Các ứng viên Tổng thống Philippines nói về Biển Đông

24/01/2022 13:30 GMT+7

.

Tờ South China Morning Post hôm qua đưa tin 4 ứng viên tranh cử tổng thống Philippines chia sẻ các chiến lược khác nhau nhằm giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, trong đó có việc xây dựng liên minh với các nước khác và tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Các ứng viên gồm Phó tổng thống Leni Robredo, các thượng nghị sĩ Panfilo Lacson và Manny Pacquiao và thị trưởng Manila Isko Moreno chia sẻ trên Đài GMA, còn thượng nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr. từ chối tham gia.

Từ trái qua: ông Isko Moreno, ông Manny Pacquiao, bà Leni Robredo và ông Ping Lacson

PHILSTAR

Theo bà Robredo, nên tận dụng phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) và thành lập liên minh các nước phản đối việc Trung Quốc quân sự hóa vùng biển tranh chấp. Nghị sĩ Lacson cho rằng Philippines nên củng cố liên minh với Mỹ, EU, Nhật Bản, Úc và các nước khác. Theo nghị sĩ Pacquiao, Philippines không nên để bị Trung Quốc bắt nạt, trong khi cần thảo luận thêm về chủ đề trên. Còn thị trưởng Moreno cho rằng nên tăng cường hiện diện quân sự nhằm đối phó Trung Quốc. Bốn ứng viên sẽ tranh chức tổng thống trong cuộc bầu cử ngày 9.5.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về công bố của Mỹ về các vấn đề ở Biển Đông
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.