Vẫn còn rào cản cách ly

16/12/2021 06:56 GMT+7

Dự thảo của Bộ Y tế về quy định cách ly với hành khách nhập cảnh vào VN qua đường hàng không để chuẩn bị khôi phục bay quốc tế lại từ tháng 1.2022, đang khiến các hãng hàng không và nhiều hành khách bối rối.

Chưa khả thi

Có mấy điểm đáng chú ý trong dự thảo đang được Bộ Y tế lấy ý kiến.

Thứ nhất, điều kiện với khách nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh 72 giờ, trừ trẻ em dưới 2 tuổi; luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử theo quy định của VN. Với công dân VN, người VN định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ, chồng, con), cần tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 trước khi nhập cảnh. Trường hợp chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 sẽ được tiêm miễn phí trong thời gian cách ly. Tuy nhiên, dự thảo của Bộ Y tế lại chưa đề cập tới đối tượng là hành khách mang quốc tịch nước ngoài tới VN làm việc, du lịch, đầu tư...

Khách bay từ Đài Bắc (Đài Loan) về sân bay Tân Sơn Nhất lên xe đi cách ly sáng 15.12

Độc Lập

Thứ hai, Bộ Y tế đề xuất giảm thời gian cách ly với hành khách đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh xuống 3 ngày, thay vì cách ly tập trung 7 ngày như hiện nay. Hành khách có thể cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú như khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan, ký túc xá... trong 3 ngày đầu. Tuy nhiên, hành khách không được tiếp xúc với người ở cùng nhà, cùng nơi lưu trú; phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 (do y tế địa phương lấy mẫu và xét nghiệm). Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 10 ngày tiếp theo, đến ngày thứ 14 kể từ ngày nhập cảnh.

Bộ Y tế đề xuất khách 'thẻ xanh' bay về Việt Nam chỉ cách ly Covid-19 3 ngày

Với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin, cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; xét nghiệm ngày 1 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Cách ly vẫn là rào cản để thu hút khách quốc tế

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Dù có một vài điểm mới so với quy định cách ly hiện nay, song theo đại diện các hãng hàng không, dự thảo Bộ Y tế đưa ra vẫn chưa khả thi với việc mở lại chuyến bay quốc tế dự kiến vào đầu tháng 1.2022. Trước đó họp với Bộ GTVT, các hãng hàng không đều cho biết đã sẵn sàng cho việc khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách. Tuy nhiên, để việc bay lại khả thi, cần dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Trao đổi với Thanh Niên, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn khẳng định, Bộ GTVT ủng hộ quan điểm của các hãng hàng không. Quan điểm của Bộ cũng luôn muốn giảm các thủ tục quy định, tạo thuận lợi cho hoạt động của các hãng cũng như khôi phục thị trường hàng không, du lịch và kinh tế nói chung.

Đề xuất bỏ cách ly tập trung khách quốc tế có 'thẻ xanh', xét nghiệm âm tính với Covid-19

Cần bỏ cách ly tập trung với khách quốc tế

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Bamboo Airways, cho rằng Bộ Y tế cần bãi bỏ cách ly tập trung với khách quốc tế nhập cảnh. Nếu chúng ta không bắt cách ly tập trung với khách nội địa thì không lý gì lại áp dụng điều này với khách quốc tế nhập cảnh đã tiêm đầy đủ vắc xin, đã có chứng nhận âm tính.

Theo lãnh đạo Bamboo Airways, điều này sẽ giúp du lịch dịch vụ, giao thương và nhiều lĩnh vực liên quan có cơ hội hồi sinh thực sự, tạo thêm việc làm mới, tạo thêm sinh khí mới cho nền kinh tế.

Đại diện một hãng hàng không cũng cho rằng, quy định hành khách cách ly 3 ngày không được tiếp xúc với người khác sẽ gây khó khăn cho những người vào VN làm việc hoặc du lịch. “Nên quy định hành khách khi nhập cảnh vào thực hiện test nhanh tại sân bay, nếu có kết quả âm tính được phép tự do đi lại và thực hiện test thêm trong 1 - 2 lần tiếp theo”, vị này cho hay.

Trong văn bản gửi bộ GTVT, Y tế, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không VN (VABA) đề nghị quy định trong 3 ngày đầu, người nhập cảnh tự kiểm tra sức khỏe tại nhà, được phép tiếp xúc với người nhà theo nguyên tắc 5K. Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh, nếu có kết quả dương tính mới xét nghiệm RT-PCR.

