Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về khám sức khỏe lái xe

Liên Châu
Liên Châu
26/03/2024 20:45 GMT+7

Bộ Y tế bãi bỏ thủ tục hành chính 'cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe', 'khám sức khỏe định kì cho người lái xe ô tô', nhưng không bỏ quy định khám sức khỏe lái xe khi đổi bằng lái xe.

Hôm nay 26.3, Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới nhất gửi các tỉnh, thành, các sở y tế, các đơn vị khám chữa bệnh về công tác khám sức khỏe.

Trước đó, Bộ Y tế bãi bỏ thủ tục hành chính "cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe", "khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô". Với việc bãi bỏ này, nhiều người cho rằng các cá nhân khi đi thi hay đổi bằng lái xe không cần khám sức khỏe. 

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về khám sức khỏe lái xe- Ảnh 1.

Bộ Y tế khẳng định, hiện các trường hợp đổi giấy phép lái xe vẫn cần được cấp giấy khám sức khỏe

TNO

Theo hướng dẫn mới nhất, vừa qua Bộ Y tế đã bãi bỏ 12 thủ tục hành chính liên quan đến khám sức khỏe, bao gồm: cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho thuyền viên; cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe; khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô; cấp giấy khám sức khỏe cho người từ đủ 18 tuổi và chưa đủ 18 tuổi; cấp giấy khám sức khỏe cho người mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự; khám sức khỏe định kỳ.

Theo quy định mới nhất tại luật Khám bệnh, chữa bệnh, các quy định trên không thuộc thủ tục hành chính, mà là quy trình, kỹ thuật chuyên môn.

Bộ Y tế giải thích, "khám sức khỏe", "khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô" là việc khám bệnh để xác định tình trạng sức khỏe, phân loại sức khỏe hoặc phát hiện, quản lý bệnh. Do đó, 2 thủ tục hành chính"khám sức khỏe lái xe" và "khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô" hiện đã được thay thế bằng quy trình kỹ thuật chuyên môn.

Vì vậy, người đổi bằng lái xe vẫn phải thực hiện khám sức khỏe và cần có giấy khám sức khỏe.

Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng Sở Y tế 63 tỉnh, thành; các bệnh viện phổ biến, quán triệt, hướng dẫn, kiểm tra các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý nghiêm túc thực hiện quy định tại luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023; Nghị định số 96/2023/NĐ-CP; Thông tư số 32/2023/TT-BYT; Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT ngày 21.8.2015; Thông tư số 22/2017/TT-BYT ngày 12.5.2017… và các quy định có liên quan trong triển khai thực hiện việc khám và cấp giấy khám sức khỏe.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.