Các lãnh đạo trẻ ASEAN nêu giải pháp phát triển bền vững khu vực

03/11/2021 10:42 GMT+7

Tại Singapore , hơn 30 nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á đã chia sẻ quan điểm với Phó Tổng thư ký ASEAN Trần Đức Bình về khả năng đóng góp của giới trẻ nhằm thúc đẩy khu vực tiến tới phát triển bền vững.

Các gương mặt lãnh đạo trẻ tham gia AYF tại Singapore

sif

Tổng cộng 33 gương mặt lãnh đạo trẻ đến từ các quốc gia ASEAN đã cùng nhau tề tựu tại Singapore tham gia Chương trình Hữu nghị (AYF) kéo dài từ ngày 27 - 31.10. Đây là chương trình do Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) và Hội đồng Thanh niên Quốc gia Singapore (NYC) phối hợp tổ chức, theo thông tin từ SIF hôm 2.11.

Với chủ đề chương trình AYF “Cùng nhau xây dựng một tương lai bền vững”, các khuyến nghị tập trung vào nỗ lực kiểm chứng tương lai tại khu vực ASEAN, xây dựng khả năng phục hồi chung toàn khu vực và thúc đẩy các giải pháp kỹ thuật số vì tiến trình bền vững toàn cầu.

Đây cũng là cơ hội vàng cho phép các bạn trẻ chia sẻ quan điểm của mình với Phó Tổng thư ký ASEAN về những điều mà giới trẻ có thể làm nhằm đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực.

Ruồi lính đen giúp biến rác thải thực phẩm thành vật liệu sinh học

sif

Phó Tổng Thư ký Trần Đức Bình khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy bản sắc ASEAN, trao quyền cho thanh niên trong chương trình nghị sự phát triển của ASEAN, và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa cộng đồng thanh niên ASEAN.

Đại diện cho tiếng nói tập thể của thanh niên ASEAN, các nhà lãnh đạo trẻ cũng đề xuất tăng cường sự hiện diện và tham vấn đối với hoạt động hoạch định chính sách, cũng như các phương thức hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp bền vững, bổ sung vào khung chiến lược về kinh tế tuần hoàn của khu vực.

Họ cũng kiến nghị khởi động một chương mới cho thanh niên ASEAN nhằm thúc đẩy các cơ hội chia sẻ tri thức và hợp tác xuyên biên giới, đặc biệt trên địa hạt trao quyền cho thanh niên, cố vấn, an ninh con người, công nghệ kỹ thuật số và năng lượng phát thải carbon thấp.

Trong 5 ngày hoạt động, 33 lãnh đạo trẻ đã tham gia một loạt các cuộc đối thoại khám phá các sáng kiến đột phá trong quản lý sức khỏe cộng đồng, các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), quan hệ đối tác giữa các cộng đồng ASEAN, và vai trò của thanh niên trong việc lan tỏa tiếng nói có tầm ảnh hưởng để xây dựng một tương lai bền vững.

Trong các chuyến đi thực tế, các bạn trẻ có dịp đến thăm Phòng thí nghiệm Sống bền vững - SL2, trang trại năng lượng mặt trời nổi - Sembcorp Tengeh, nhà máy tái chế chất thải điện tử tự động - EWR2, và trang trại nuôi côn trùng đầu tiên tại vùng đô thị của Singapore - Insectta, nơi phát triển giống ruồi "lính đen" giúp biến rác thải thực phẩm thành vật liệu sinh học để sử dụng trong công nghiệp.

Một trong những đại diện của Việt Nam là anh Trần Trung Kiên, đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp vật liệu thân thiện môi trường và các giải pháp tái chế. Anh cho rằng để tạo ra một thay đổi lớn lao hơn và có ảnh hưởng lâu dài tới cộng đồng hay đất nước, không thể nào hành động đơn lẻ, nhất là khi phải đối phó các thách thức chung như biến đổi khí hậu và an ninh lương thực. “Vẫn luôn có những kinh nghiệm thực hành tốt, mà một khi được chia sẻ và cùng nhau học hỏi, chúng ta có thể áp dụng hiệu quả tại từng quốc gia”, theo anh Kiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.