Cách phục hồi sau khi tập thể dục cường độ cao

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
19/12/2023 18:33 GMT+7

Nghỉ ngơi một vài ngày có thể làm mất động lực tập luyện. Vì vậy, một số người thường cố gắng tập thể dục ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi.

Tuy nhiên, cơ thể sẽ quá tải nếu bạn tập thể dục liên tục từ ngày này sang ngày khác. Vì vậy, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý là điều quan trọng để cơ thể có thể phục hồi.

Tuy nhiên, nghỉ ngơi không đồng nghĩa với việc nằm trên giường cả ngày. Dưới đây là một số cách phục hồi cơ thể, theo trang Real Simple.

Cách phục hồi sau khi tập thể dục cường độ cao - Ảnh 1.

Cơ thể sẽ quá tải nếu bạn tập thể dục liên tục từ ngày này sang ngày khác

Shutterstock

Khi nào cần nghỉ ngơi?

Ông Luke Zocchi, huấn luyện viên thể hình tại Mỹ, cho biết: "Bạn cần nghỉ ngơi khi cơ thể tập thể dục không hiệu quả, mệt mỏi hoặc bị chấn thương nhẹ".

Cụ thể, chúng ta sẽ cần một ngày phục hồi khi mắt cá chân bị trật và lưng hơi đau hơn bình thường. Thời gian nghỉ ngơi dài hay ngắn tùy thuộc vào cảm giác và thời lượng tập luyện của mỗi người.

Phục hồi tích cực: Các bài tập nhẹ nhàng, không gắng sức như đi bộ, đạp xe hoặc yoga có thể hỗ trợ cơ thể phục hồi sau khi thực hiện các bài tập cường độ cao.

Duỗi cơ: Duỗi toàn bộ cơ thể sẽ mang lại cảm giác dễ chịu. Duỗi cơ và xoa bóp ở những khu vực tập luyện nhiều hoặc khu vực bị đau có thể giúp tăng tốc độ phục hồi. Thanh lăn massage, dây co giãn hoặc bóng massage sẽ hỗ trợ giảm đau cơ.

Thời điểm phục hồi cơ thể. Quá trình phục hồi cơ thể không chỉ diễn ra vào những ngày nghỉ mà còn nên bắt đầu sau khi tập luyện xong.

Ông Zocchi còn chia sẻ thêm rằng chế độ dinh dưỡng, việc uống đủ nước và ngủ đủ giấc cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi. 

Thời gian thư giãn sau khi tập luyện cũng giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Theo đó, bạn nên dành khoảng 5 phút để điều hòa nhịp thở và làm dịu hệ thần kinh trung ương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.