BV Từ Dũ: Cứu cô gái bị ung thư di căn 'ngàn cân treo sợi tóc'

Lê Cầm
Lê Cầm
28/08/2022 04:06 GMT+7

Nữ bệnh nhân Đ.T.Tr (20 tuổi, ở Bình Thuận ) nhập viện cấp cứu Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) trong tình trạng suy hô hấp nặng, xuất huyết âm đạo nhiều, thiếu máu cấp, da xanh, niêm mạc mắt trắng nhợt.

Sau khi tiếp nhận, nhân viên y tế nhanh chóng cấp cứu hỗ trợ hô hấp tuần hoàn cho bệnh nhân và nhập vào khoa ICU.

Trước đó, vào năm 2020, bệnh nhân được chẩn đoán là thai trứng có điều trị hút nạo tại khoa Ung bướu phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ và được xuất viện. Tuy nhiên, bệnh lý thai trứng thì cần phải theo dõi tái khám theo lịch một cách hết sức nghiêm ngặt. Nhân viên khoa đã dặn dò rất kỹ lưỡng, chi tiết về việc tái khám. Khi đến hẹn nhưng không thấy người bệnh trở lại, Bệnh viện Từ Dũ đã gọi điện nhiều lần nhưng số điện thoại người bệnh cung cấp luôn trong tình trạng không liên lạc được.

Sau đó tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, việc đi lại khó khăn nên bệnh nhân không tái khám định kỳ như đã dặn. Bệnh thai trứng vẫn chưa ổn định và tiến triển nặng lên từng ngày và nặng nhất là đã chuyển sang bệnh ung thư nguyên bào nuôi giai đoạn III.

Ngày 27.8, bác sĩ Võ Thanh Nhân, Trưởng khoa Ung bướu phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, tháng 8.2022, bệnh nhân quay lại bệnh viện trong tình trạng rất rất nặng. Ung thư nguyên bào nuôi đã xâm lấn di căn khắp các cơ quan nội tạng. Trong đó, nặng nhất là khối ung thư xâm lấn, ăn thủng tử cung gây xuất huyết ồ ạt trong bụng. Đồng thời ung thư cũng đã di căn, xâm lấn toàn bộ 2 lá phổi gây xẹp phổi, tràn dịch màng phổi đưa đến tình trạng suy hô hấp dữ dội.

Bệnh nhân chụp hình lưu niệm với y bác sĩ

bvcc

Bệnh viện tiến hành hội chẩn liên tục và quyết định mổ cấp cứu ngay sau khi ổn định huyết động học để tiến hành phẫu thuật mở bụng lấy khối ung thư (nhân chorio) nếu không được thì phải cắt tử cung để cầm máu khẩn cấp.

Phẫu thuật vô bụng thấy có 1600 ml máu, ở đáy tử cung có điểm vỡ đang chảy máu. Cuộc mổ trong 2 giờ, bác sĩ lấy được hết khối ung thư và khâu cầm máu cơ tử cung thành công. Sau mổ bệnh nhân tiếp tục hôn mê, thở máy do phổi bị xẹp đi kèm tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng huyết, tràn dịch màng phổi lượng nhiều.

Bệnh viện đánh giá tình trạng của bệnh nhân mỗi lúc một xấu hơn, tiên lượng khó có khả năng qua khỏi. Bệnh viện tiếp tục hội chẩn với khoa Nội phổi, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để tìm hy vọng cứu bệnh nhân nhưng sau các lần hội chẩn, không thể chuyển viện vì tình trạng quá nặng, nguy cơ tử vong trên đường. Bệnh ung thư nguyên bào nuôi đi căn lên phổi tiếp tục diễn tiến gây vỡ các phế nang, xẹp phổi, xuất huyết phổi gây tình trạng trào máu qua ống nội khí quản liên tục, từng đợt. Tình trạng chảy máu tiếp tục diễn tiến và kéo dài, ngày nào cũng phải truyền máu và nữ hộ sinh chăm sóc phải hút ống nội khí quản liên tục.

Trước tình hình ngàn cân treo sợi tóc, bác sĩ Nhân hội chẩn Ban giám đốc bệnh viện lần nữa, quyết định điều trị hóa chất theo phác đồ EMCO với hy vọng có thể ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh ung thư. Như vậy thì tổn thương phổi mới hồi phục được, bệnh nhân mới có hy vọng tỉnh lại và cai máy thở. Thông thường điều trị hóa chất trong bệnh lý ung thư sẽ có nhiều tác dụng phụ nên đòi hỏi sức khỏe người bệnh phải ổn định mới sử dụng được. Nhưng đây là trường hợp đặc biệt nên bệnh viện quyết định điều trị trong tình trạng hôn mê, thở máy, xẹp phổi, viêm phổi-xuất huyết phổi, nhiễm trùng huyết để tìm hi vọng sống cuối cùng cho em.

Ngày 6.8, bệnh viện bắt đầu điều trị hóa chất, tiếp tục truyền máu, kháng sinh phối hợp liều cao, an thần, giãn cơ. Chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cũng được tập trung tối đa kèm với vật lý trị liệu hỗ trợ toàn diện người bệnh. Với sự phối hợp nhịp nhàng từ các bác sĩ sản khoa, bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ ung bướu phụ khoa, bác sĩ dinh dưỡng và dược sĩ lâm sàng, các chị nữ hộ sinh, điều dưỡng chăm sóc tận tụy ngày đêm.

Sau 3 ngày vô hóa chất tình trạng bệnh nhân bắt đầu có cải thiện, mặc dù đang thở máy nhưng gọi có đáp ứng mở mắt, hỏi thì nhận biết được, niêm mạc mắt hồng hơn, da bớt xanh.

Sau 6 ngày bệnh nhân đã tỉnh táo hơn, tiếp xúc khá hơn. Tiên lượng bệnh nhân cần thở máy kéo dài và để tránh các biến chứng xảy ra, bệnh viện đã hội chẩn và mời bác sĩ Tai mũi họng sang hỗ trợ mở khí quản ra da.

Sự hồi phục mỗi ngày một tốt hơn và đến ngày 18.8 bệnh nhân ra được khỏi khoa ICU, được chuyển về khoa Ung bướu phụ khoa để tiếp tục điều trị và chăm sóc.

Đến ngày 24.8, bệnh nhân đã hồi phục thật nhanh, có thể đi lại, ăn uống như người bình thường trong niềm vui, niềm hạnh phúc vô bờ của cả bệnh viện và gia đình. Bệnh nhân được bác sĩ cho về nhà một tuần, sau đó quay trở lại tiếp tục điều trị các đợt hóa chất cho đủ liều.

Trước khi đi về, bệnh nhân còn kịp viết một bức thư tay ghi vội vài dòng cảm ơn đến tập thể nhân viên y tế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.