Cách quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường

Thiên Lan
Thiên Lan
17/06/2023 00:09 GMT+7

Giảm cân dù chỉ một chút cũng tốt cho tim. Trang tin y tế News Medical dẫn kết quả một nghiên cứu phân tích mới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy giảm cân giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường trong 5 năm.

Những phát hiện này là một phần của phân tích nghiên cứu mới về sức khỏe tim mạch và các chương trình giảm cân chuyên sâu, được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes. 

Phát hiện cách quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường - Ảnh 1.

Giảm cân giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường trong 5 năm

SHUTTERSTOCK

Trên toàn cầu, thừa cân và béo phì đã gây ra 2,4 triệu ca tử vong vào năm 2020, theo Cập nhật thống kê năm 2023 của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Giảm cân để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch

Những người bị béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ cao bị cholesterol cao và huyết áp cao - tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Họ cũng dễ bị kháng insulin dẫn đến bệnh tiểu đường.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Susan A. Jebb, giáo sư về chế độ ăn uống và sức khỏe dân số tại Đại học Oxford (Anh), cho hay: Đối với người thừa cân hoặc béo phì, giảm cân là cách hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp kết quả của 124 nghiên cứu với tổng số hơn 50.000 người tham gia - là người béo phì, có độ tuổi trung bình là 51, được theo dõi trong 28 tháng.

Họ đã sử dụng các kết quả tổng hợp để ước tính những thay đổi trong các yếu tố rủi ro đối với bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường sau khi giảm cân.

Phát hiện cách quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường - Ảnh 2.

Những người bị béo phì hoặc thừa cân có nguy cơ cao bị cholesterol cao và huyết áp cao - tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

SHUTTERSTOCK

Các tác giả nhận thấy mức giảm cân trung bình không nhiều, chỉ dao động từ 2-5 kg. Nhưng mức tăng cân lại cũng chỉ 0,12 đến 0,32 kg một năm.

Kết quả cho thấy những người tham gia sau khi giảm cân đã giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2 trong ít nhất 5 năm, theo News Medical.

Kết quả trung bình như sau:

Huyết áp tâm thu thấp hơn 1,5 mm Hg sau 1 năm và thấp hơn 0,4 mm Hg sau 5 năm. Tỷ lệ phần trăm của chỉ số đường huyết trung bình HbA1c đã giảm 0,26 sau 1 năm và 5 năm sau. Tỷ lệ cholesterol toàn phần/cholesterol tốt HDL thấp hơn 1,5 điểm sau 1 năm và 5 năm sau.

Giáo sư Jebb giải thích những thay đổi này rất quan trọng vì chúng thể hiện sự cải thiện ở cấp độ dân số.

Kết quả sơ bộ cho thấy ngay cả khi đã tăng cân trở lại, nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường vẫn thấp hơn.

Tiến sĩ Jebb cho biết: Những phát hiện này cho thấy giảm cân có hiệu quả trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ tim mạch và có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.

8 lời khuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chứng minh tuân theo 8 lời khuyên sau của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch:

Đó là: Ăn thực phẩm lành mạnh, hoạt động thể chất, không hút thuốc, ngủ đủ giấc, duy trì cân nặng hợp lý và kiểm soát mức cholesterol, đường trong máu và huyết áp, theo News Medical.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.