Cách ly toàn xã hội: Hàng loạt phương tiện ra vào Quảng Ninh buộc phải quay đầu

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
01/04/2020 08:42 GMT+7

Nhiều phương tiện ra vào tỉnh Quảng Ninh không có lý do chính đáng đã buộc phải quay đầu vì lệnh cách ly toàn xã hội , phòng chống dịch Covid -1 tại địa phương này.

Đúng 0 giờ ngày 1.4, chính quyền tỉnh Quảng Ninh thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hàng chục chốt kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đồng loạt được triển khai để kiểm soát các phương tiện cơ giới ra vào địa bàn.
Tại thành phố Hạ Long, các lực lượng chức năng đã lập 4 chốt kiểm soát đường bộ tại Km102 quốc lộ 18, đoạn qua phường Đại Yên, gần nút giao ra vào cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; Km134 +500 quốc lộ 18, đoạn qua phường Hà Phong, giáp với phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả; nút giao ra vào cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, địa bàn xã Vũ Oai; khu vực đèo Hạ My, địa bàn xã Tân Dân, giáp huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long (bài trái) kiểm tra chốt kiểm soát trên quốc lộ 18

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Tại các chốt kiểm soát này, lực lượng liên ngành gồm công an, quân đội, y tế, thanh tra giao thông, chính quyền địa phương đã phối hợp xác minh nhân thân, đo thân nhiệt đối với người ra vào thành phố. Các xe cơ giới không làm nhiệm vụ, không phải xe tải đi giao nhận hàng hóa đều buộc phải quay đầu.
Theo ghi nhận của phóng viên, do là ngày đầu tiên triển khai nên người dân đều ngỡ ngàng trước lệnh cách ly. Đáng chú ý, nhiều phương tiện tỉnh ngoài khi đến địa phận tỉnh Quảng Ninh đã buộc phải quay đầu.
Ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của tỉnh Quảng Ninh về thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, địa phương này đã bố trí 4 tổ kiểm soát, 200 người làm nhiệm vụ.

Hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau làm thủ tục ra vào thành phố Hạ Long rạng sáng 1.4

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

“Chúng tôi đang cho làm giấy xác nhận đã kiểm tra đầu và có đóng dấu của lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát để tạo điều kiện cho các phương tiện khi ra vào thành phố. Đặc biệt, cần lưu ý là các xe tải lưu thông với mục đích giao nhận hàng hóa đều không bị cấm. Vì vậy, hàng hóa tại các chợ vẫn đầy đủ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân”, ông Diện nói.
Trước đó, ngày 31.3 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm.
Theo đó, từ 1.4, đến hết ngày 15.4, dừng tất cả các phương tiện cơ giới chở người ra vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Các phương tiện ra vào Quảng Ninh không làm nhiệm vụ đặc biệt, không có lý do chính đáng đều phải quay đầu

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Chỉ các trường hợp đặc biệt sau được phép ra vào địa bàn: xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe của các cơ quan ngoại giao;
Xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện; xe đến đón người đi cách ly hoặc hoàn thành cách ly trên địa bàn tỉnh phải thông báo rõ tên, địa điểm cách ly; xe tải được phép hoạt động nhưng phải duy trì số lượng người trên phương tiện theo quy định.

Các lái xe ra vào địa bàn đều được đo thân nhiệt, lấy khai báo y tế

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Đáng chú ý, hoạt động vận chuyển khách đường thủy, đường biển, bến khách ngang sông và các bến phà trên địa bàn toàn tỉnh cũng bị tạm dừng. Riêng bến phà Rừng (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) kết nối với huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) chỉ vận chuyển người lao động đi làm.

Siêu thị vẫn đầy ắp hàng hóa trước giờ cách ly toàn xã hội

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.