Bốn hãng công nghệ hàng đầu Mỹ lại lao dốc mạnh

Thu Thảo
Thu Thảo
31/07/2018 07:58 GMT+7

Cổ phiếu Facebook, Amazon, Netflix and Alphabet (nhóm FANG) vừa giảm mạnh trong ngày giao dịch 30.7 (giờ Mỹ), theo sau là dự báo tiêu cực bốn hãng này cùng Apple sẽ rớt thêm 1/3 giá trị thị trường nữa.

Theo CNBC, các nhà đầu tư vào công nghệ vừa có một ngày giao dịch khó khăn. Cổ phiếu của nhóm 4 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu và thể hiện tốt, hay còn gọi là nhóm FANG, giảm mạnh sau báo cáo kết quả kinh doanh hằng quý thất vọng từ hai trong số các công ty đầu ngành.
Cổ phiếu Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet bắt đầu ngày giao dịch rực đỏ. Cổ phiếu Facebook giảm 3,7% trong khi Netflix hạ 4,7%. Cổ phiếu Amazon và Alphabet, công ty mẹ của Google, thì giảm khoảng 1,5%. Apple, hãng đôi khi được thêm vào bộ tứ để làm thành nhóm FAANG thì có cổ phiếu hạ 0,5%.
Facebook có ngày giao dịch tệ nhất trên cương vị doanh nghiệp đại chúng hồi tuần trước, giảm 20% và bị thổi bay 120 tỉ USD vốn hóa sau báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2018 tệ. Công ty không đạt dự báo doanh thu và kỳ vọng về việc bảo vệ người dùng sau bê bối rò rỉ dữ liệu và tin tức giả. Cổ phiếu Facebook đã hạ 13% trong tháng này.
Netflix cũng khiến Phố Wall thất vọng. Công ty báo cáo số lượng người đăng ký mới trong quý 2/2018 không như kỳ vọng của giới phân tích. Đây là lần đầu tiên trong năm quý qua, Netflix khiến nhà đầu tư thất vọng. Cổ phiếu giảm hơn 5% sau báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2018 và đã giảm 13% trong tháng này. Tuần trước, Amazon báo cáo doanh thu quý 2/2018 khủng nhưng lợi nhuận lại có chút thất vọng.
Một số chiến lược gia cho rằng sự thất vọng về nhóm cổ phiếu FAANG có thể khiến thị trường ưu ái hơn cổ phiếu giá trị. Chiến lược gia Steven DeSanctis của hãng Jefferies cho biết: “Chúng tôi cho rằng điều này sẽ tạo chất xúc tác để chúng ta chuyển sang vấn đề giá trị và định giá”. Ngân hàng Morgan Stanley cũng dự báo việc nhà đầu tư thay đổi, hướng đến giá trị và nhận định công nghiệp là ngành khá tích cực.
Ngay cả sau đợt lao dốc ngày 30.7, hầu hết cổ phiếu 5 hãng trên đều tăng từ đầu năm đến nay. Netflix tăng 77% từ đầu năm, trong khi Amazon tăng 54%. Cổ phiếu công nghệ thuộc hàng thể hiện tốt nhất năm 2018, và ngành này tăng 14,1% trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng 5,4% từ đầu năm.
Dù vậy, thực tế này không ngăn giới phân tích dự báo tiêu cực về nhóm cổ phiếu công nghệ. Trước khi Apple công bố kết quả kinh doanh, Larry McDonald, biên tập báo cáo Bear Traps, cảnh báo nhà đầu tư tránh xa những ngành từng hot nhất thị trường năm nay.
“Đó là những cổ phiếu mà bạn muốn tránh xa. Tôi dự báo nhóm cổ phiếu FAANG có khả năng giảm 30% đến 40%”, ông McDonald cho hay. Sụt 30% sẽ khiến cổ phiếu Apple và Alphabet giảm từ đầu năm đến nay.
Ông McDonald dự báo một cuộc khủng hoảng tiềm tàng trong đầu tư thụ động, phương pháp mà dòng vốn chảy vào các chỉ số ấn định theo tỷ lệ thị trường, thay vì chảy vào các cổ phiếu riêng lẻ. Nhóm FAANG chiếm phần lớn trong các chỉ số chứng khoán phổ biến. “Khoảng 6.000 tỉ USD chảy về hướng quản lý thụ động trong thời gian gần đây, cỡ 5-10 năm, và tất cả số tiền đó chảy vào cổ phiếu FAANG”, ông McDonald nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.