Ca phẫu thuật nghẹt thở: cắt bỏ ruột hoại tử cho thai phụ, giữ thai nhi an toàn

Duy Tính
Duy Tính
25/07/2018 15:54 GMT+7

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã thực hiện phẫu thuật khẩn cấp cứu thai phụ bị hoại tử ruột, giữ an toàn cho thai nhi trong bụng mẹ.

Ngày 25.7, Bệnh viện (BV) Bình Dân TP.HCM cho biết BV vừa thực hiện ca phẫu thuật nghẹt thở kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, cắt bỏ đoạn ruột hoại tử cho thai phụ L.T.K.H (32 tuổi, ngụ TP.HCM).
Ca phẫu thuật đã giữ an toàn cho cả thai phụ và thai nhi 31 tuần tuổi trong sự vui mừng của người bệnh, thân nhân và toàn bộ ê kíp phẫu thuật.
Theo các bác sĩ, trước đó thai phụ H. nhập viện cấp cứu tại BV Từ Dũ trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi mới 31 tuần. BV Từ Dũ đã mời Bệnh viện Bình Dân hội chẩn gấp.
Thai phụ được nhanh chóng được chuyển đến BV Bình Dân. Kết quả khám, xét nghiệm ban đầu chẩn đoán thai phụ bị viêm phúc mạc toàn thể (nhiễm trùng ổ bụng) nên bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cho bệnh nhân.
Các bác sĩ thực hiện nội soi thám sát ổ bụng thai phụ và phát hiện có nhiều dịch màu đỏ, hình ảnh camera ghi nhận ruột non của thai phụ đã bị hoại tử tím đen.
Ngay lập tức các bác sĩ quyết định chuyển mổ hở, chạy đua với thời gian nhằm ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai.
BV Bình Dân đồng thời kích hoạt báo động đỏ liên viện đến BV Từ Dũ. Một ê kíp bác sĩ từ BV Từ Dũ bao gồm các bác sĩ sản khoa, bác sĩ gây mê chuyên sản, bác sĩ hồi sức sơ sinh mau chóng có mặt tại phòng mổ, sẵn sàng tiếp ứng. Kỳ vọng lớn nhất trong ca mổ này là có thể giữ được an toàn cho cả thai phụ H. và thai nhi.
Kết quả mở bụng thai phụ cho thấy trên mạc treo ruột của thai phụ có một lỗ tự nhiên khoảng 2 cm, một đoạn ruột non đã “chui” qua lỗ tự nhiên này và xoắn, hoại tử khiến thai phụ đau đớn dữ dội. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ 40 cm ruột hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng. Mặc dù mổ khẩn trương nhưng các bác sĩ thao tác nhẹ nhàng, cẩn trọng, tránh tác động nhiều vào tử cung gây dọa sinh non.
Song song đó, các bác sĩ BV Từ Dũ cũng thực hiện siêu âm ngay trong lúc phẫu thuật để theo dõi tình trạng tim thai. Quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tim thai ổn định. Sau một tuần mổ thì thai phụ ổn định xuất viện và tiếp tục theo dõi thai kỳ chờ ngày sinh tại BV Từ Dũ.
BS CK.II Võ Ngọc Bích (Khoa Tổng quát 2, BV Bình Dân) cho biết phẫu thuật cắt ruột hoại tử ngay cả đối với người bệnh có thể trạng bình thường (không mang thai) cũng là một phẫu thuật có nguy cơ rất cao, nhất là khi bệnh nhân bị nhân bị đe dọa sốc hoặc đã vô sốc.
Theo bác sĩ Bích, việc tiến hành phẫu thuật trên thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi đòi hỏi kinh nghiệm, năng lực và sự phối hợp tốt của toàn bộ ê kíp phẫu thuật vì mỗi thao tác của bác sĩ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của 2 con người. Thai nhi lớn cũng khiến các thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn.
Ca mổ thể hiện sự phối hợp ăn ý, chuyên nghiệp của bác sĩ 2 BV trong tình huống tối khẩn cấp đã cứu được 2 mẹ con thai phụ một cách kỳ diệu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.