Dương Tử Quỳnh, nữ nghệ sĩ châu Á đầu tiên được đề cử Oscar nữ diễn viên chính

Thế Sang
Thế Sang
25/01/2023 08:26 GMT+7

Dương Tử Quỳnh, ngôi sao phim Everything Everywhere All at Once, là nữ nghệ sĩ châu Á đầu tiên nhận đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Oscar 2023

Ngôi sao điện ảnh người Malyasia Dương Tử Quỳnh xúc động khi được xướng tên ở đề cử Nữ diễn viên chính xuất tại giải Oscar lần thứ 95, trong khi đó, các bạn diễn của nữ nghệ sĩ trong phim Everything Everywhere All at Once (Daniel Kwan, Daniel Scheinert chỉ đạo) cũng được gọi tên ở các hạng mục về diễn xuất: Quan Kế Huy được đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc, 2 nghệ sĩ Jamie Lee Curtis và Stephanie Hsu cùng nhận đề cử Nữ diễn viên phụ xuất sắc.

Dương Tử Quỳnh và Quan Kế Huy trong phim Everything Everywhere All at Once. Tác phẩm nhận tổng cộng 11 đề cử tại mùa giải lần thứ 95

A24

Dương Tử Quỳnh là nữ diễn viên châu Á đầu tiên, nữ nghệ sĩ Malaysia đầu tiên nhận được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Oscar. Cô chia sẻ, sở dĩ bản thân có được may mắn này vì tác phẩm mình đóng chạm đến chủ đề gắn kết mọi người lại với nhau: mái ấm và sự cảm thông giữa các thế hệ. Và điều quan trọng hơn cả là nhân vật mà cô hóa thân - người mẹ Evelyn Wong - đã dẫn dắt khán giả qua mọi cung bậc cảm xúc để chạm đến cơ hội được yêu thương.

Trước khi được ban tổ chức xướng tên, nữ diễn viên sinh năm 1962 như "ngộp thở". Vì cô biết, vai diễn của mình quan trọng, không chỉ xuất phát từ tính chất vai diễn - một người mẹ, người vợ hết mình vì con, vì gia đình - mà còn vì vấn đề màu da.

Cô chia sẻ trên tạp chí The Hollywood Reporter ngay sau khi đề cử khép lại: "Tôi mừng vì mình được đề cử. Nếu không thì tôi cũng chẳng biết nói sao nữa. Khi ban tổ chức xướng tên tôi, lúc đó tôi có thắc mắc: 'Nếu như họ không đọc lên thì tôi biết đối diện ra sao với những người tin tưởng mình đây?' Điều đó thực sự là cơn ác mộng của tôi trong 2 ngày qua, bởi vì nó có thể xảy ra, đúng vậy chứ? Làm thế nào mà tôi có thể bước ra khỏi cửa và đối diện với hàng loạt gương mặt người châu Á đang chất vấn tôi rằng: 'Tại sao chị không làm điều đó giúp chúng tôi?'". Ngôi sao còn cho biết, sau khi hay tin cô được đề cử, nhiều bạn bè ở Hồng Kông, châu Á và Trung Quốc gọi đến chúc mừng.

Stephanie Hsu biến hóa diễn xuất trong Everything Everywhere All at Once

A24

Dương Tử Quỳnh đã hoạt động miệt mài 4 thập niên trong ngành công nghiệp điện ảnh. Khán giả phương Tây nhớ tới cô qua các tác phẩm như Ngọa hổ tàng long (tựa tiếng Anh: Crouching Tiger, Hidden Dragon) và Con nhà siêu giàu châu Á (Crazy Rich Asians). Trước khi nhận đề cử diễn xuất, Dương Tử Quỳnh đã rinh về nhà giải Quả cầu vàng hạng mục Phim âm nhạc/hài kịch tại mùa giải vừa khép lại mới đây.

Oscar 2023: Tom Cruise, James Cameron bị ‘hắt hủi’

Trong phim lấy đề tài đa vũ trụ Everything Everywhere All at Once, nhân vật của Dương Tử Quỳnh xuyên không để thực hiện nhiệm vụ khó nhằn là đánh bại thực thể ác độc để giải cứu các chiều không gian. Phim lấy nước mắt khán giả vì qua lớp vỏ bọc khoa học viễn tưởng, tác phẩm chạm đến những vấn đề về gia đình và mối quan hệ giữa các thành viên, các thế hệ...

Nữ diễn viên da màu Angela Bassett trong phim Black Panther: Wakanda Forever

disney

Tại mùa giải Oscar lần thứ 95, Dương Tử Quỳnh là một trong 4 nghệ sĩ châu Á/gốc Á được đề cử diễn xuất. Bên cạnh cô là Quan Kế Huy, Stephanie Hsu và nữ diễn viên Hồng Châu - nhận đề cử Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong phim The Whale.

Oscar vẫn quá "trắng"?
Mặc dù phim Everything Everywhere All at Once nhận đến 11 đề cử, có 4 diễn viên châu Á/gốc Á được xướng tên về diễn xuất (lần đầu tiên 2 diễn viên châu Á có tên trong đề cử Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong cùng năm: Hồng Châu trong phim The Whale và Stephanie Hsu trong Everything Everywhere All at Once), nhưng cũng trong 4 hạng mục diễn xuất đó, chỉ có 2 diễn viên da đen được đề cử đó là Angela Bassett (phim Black Panther: Wakanda Forever) - nhận đề cử Nữ diễn viên phụ xuất sắc và Brian Tyree Henry (phim Causeway) - nhận đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.