng khách.

Việt Nam sẽ mở lại các đường bay quốc tế thường lệ từ 1.1.2022

Đậu Tiến Đạt

Theo đại diện một hãng hàng không, với quy định dự kiến như hành khách tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính phải cách ly tại nhà và nơi cư trú 3 ngày, không được phép tiếp xúc với người khác rất khó khả thi.

"Nếu khách quốc tế đến du lịch hoặc làm việc mà cách ly tại nơi cư trú 3 ngày không tiếp xúc với người khác thì không ai muốn bay đến làm gì. Thay vào đó, nên quy định hành khách khi nhập cảnh vào thực hiện test nhanh tại sân bay, nếu có kết quả âm tính được phép tự do đi lại và thực hiện test thêm trong 1 - 2 lần tiếp theo", vị này cho hay.

Cũng theo đại diện hãng hàng không này, thay vì yêu cầu hành khách phải tự cách ly hay tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nên quy định hành khách khi vào Việt Nam phải tải app theo dõi di biến động để quản lý được luồng di chuyển.

Mặt khác, theo ông Bùi Doãn Nề, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA), dự thảo của Bộ Y tế hiện chỉ đề cập tới đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt định cư tại nước ngoài và thân nhân mà chưa đề cập tới khách quốc tế vào Việt Nam du lịch, kinh doanh, làm việc.

"Hiệp hội đề nghị Bộ Y tế bổ sung đối tượng là khách quốc tế đến Việt Nam, đồng thời không quy định cách ly tập trung với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi bay", ông Nề nói và cho rằng, điều này sẽ giúp Việt Nam tránh bị tụt sâu, mất thị trường, mất lợi thế cạnh tranh về du lịch và điểm đến thêm so với các nước trong khu vực hiện nay.

Đề xuất bỏ cách ly tập trung khách quốc tế có 'thẻ xanh', xét nghiệm âm tính với Covid-19

Trên trang cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Bamboo Airways, cũng nêu quan điểm: "Bộ Y tế cần bãi bỏ cách ly tập trung với khách quốc tế nhập cảnh. Nếu chúng ta không bắt cách ly tập trung với khách nội địa thì không lý gì lại áp dụng điều này với khách quốc tế nhập cảnh đã tiêm đầy đủ vắc xin, đã có chứng nhận âm tính".

Theo lãnh đạo Bamboo Airways, điều này sẽ giúp du lịch dịch vụ, giao thương và nhiều lĩnh vực liên quan có cơ hội hồi sinh thực sự, tạo thêm việc làm mới, tạo thêm sinh khí mới cho nền kinh tế.

Trước đó, Bộ Y tế đã lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan về quy định cách ly với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. Cụ thể, Bộ này dự thảo quy định khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh phải tự theo dõi sức khoẻ và không được ra khỏi nhà hoặc nơi lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan, ký túc xá...) trong 3 ngày đầu. Không được tiếp xúc với người ở cùng nhà, cùng nơi lưu trú...

Với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin, cách ly tại nhà, nơi lư trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày đầu và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khoẻ đến hết 14 ngày.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.