Cả xóm xúm nhau 'giải cứu' trang trại 4.000 con gà bị lũ nhấn chìm

Khánh Hoan
Khánh Hoan
03/10/2022 08:32 GMT+7

Lũ nhấn chìm trại gà khiến hơn 4.000 con gà chết sạch. Thế là hàng chục người dân trong xóm đã cùng kéo đến giúp chủ trại vớt gà, làm thịt đem bán nhằm cứu lại chút vốn liếng.

Hình ảnh hàng chục người dân ở Nghệ An xúm lại nơi sân nhà văn hóa xóm cùng vặt lông, làm thịt hơn 4.000 con gà chết do bị lũ nhấn chìm, nhằm giúp chủ trang trại vớt vát chút vốn khiến cư dân mạng xúc động.

Mỗi người một việc, cả xóm Bàu Xuân cùng phụ giúp anh Thế làm thịt gà để có thể vớt chút vốn liếng

CTV

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, hình ảnh này được chụp ở xóm Bàu Xuân (xã Diễn Đoài, H.Diễn Châu, Nghệ An) vào những ngày mưa lũ. Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão Noru (bão số 4), từ 28.9 ở Nghệ An có mưa rất lớn khiến nhiều địa phương bị ngập. Tại xã Diễn Đoài, lũ dâng cao làm nhiều nhà dân bị ngập, trong đó có trang trại gà của anh Nguyễn Đức Thế (40 tuổi).

Huyện biên giới ở Nghệ An bàng hoàng, ngổn ngang sau trận lũ tàn khốc

Trắng tay sau đêm mưa lũ

Kể với Thanh Niên, anh Thế cho biết thấy trời mưa lớn kéo dài, anh đã đề phòng nước dâng nên tìm cách kê cao chuồng trại. Chiều tối 29.9, nước lũ bắt đầu ngấp nghé ở bên ngoài trang trại nuôi gà rộng hơn 500 m2 của anh. Đã có 5 năm chăn nuôi ở khu vực này, nên anh hy vọng nước lũ chỉ mấp mé ở mực phía dưới như mọi năm chứ không dâng cao.

Đêm đó cho đến sáng 30.9, anh Thế không dám ngủ, cứ thấp thỏm đi qua đi lại mong trời ngừng mưa và nước đừng dâng nữa. Nhưng đến rạng sáng hôm sau thì toàn bộ trại gà hơn 4.000 con đã chìm trong nước lũ, trước sự bất lực của anh và gia đình. Đây là lứa gà đã nuôi được 2,5 tháng, sắp xuất bán. Toàn bộ với vốn đầu tư khoảng 350 triệu đồng anh dốc vào lứa gà, giờ xem như mất trắng.

Cận cảnh lũ ống kinh hoàng cuốn phăng ô tô và nhà dân ở Nghệ An

Ấm lòng tình làng nghĩa xóm

Một cán bộ UBND xã Diễn Đoài cho biết, sau khi cán bộ xã vào trang trại anh Thế để kiểm tra, xác định đàn gà mới chết do ngạt nước nên chính quyền địa phương đồng ý để anh làm thịt bán rẻ, vớt vát lại ít vốn liếng.

Rất may, biết tin trại gà gia đình anh Thế bị thiệt hại do mưa lũ, một khu du lịch sinh thái ở H.Diễn Châu đã đồng ý mua toàn bộ số gà chết để làm thức ăn cho hổ nuôi ở khu sinh thái, với điều kiện gà phải được làm sạch. Do số lượng lên đến hơn 4.000 con gà, một mình anh Thế không thể làm xuể, rất đông người dân trong xóm khi hay tin đã bất chấp nước lũ đang ngang thắt lưng vẫn lội nước tìm vào trang trại để hỗ trợ anh Thế vớt gà, chuyển về nhà văn hóa xóm. Tại đây, hàng chục người dân già, trẻ mang xoong nồi, bếp gas, dao… tới nấu nước, làm thịt gà giúp anh Thế.

Mỗi người một việc, ngay trong ngày toàn bộ số gà chết đã được xử lý để chuyển đến khu sinh thái, nơi đặt mua gà. Anh Thế cho biết, anh rất xúc động khi được hàng xóm đến chung tay chia sẻ trong hoạn nạn. Tình cảm của mọi người đã giúp anh vơi bớt nỗi buồn khi tài sản hàng trăm triệu đồng bị nước lũ nhấn chìm.

Người dân kết bè tre cứu đàn lợn trong trang trại giữa đồng nước

Một câu chuyện khác về sự đùm bọc nhau trong lũ cũng khiến cư dân mạng rưng rưng. Đó là chuyện của gia đình ông Hồ Sỹ Quảng (62 tuổi, ngụ Thọ Thành, H.Yên Thành, Nghệ An). Ông Quảng có một trang trại nuôi lợn, trâu, bò nằm giữa đồng. Ngày 29.9, lũ lên nhanh, vợ chồng ông Quảng bất lực nhìn đàn lợn gần 200 con sắp chết chìm. Biết tin, nhiều người dân trong xã đã kết bè tre chèo vào, lần lượt đưa số lợn này ra khỏi trang trại. Trang trại nằm sâu giữa đồng, những người tốt bụng vận chuyển hơn 800 m giữa dòng nước mới đưa được lợn ra đường, sau đó dùng xe vận chuyển đến khu đất chưa bị ngập nước. Gần một ngày nỗ lực của nhiều người và sự trợ giúp của chính quyền, 120 con lợn đã được vận chuyển đến nơi an toàn. Số lợn bị chết vì không thể vận chuyển được, người dân địa phương đã góp tiền mua lại rồi xẻ thịt chia nhau. Tình cảm và sự đùm bọc của những người tốt bụng khiến vợ chồng ông Quảng rất cảm động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.