Cá heo xuất hiện ở biển Cù Lao Chàm: ‘Điều lạ, tín hiệu tích cực’

Mạnh Cường
Mạnh Cường
05/10/2019 10:37 GMT+7

Theo các chuyên gia và lãnh đạo địa phương, việc đàn cá heo cả trăm con xuất hiện trên vùng biển Cù Lao Chàm tung tăng vui đùa với du khách là điều lạ, mang tín hiệu tích cực.

Đàn cá heo thuộc họ Delphinidae

Sáng 5.10, thạc sĩ Lê Xuân Ái, cố vấn kỹ thuật Ban Quản lý Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP.Hội An, Quảng Nam), cho biết sự xuất hiện của đàn cá heo lên đến cả trăm con trên vùng biển Cửa Đại rồi vui đùa với du khách vào ngày 4.10 là một tín hiệu tích cực.

Bất ngờ chứng kiến hàng trăm chú cá heo nô đùa trên vùng biển Hội An

Theo ông Ái, qua quan sát đoạn clip ghi lại cảnh đàn cá heo bơi tung đang lan truyền trên mạng xã hội thì có thể khẳng định rằng đàn cá heo này thuộc họ Delphinidae. Đây là loài lớn thứ 3 của họ cá heo đại dương với chiều dài khoảng 1 m và cân nặng dao động từ 40 - 50 kg. 

“Sự xuất hiện của đàn cá heo là một tín hiệu tích cực. Điều này cho thấy môi trường vùng biển thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang được bảo tồn tốt. Hệ sinh thái ở đây chắc chắc đang hết sức đa dạng. Bởi lẽ, theo thuộc tính, cá heo thường di chuyển theo các con mồi và thức ăn của chúng thường là những loại cá nhỏ…”, ông Ái nói.

Chuyên gia Lê Xuân Ái nói về việc đàn cá heo hàng trăm con xuất hiện trên biển Cù Lao Chàm

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Cũng theo ông Ái, vào ngày 22.9 vừa qua, ở ở vùng biển thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng xuất hiện đàn cá heo hàng chục con. Việc đàn cá heo lại xuất hiện tại vùng biển Cù Lao Chàm cho thấy có một sự trùng hợp đến kỳ lạ, bởi cả hai địa phương đều có hệ sinh thái đa dạng, phong phú là khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và Vườn Quốc gia Côn Đảo.

“Chắn chắn một điều rằng, 2 nơi này đang làm tốt công tác bảo tồn, phát triển hệ sinh thái vùng biển. Bởi lẽ, môi trường biển của chúng ta có tốt thì cá heo mới tìm tới để săn mồi”, ông Ái khẳng định.

Điềm báo vui

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, cho biết việc đàn cá heo xuất hiện trên vùng biển Cửa Đại là một việc tốt. Đoàn cá heo rất khỏe mạnh và vui đùa tung tăng với du khách, thì điều này càng chứng tỏ vùng biển của mình rất tốt, an toàn. 

“Cá heo là một loài cá khôn ngoan, chỉ số thông minh nó rất là cao, thì chỉ có những nơi an toàn, vùng biển sạch cho nó thì nó mới tìm đến. Việc đàn cá heo cả trăm con xuất hiện như vậy là điều rất đáng vui mừng cho Khu dự trữ  sinh quyền Cù Lao Chàm”, ông Sơn khẳng định.

Đàn cá heo hàng trăm con xuất hiện trên biển Cù Lao Chàm

ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Theo ông Sơn, trước đây cá heo xuất hiện trên biển Cù Lao Chàm - Cửa Đại nhiều lần với khoảng 2 - 5 con, nhưng đây là lần đầu tiên đàn cá hèo xuất hiện cả trăm con. Đàn cá heo nô đùa với du khách như vậy có thể nói đây là một điều “lạ”. 

“Việc đàn cá heo cả trăm con xuất hiện thì cũng là điềm báo vui. Chứng tỏ bờ biển Hội An đang trong giai đoạn không sạt lở nữa. Cồn cát xuất hiện trước đây cũng đã làm cho việc sạt lở bờ biển giảm đáng kể. Bên cạnh đó, qua nhiều năm kiên trì không sử dụng túi ni lông tại Cù Lao Chàm, giảm thiểu chất thải nhựa, thì việc ô nhiễm vùng biển giảm hẳn, chất lượng nước tốt nên đàn cá heo đã tìm về”, ông Sơn nói.

Trước đó, sáng 4.10, hàng chục du khách khi di chuyển bằng ca nô từ cảng Cửa Đại ra tham quan tại đảo Cù Lao Chàm (TP.Hội An) đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến đàn cá heo đang bơi tung tăng, nô đùa trên biển. Quá bất ngờ trước một số lượng lớn cá heo tung bơi, các du khách đã dùng điện thoại quay lại cảnh đàn cá liên tục ngụp lặn, nô đùa trên mặt nước biển.

Ngay lập tức, Ban quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cử lực lượng túc trực xung quanh khu vực cá heo bơi để bảo vệ đàn cá heo, tránh tình trạng tàu cá hay ca nô trong lúc di chuyển va phải các chú cá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.