Thấy nếp gấp này trên tai có thể là dấu hiệu bệnh tim mạch

Trà Linh
Trà Linh
17/12/2022 00:07 GMT+7

Nếu thấy một nếp gấp chéo tạo thành góc 45 độ xuất hiện trên dái tai của người dưới 40 tuổi, thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo rằng tim mạch đang có vấn đề.

Trang tin Insider mới đây dẫn thông tin từ một số nghiên cứu đáng chú ý chỉ ra rằng có mối tương quan giữa nếp nhăn dái tai ở người dưới 40 tuổi và nguy cơ mắc bệnh động mạch vành (CAD).

Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành là do các mảng xơ vữa gây hẹp hoặc tắc lòng mạch, khiến lưu lượng máu và oxy đến cơ tim bị giảm, có thể kéo theo nguy cơ đau thắt ngực, tổn thương tim và đột quỵ

Khi động mạch không còn hoạt động bình thường - một dấu hiệu của bệnh động mạch vành - thì dái tai sẽ nhăn lại do thiếu máu

minh họa: SHUTTERSTOCK

Trong một nghiên cứu lớn của Thuỵ Điển được tiến hành trên 520 trường hợp bệnh nhân đột tử do tim, kết quả khám nghiệm tử thi đã chỉ ra nếp gấp chéo ở dái tai (thường kéo dài từ phía trước ra phía sau tai và tạo thành góc 45 độ) xuất hiện ở khoảng 55% bệnh nhân; đặc biệt, trong số này có đến 80% là người dưới 40 tuổi.

Một nghiên cứu gần đây của Israel được thực hiện trên 241 bệnh nhân nhập viện điều trị vì đột quỵ cấp tính đã phát hiện rằng 78,8% trong số những người này cũng có nếp gấp chéo ở dái tai.

Ở các nghiên cứu trên, các chuyên gia đồng kết luận nếp gấp chéo ở dái tai có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm nguy cơ bệnh về tim, đặc biệt là nguy cơ đột quỵ do nghẽn động mạch vành.

Giải thích về nguyên nhân của hiện tượng này, các chuyên gia cho hay động mạch là nguồn cung cấp lượng máu giàu oxy để giữ cho các mô của dái tai khỏe mạnh. Khi động mạch không còn hoạt động bình thường - một dấu hiệu của bệnh động mạch vành - thì dái tai sẽ nhăn lại do thiếu máu. Ngoài ra, nếp gấp ở dái tai cũng có thể là dấu hiệu của bệnh béo phì. Đây cũng là một yếu tố nguy cơ khác dẫn tới các chứng rối loạn tim mạch.

Mặc dù nếp gấp chéo ở dái tai không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của CAD, nhưng các chuyên gia khuyến cáo để đảm bảo an toàn, mọi người - đặc biệt là nhóm dưới 40 tuổi, nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe tim nếu thấy xuất hiện dấu hiệu trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.