Ca sĩ R&B R.Kelly bị kết án 30 năm tù trong vụ án tình dục

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
30/06/2022 10:16 GMT+7

Ngày 29.6, R.Kelly nhận bản án 30 năm tù giam sau khi nam ca sĩ R&B bị kết tội lợi dụng sự nổi tiếng và giàu có trong nhiều thập kỷ để dụ nhiều phụ nữ, trẻ em gái vị thành niên quan hệ tình dục .

Bản án được đưa ra 9 tháng sau khi R.Kelly (55 tuổi) bị kết tội lừa đảo và tội phạm tình dục trong một phiên tòa xét xử những cáo buộc đeo bám nam ca sĩ các bản hit từng đoạt giải Grammy như I Believe I Can Fly trong suốt hai thập kỷ.

R.Kelly bị xét xử ở nhiều bang của nước Mỹ

Reuters

Theo Reuters, Thẩm phán Ann Donnelly tại Tòa án Liên bang Brooklyn cho biết nhiều bằng chứng đã phản ánh “sự thờ ơ của Kelly trước sự đau khổ của con người” và “sự tàn bạo đối với các nạn nhân” của anh ta.

R.Kelly có tên đầy đủ là Robert Sylvester Kelly, là một trong những người nổi bật nhất bị kết tội có hành vi sai trái tình dục trong phong trào #MeToo nhằm chống lại những người đàn ông nổi tiếng.

Nam ca sĩ không phát biểu trong phiên điều trần hôm 29.6 nhưng đã liên tục phủ nhận các cáo buộc lạm dụng tình dục. Sau khi bản án được tuyên, luật sư của R.Kellt - Jennifer Bonjean - nói với các phóng viên rằng Kelly “bị bản án tàn phá” và anh ta sẽ kháng cáo. Bonjean nói: “30 năm tù giống như một bản án chung thân đối với anh ta”.

Luật sư Jennifer Bonjean tham dự phiên tòa hôm 29.6

Reuters

Bản án được đưa ra sau khi một số phụ nữ buộc tội, rơi nước mắt nói với thẩm phán về việc Kelly hứa sẽ cố vấn và giúp họ trở thành ngôi sao như thế nào để rồi họ bị đối xử tệ bạc và tổn hại về thể chất. Nhiều người cho biết việc lạm dụng tình dục đã dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần kéo dài.

R.Kelly đeo khẩu trang màu đen và mặc quần áo tù màu be khi bị tuyên án. Một số người tố cáo đã làm chứng trong phiên tòa kéo dài 5 tuần rưỡi về việc Kelly từng yêu cầu các nạn nhân tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của anh ta.

Những điều này bao gồm việc nam ca sĩ buộc gọi anh ta là “bố ơi” và viết “lá thư xin lỗi” nhằm mục đích tha thứ cho hành vi sai trái của Kelly.

Các nạn nhân bị lạm dụng tình dục bao gồm ca sĩ Aaliyah, người bị các công tố viên cho rằng Kelly đã gian dối kết hôn khi cô mới 15 tuổi để che giấu hành vi lạm dụng trước đó. Aaliyah chết năm 2001.

Tranh vẽ R.Kelly trong phiên tòa hôm 29.6

Reuters

Breon Peace, công tố viên liên bang hàng đầu ở Brooklyn, nói với các phóng viên sau phiên điều trần: “Đây là kết quả quan trọng đối với tất cả các nạn nhân của R.Kelly và đặc biệt là đối với những người sống sót, những người đã dũng cảm làm chứng về sự ngược đãi khủng khiếp và tàn bạo mà họ phải chịu đựng”.

Không tỏ ra hối hận

R.Kelly bị kết án 9 tội danh, trong đó có 1 tội lừa đảo và 8 tội vi phạm Đạo luật Mann - cấm vận chuyển người qua các tiểu bang để bán dâm.

Các công tố viên đã yêu cầu một bản án tù hơn 25 năm, nói rằng Kelly thể hiện một “sự coi thường nhẫn tâm” đối với các nạn nhân của mình và không hề tỏ ra hối hận.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ ở đây để chứng kiến ​​anh ta phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn bạo đã gây ra với trẻ em”, Lizzette Martinez, một trong những người buộc tội đã nói trước tòa, sau đó nói với phóng viên sau phiên điều trần.

Các luật sư bào chữa cho biết Kelly không ở tù quá 10 năm - mức tối thiểu bắt buộc - và lập luận rằng tiền sử R.Kelly là một đứa trẻ bị lạm dụng có thể đã dẫn đến “chứng cuồng dâm” khi trưởng thành và rằng anh ta không còn gây ra mối đe dọa nào nữa.

R.Kelly đã ngồi tù từ tháng 7.2019, có thể sẽ sớm bị chuyển đến một nhà tù ở Chicago, nơi anh ta phải đối mặt với phiên xét xử khác vào tháng 8 tới về tội khiêu dâm trẻ em. Kelly cũng phải đối mặt với các cáo buộc khác đến từ bang Illinois và Minnesota.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.