Cách phân biệt cơn sốt là do vi khuẩn hay virus

Ngọc Quý
Ngọc Quý
27/01/2023 00:06 GMT+7

Sốt thường không phải là tín hiệu vui vì nó cho thấy cơ thể đang mắc bệnh. Hai trong số những tác nhân gây bệnh phổ biến nhất là vi khuẩn và virus. Ngoài những điểm chúng giống nhau thì cơn sốt do vi khuẩn và virus sẽ có những điểm khác biệt.

Sốt là tình trạng mà nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn mức bình thường. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang hoạt động để chống lại tác nhân gây bệnh. Tìm ra tác nhân này là rất quan trọng vì nó sẽ giúp sớm tìm ra cách điều trị phù hợp.

Sốt do vi khuẩn thường nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn so với virus

SHUTTERSTOCK

Vi khuẩn và virus là những thủ phạm gây sốt ở con người. Các biểu hiện kèm theo là sốt, mệt mỏi, nhức đầu, nhức cơ và đau dạ dày, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Một trong những cách để phân biệt cơn sốt do vi khuẩn hay virus gây ra là dựa vào thời gian kéo dài. Sốt do virus thường sẽ đến nhanh và kết thúc cũng nhanh hơn, có thể kéo dài từ 10 đến 14 ngày.

Tuy nhiên, một số loại virus, chẳng hạn như virus gây bệnh cúm, có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng virus. Nếu dùng thuốc trong vòng 48 giờ sau khi xuất hiện cơn sốt thì bệnh sẽ sớm khỏi.

Trong khi đó, nếu sốt kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, mệt mỏi hoặc tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi thì thường là do vi khuẩn gây ra. Đôi khi, sốt do vi khuẩn sẽ dẫn các triệu chứng nghiêm trọng và người bệnh cần phải được chăm sóc y tế khẩn cấp, thậm chí nhập viện.

Trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, ngoài sốt sẽ kèm theo triệu chứng tiểu buốt, niệu đạo tiết dịch có mùi. Viêm phổi thì sốt sẽ kèm theo đau ngực, khó thở và ho. Nhiễm trùng đường tiêu hóa thì sẽ có đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.