Các ứng cử viên Oscar ra rạp trong bối cảnh khán giả xem phim giảm dần

28/01/2023 08:53 GMT+7

Cuối tuần này, nhiều rạp ở Bắc Mỹ sẽ chiếu The Fablemans, Tar Women Talking sau khi 3 phim này nhận các đề cử Oscar. Đây là thời điểm các bộ phim gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả đến rạp.

Sau khi lượng phim ra rạp sụt giảm trong đại dịch, khán giả lũ lượt quay trở lại xem những bom tấn hành động như Top Gun: Maverick, Avatar: The Way of Water... Phần tiếp theo của Avatar đã thu về hơn 2 tỉ USD, được xếp hạng là bộ phim có doanh thu cao thứ sáu mọi thời đại. Cả 2 phim đều nhận đề cử Oscar Phim hay nhất năm nay.

Tuy nhiên, nhiều bộ phim Hollywood nhắm đến đối tượng khán giả trưởng thành cũng gần như không thành công về doanh thu.

Rất đông khán giả lớn tuổi đơn giản là chưa quay lại rạp, một giám đốc điều hành ngành điện ảnh nói với Reuters. Những người khác đã quyết định chờ đợi để xem trực tuyến những bộ phim mà họ không ra rạp. Các hãng phim hiện đang cung cấp phim trực tuyến để xem tại nhà chỉ sau 17 ngày kể từ khi công chiếu.

Đạo diễn Steven Spielberg và diễn viên Michelle Williams tham dự buổi ra mắt phim The Fabelmans ở Los Angeles, California, Mỹ vào ngày 6.11.2022

Reuters

Nhưng các nhà làm phim hy vọng việc công khai đề cử trước Lễ trao giải Oscar sẽ thu hút một số khán giả quay trở lại rạp chiếu. Theo dữ liệu của Comscore, doanh thu phòng vé có thể tăng tới 75% trong những tuần sau khi phim được đề cử Oscar.

Nhận đề cử Phim hay nhất, Women Talking kể về một vùng đất tôn giáo vật lộn với hàng loạt vụ hãm hiếp, sẽ mở rộng từ 153 rạp lên hơn 700 rạp vào cuối tuần. Doanh thu bán vé của phim này cho đến nay tổng cộng chưa đến 1,3 triệu USD.

Oscar 2023 có 'hắt hủi' Tom Cruise, James Cameron?

Nhà phân phối United Artists Releasing lên kế hoạch cho chiến lược phát hành trùng với thời điểm công bố các đề cử Oscar, với hy vọng bộ phim sẽ được hưởng lợi từ sự bùng nổ phòng vé. Động thái này là một canh bạc vì các đề cử không bao giờ đảm bảo được doanh thu.

Tar - ứng cử viên Phim hay nhất với sự tham gia của ngôi sao Cate Blanchett trong vai người chỉ huy dàn nhạc tài tình sẽ chiếu tại 535 rạp từ 100 rạp ban đầu. Phim thu về khoảng 7,2 triệu USD tại các rạp chiếu toàn cầu tính cho đến nay.

Steven Spielberg cũng gặp khó khăn

Ngay cả đạo diễn huyền thoại Steven Spielberg cũng gặp khó khăn trong việc thu hút đám đông dù phim ông làm The Fabelmans nhận đề cử Phim hay nhất. Đây là tự truyện của ông về xung đột gia đình và chủ nghĩa bài Do Thái mà ông phải đối mặt khi còn là một thiếu niên.

Kể từ khi phát hành vào tháng 11.2022, The Fabelmans mang về 21,8 triệu USD trên toàn thế giới. Phim sẽ chiếu tại 1.800 rạp vào cuối tuần này, gần gấp đôi so với một tuần trước, theo một nguồn tin.

Spielberg nói với Reuters hồi đầu tháng 1.2023 rằng ông lo ngại về tỷ lệ khán giả xem phim dành cho người lớn ngày càng giảm.

“Nhưng có một số điểm sáng trong năm nay, một số điểm rất, rất sáng khi phim dành cho người lớn tuổi đang thực sự thu hút họ đến rạp xem. Vì vậy, tôi lạc quan về điều đó”, đạo diễn Steven Spielberg nhìn nhận.

Một bộ phim đi ngược lại xu hướng này là A Man Called Otto của Sony với sự tham gia của Tom Hanks trong vai một người đàn ông lớn tuổi gắt gỏng đau buồn vì mất vợ. Bộ phim thu về hơn 57 triệu USD tại các rạp kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 12.2022.

Đề cử Phim hay nhất Elvis trở thành hit vào mùa hè năm ngoái với mục đích giải trí phục vụ mọi lứa tuổi, kết hợp âm nhạc của các nghệ sĩ đương đại như Doja Cat và Diplo cùng với các bản thu âm kinh điển của "Vua nhạc Rock 'n' Roll" – Elvis Presley.

Ngôi sao Cate Blanchett dự ra mắt phim Tar tại LHP Venice 2022

Reuters

Đạo diễn Baz Luhrmann cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi rất say mê ý tưởng rằng phải đưa nhiều người già và trẻ trở lại rạp chiếu phim”.

Elvis thu 287,3 triệu USD tại các rạp chiếu. Warner Bros. sẽ phát hành lại bộ phim tại các rạp chiếu vào cuối tuần này sau khi giành được 8 đề cử Oscar bao gồm Phim hay nhất và Nam diễn viên chính xuất sắc.

Sarah Polley, đạo diễn của Women Talking, nói rằng với tư cách là một khán giả, cô thích xem “những bộ phim ít kinh phí, gần gũi hơn về số phận con người” tại rạp. “Tôi thực sự thích cảm giác thấy và cảm nhận được hơi thở hoặc cảm xúc của khán giả, khi họ cười hay khóc”, cô nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng này.

Lễ trao giải Oscar 2023 sẽ diễn ra tại Los Angeles (Mỹ) vào ngày 12.3.2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.