Caffeine trong trà, cà phê có tốt cho xương?

24/04/2024 00:04 GMT+7

Nghiên cứu gần đây cho thấy trà, cà phê có thể giúp cải thiện mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Xương đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Xương hỗ trợ và bảo vệ các cơ quan. Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và thường xuyên tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe xương.

Nhiều người cho rằng cần tránh đồ uống có chứa caffeine như trà và cà phê để có xương chắc khỏe. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới gần đây đưa ra kết quả đáng ngạc nhiên.

uống 1 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày có tỷ lệ loãng xương thấp hơn đáng kể so với những người không uống

uống 1 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày có tỷ lệ loãng xương thấp hơn đáng kể so với những người không uống

Pexels

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêu thụ caffeine có thể không tốt cho xương. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng các đặc tính sinh học khác trong trà lại hỗ trợ cho sức khỏe xương, theo trang tin sức khỏe Verywell Health.

Một số nghiên cứu cho thấy, đối với phụ nữ sau mãn kinh, các hợp chất thực vật có trong trà có thể có hoạt động giống estrogen, giúp duy trì sức khỏe của xương.

Một nghiên cứu vào năm 2022 trên 3.530 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy những người tham gia uống 1 đến 3 tách trà xanh mỗi ngày có tỷ lệ loãng xương thấp hơn đáng kể so với những người không uống trà xanh hoặc uống ít hơn 1 cốc mỗi ngày.

Mật độ khoáng xương rất quan trọng, vì nó là dấu hiệu đánh giá sức khỏe tổng thể của xương. Mật độ xương cao có thể làm giảm nguy cơ gãy xương, đặc biệt ở người lớn tuổi. Nghiên cứu gần đây trên tạp chí Frontiers in Nutrition cũng cho thấy trà có thể giúp cải thiện mật độ xương.

Những cách giúp xương khỏe mạnh

Chỉ uống trà thôi là không đủ để giúp cơ thể có xương chắc khỏe. Theo đó, mọi người cần thực hiện các bước khác để hỗ trợ sức khỏe xương khi có tuổi, theo Verywell Health.

Các chuyên gia cho rằng uống sữa có thể giúp tăng cường sức khỏe xương. Sữa có hàm lượng canxi và vitamin D cao. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh như loãng xương. Protein trong sữa cũng góp phần tăng cường sức mạnh của xương. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng đường lactose trong sữa bò có thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi.

Hạn chế uống rượu và tránh hút thuốc lá cũng hỗ trợ sức khỏe xương. Uống quá nhiều rượu có thể cản trở sự cân bằng canxi trong cơ thể. Trong khi đó, hút thuốc lá có thể làm giảm lưu lượng máu đến xương, có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cấu trúc xương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.