Bức xúc vì bãi rác gây ô nhiễm

23/11/2021 04:14 GMT+7

Người dân thôn An Kim, xã Tịnh Giang, H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) rất bức xúc vì bãi rác ở đây luôn trong tình trạng quá tải, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân.

Từ QL24B, chúng tôi đi vào bãi rác thôn An Kim, xã Tịnh Giang khoảng hơn 100 m, dọc hai bên đường toàn là rác có mùi hôi thối rất khó chịu. Đến tận nơi, mục sở thị bãi rác chất cao hơn 2 m, chiếm hơn 1/2 diện tích của bãi, trong đó có nhiều xác súc vật chết cũng bị ném tại đây.

Bà Tô Thị Lương, nhà cách bãi rác khoảng 150 m, cho biết bãi rác có ở đây lâu rồi nhưng rất ô nhiễm, súc vật chết cũng được bỏ tại đây. Mỗi khi nhà làm việc gì ăn, uống là ruồi nhặng kéo đến khiến nhiều gia đình rất bức xúc. “Bãi rác tồn tại gần 10 năm rồi, ô nhiễm thì khỏi cần phải nói: từ súc vật chết đến rác thải y tế, người ta đều mang đến đổ ở đây. Các gia đình sống ở gần lãnh đủ, lo lắng nhất là nước uống sinh hoạt gia đình”, bà Lương nói.

Bãi rác chất cao hơn 2 m gây hôi thối

HẢI PHONG

Ông Nguyễn Ngọc Đương, sống gần bãi rác thôn An Kim, cho biết thêm bãi rác này gây ô nhiễm cho cả xóm, còn thấm xuống giếng khiến nước rất thối. “Đề nghị với xã, huyện, tỉnh dẹp bãi rác đó đi nơi khác để bà con sống, vì chịu hết nổi”, ông Đương bức xúc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 16.7.2018, UBND H.Sơn Tịnh có Công văn số 1722/UBND-TNMT chỉ đạo cho các xã khảo sát chọn địa điểm chứa tạm rác thải sinh hoạt thu gom trên địa bàn trong xã trong thời gian chờ Nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ, H.Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) hoàn thành đưa vào sử dụng. Sau đó, UBND xã Tịnh Giang đã khảo sát, lấy ý kiến người dân về việc chọn khu bãi thải trung chuyển của xã được xây dựng năm 2007 làm nơi chứa rác thải sinh hoạt tạm thời trên địa bàn.

Theo đó, bãi rác tập trung thôn An Kim, xã Tịnh Giang được quy hoạch rộng gần 1.000 m2, bố trí gần khu vực nghĩa địa Trũng Bà Quân, nhằm thu gom rác thải sinh hoạt cho người dân trong xã. Tuy nhiên, bãi rác này được thu gom, đổ lộ thiên nên bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng người dân sinh sống ở xung quanh.

Ông Nguyễn Phương Triều, Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang, cho biết từ năm 2018 đến nay, địa phương đã dùng mọi biện pháp sát khuẩn như rải vôi trên rác, rắc phủ lên cả khu vực diện tích bãi rác để chống mùi hôi thối nhưng vẫn không ngăn chặn triệt để.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Chủ tịch UBND H.Sơn Tịnh, các bãi rác thải ở địa phương có quy mô, diện tích nhỏ, vị trí cũng chưa phù hợp nên có hiện tượng quá tải. Sắp tới, huyện sẽ chỉ đạo Phòng TN-MT khảo sát lại các bãi rác của các xã nếu thấy những bãi rác nào quá tải, ảnh hưởng lớn đến môi trường và đời sống người dân thì kiến nghị tìm những bãi rác khác trong địa bàn xã để xử lý tạm thời. Khi nào nhà máy rác đi vào hoạt động, địa phương sẽ tiến hành thu gom và chuyên chở về theo quy định chung của tỉnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.