Ngoài ra, đối với người nhập cảnh chưa tiêm đủ liều vắc xin, VABA đề nghị bổ sung quy định nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, chính quyền địa phương có trách nhiệm bố trí cách ly tập trung 7 ngày.

Bộ Y tế cần có hướng dẫn cho các địa phương về việc ra quyết định cách ly hành khách, tránh khó khăn khi triển khai thực tế.

VABA cũng đề nghị Bộ Y tế bổ sung đối tượng là khách quốc tế đến VN. Đồng thời, quy định không cách ly tập trung đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi bay.

Ông Bùi Doãn Nề, Tổng thư ký VABA, nhận định trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước trên thế giới và đặc biệt là các quốc gia lân cận trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Campuchia…) đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế. “VN rất cần mở rộng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào làm việc, đầu tư, du lịch… tránh bị tụt hậu sâu thêm, bị mất thị trường, mất lợi thế cạnh tranh về du lịch, điểm đến”, ông Nề nói.

Bỏ quên du khách

Thở dài sau khi đọc bản dự thảo hướng dẫn áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh của Bộ Y tế, TS Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch VN (TAB), khẳng định với những điều kiện cách ly thế này, sẽ không có du khách nào tới VN.

Ông Nam cho rằng, hướng dẫn của Bộ Y tế còn nhiều điểm bất cập. Mặc dù đây là văn bản áp dụng đối với người nhập cảnh vào VN nhưng nội dung chỉ đề cập đến công dân VN định cư ở nước ngoài và thân nhân mà chưa đề cập tới du khách nước ngoài.

Theo chuyên gia này, việc triển khai mở cửa du lịch của VN đã quá chậm trễ. Nhìn sang các nước, Thái Lan bắt đầu từ thí điểm mở cửa Phuket từ 1.7, đến giờ về cơ bản đã mở cửa du lịch quốc tế trên hầu hết lãnh thổ cho người đã tiêm vắc xin đến từ 63 quốc gia (danh sách tiếp tục được bổ sung), với chính sách visa như trước dịch bệnh. Với hướng đi khác, Singapore cân nhắc điều kiện cần và đủ, khi thấy đủ, họ không cần thí điểm mà tiến hành thỏa thuận song phương với từng nước theo cách tiếp cận “hành lang du lịch vắc xin”, đến nay đã ký với 10 nước và đang tiếp tục mở rộng. Dubai mở cửa hoàn toàn từ tháng 8.2021 khi chỉ yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR, không yêu cầu chứng chỉ vắc xin. Thậm chí Campuchia mở cửa cho người đã tiêm vắc xin đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới...

“VN đã đi sau, giờ lại loay hoay mãi trong đề án thí điểm đón khách quốc tế với những kết quả đạt được khá khiêm tốn, không hiệu quả. Đến nay, khi Chính phủ đã quyết mở cửa bầu trời, nối lại các đường bay quốc tế thường lệ nhưng hướng dẫn của bộ chuyên ngành lại bỏ quên du khách. Vậy du lịch của VN còn phải tiếp tục chờ đến bao giờ?”, TS Lương Hoài Nam đặt vấn đề.

Đối với điều kiện người Việt nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin, có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ phải tự theo dõi sức khỏe 3 ngày đầu tại nhà hoặc khách sạn, không được tiếp xúc với người ở cùng nhà, ông Nam cho rằng quá vô lý. Bởi người trong nước nếu đã tiêm vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính thì được đi lại tự do, không cần xin phép ai, đến nơi không cần cách ly, đi máy bay, tàu hay ô tô đều được.

“Theo logic này, người Việt về từ nước ngoài đã tiêm vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính cũng phải được tự do trở về với quê hương, gia đình mà không cần phải xin phép ai, không cần cách ly, bay với hãng VN hay hãng nước ngoài đều được”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Lương Hoài Nam đề xuất cụ thể: Không yêu cầu cách ly đối với tất cả người đã tiêm đủ liều vắc xin và có kết quả âm tính với Covid-19, có nhu cầu nhập cảnh vào VN (bao gồm cả khách du lịch). Đối với trẻ em dưới 18 tuổi đi cùng bố mẹ có kết quả âm tính, nếu chưa tiêm vắc xin thì chỉ cần xét nghiệm âm tính cũng sẽ được tự do đi lại, sinh hoạt như mọi người.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.