Cá tra Việt Nam 'đạt chuẩn' Mỹ

02/11/2019 17:48 GMT+7

Mỹ đã công nhận hệ thống kiểm tra cá da trơn của Việt Nam đủ điều kiện tương đương nước này.

Hôm nay 2.11, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết chiều 1.11 (theo giờ Mỹ), Cục Kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã thông báo về việc công nhận hệ thống kiểm tra, kiểm soát sản phẩm cá và cá Siluriformes (cá da trơn/cá tra) xuất khẩu của 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đủ điều kiện tương đương với Mỹ.
Cụ thể, FSIS đã đưa ra quyết định cuối cùng rằng, hệ thống kiểm tra sản phẩm cá da trơn của 3 quốc gia nói trên tương đương với hệ thống của Mỹ xác lập theo luật Thanh tra Liên bang sản phẩm thịt (The Federal Meat Inspection Act - FMIA) và các quy định thực thi có liên quan.
Ngoài ra, FSIS cũng mở một địa chỉ email cho phép tất cả những cá nhân quan tâm có thể gửi kiến nghị về vấn đề này tại địa chỉ: fsispetitions@usda.gov.
Theo VASEP, việc Mỹ chính thức công nhận hệ thống kiểm tra sản phẩm cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam tương đương với Mỹ là tin vui đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này, đặc biệt trong bối cảnh 9 tháng đầu năm nay giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm sâu đến 43,6% so với cùng kỳ năm trước.
Trước đó, chương trình thanh tra cá da trơn của Mỹ có hiệu lực từ ngày 1.3.2016. Tuy nhiên, FSIS cho các nước thời gian chuyển tiếp 18 tháng để chuẩn bị các hồ sơ liên quan. Nếu quốc gia nào không nộp hồ sơ đánh giá tương đương, sẽ không được phép xuất khẩu các sản phẩm cá da trơn vào Mỹ. Việt Nam đã gửi đầy đủ tài liệu cho FSIS nhằm đánh giá và công nhận quá trình kiểm soát hệ thống chất lượng tương đương và đủ điều kiện xuất khẩu cá Siluriformes sang Mỹ.
FSIS cũng đã xem xét tài liệu, tiến hành kiểm tra thực địa tại Việt Nam. Và vào tháng 9.2018, cơ quan này đã đề xuất với Văn phòng đăng ký liên bang Mỹ đăng bản Dự thảo lấy ý kiến đề xuất công nhận 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan đủ điều kiện xuất khẩu sản phẩm cá và cá Siluriformes vào thị trường Mỹ.
Theo đề xuất, chỉ các sản phẩm cá da trơn nguyên liệu được sản xuất tại các cơ sở được chứng nhận bởi cơ quan thẩm quyền Việt Nam mới đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ. Tất cả các sản phẩm này sẽ được kiểm tra lại tại các cơ sở kiểm định của FSIS tại Mỹ.
Sau đó, Công báo Liên bang Mỹ đã chính thức mở lấy ý kiến bản Dự thảo đề xuất của Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) về việc sửa đổi các quy định kiểm tra sản phẩm cá Siluriformes và công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ từ ngày 19.9 - 19.10.2018...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.