Cái bắt tay của cựu Tổng thống Trump 'lộ' người nóng tính, muốn thể hiện quyền lực

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
02/08/2022 13:57 GMT+7

Người châu Á kín đáo thường bắt tay nhẹ và đôi khi hơi cúi đầu, còn người Mỹ thường bắt tay với lực siết mạnh cùng nụ cười, ánh mắt nhìn thẳng vào đối phương. Người Úc có xu hướng chào hỏi nhau bằng những cái vỗ lưng.

Nói về chuyện bắt tay thì ở Mỹ có một vị tỉ phú nổi tiếng là Donald Trump với nhiều chuyện bị... soi cũng tốn khá nhiều giấy mực của báo giới.

Năm 2017, cả thế giới hướng về nước Mỹ khi Tổng thống đắc cử là Donald Trump. Từng hành động của Trump đều được ghi hình và bàn tán không ngớt. Thậm chí, người ta còn làm video tổng hợp các màn bắt tay giữa ông và nhiều nguyên thủ quốc gia trong các dịp khác nhau.

Tác phẩm mới Cái bắt tay triệu đô (do First News và NXB Dân Trí ấn hành) vừa ra mắt độc giả Việt Nam

Tác giả Catherine Molloy

NXB

Trump thường bắt tay người khác bằng cách siết mạnh và giằng kéo trong suốt hàng chục giây và hoàn toàn tảng lờ vẻ mặt bối rối của đối phương. Dù là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron; Thủ tướng Canada Justin Trudeau; Lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un, hay cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe… thì cũng không ai thoát được các màn “vật tay” của ông Trump.

Không chỉ vì Donald Trump là nhân vật nổi tiếng, nên từng hành vi của ông mới bị truyền thông và công chúng mổ xẻ nhiều đến vậy mà mở rộng ra, trong cuộc sống hàng ngày, các hành động xã giao tưởng như đơn giản thật ra lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa về con người cá nhân, cũng như đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả tương tác giữa các cá nhân với nhau.

Cái bắt tay tiết lộ rất nhiều về tính cách và tâm lý

Đây cũng chính là chủ đề được khai thác sâu sắc và đa diện trong Cái bắt tay triệu đô (do First News và NXB Dân Trí vừa ấn hành). Cuốn sách được chấp bút bởi tác giả Catherine Molloy, đồng thời là diễn giả, chuyên gia về giao tiếp và ngôn ngữ hình thể với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, đào tạo kỹ năng lãnh đạo.

Người châu Á với truyền thống kín đáo thường bắt tay nhẹ và đôi khi hơi cúi đầu, trong khi người Mỹ thường bắt tay với lực siết mạnh cùng nụ cười và ánh mắt nhìn thẳng vào đối phương, còn người Úc lại có xu hướng chào hỏi nhau bằng những cái vỗ lưng. Người Pháp thường chào nhau bằng cách hôn má trong khi hành động đó là hoàn toàn không phù hợp trong văn hóa Việt Nam.

Cái bắt tay tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải, lúc còn đương nhiệm) với Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Một cái bắt tay yếu ớt cho thấy con người thiếu tự tin, hoặc cái chạm hờ hững vào các đầu ngón tay có thể là dấu hiệu của một người ngạo mạn, đó là kinh nghiệm được tác giả rút ra trong tập sách

NXB

Trong phần đầu tiên của cuốn sách, tác giả dành nhiều trang để hướng dẫn kỹ thuật bắt tay một cách cụ thể: siết mạnh hay nhẹ, bằng một hay hai tay, kéo dài trong bao lâu, với dáng đứng và ánh mắt thế nào... Bạn đọc có thể nghĩ chỉ là bắt tay thôi mà, có cần chi tiết đến thế không, nhưng sự thật là cách bạn bắt tay lại tiết lộ rất nhiều về tính cách và tâm lý của bạn.

Như màn “vật tay” với lực siết và kéo mạnh trong thời gian dài của cựu Tổng thống Trump cho thấy ông là người nóng tính và luôn muốn thể hiện quyền lực (điều này cũng thường hiển hiện qua mọi lời nói và hành vi khác của ông mà công chúng thấy qua truyền thông). Ngược lại, một cái bắt tay yếu ớt cho thấy con người thiếu tự tin, hoặc cái chạm hờ hững vào các đầu ngón tay có thể là dấu hiệu của một người ngạo mạn.

Cuốn sách cũng dành một phần quan trọng để bàn về ngôn ngữ hình thể trong các nền văn hóa với những phong tục, tập quán khác nhau. Trong bối cảnh toàn cầu hóa với môi trường làm việc thường là sự hợp tác giữa nhân sự đa quốc gia, sự hiểu biết và nhạy cảm về văn hóa là tối quan trọng để giảm thiểu mâu thuẫn và hiểu lầm.

Nam giới thường thoải mái và tự tin với hành động bắt tay, còn phụ nữ thường e dè hơn một chút. Thậm chí, ở một số quốc gia theo Hồi giáo, bất kỳ sự đụng chạm cơ thể mang tính xã giao nào giữa hai người khác giới cũng đều không được chấp nhận. Do vậy, Molloy khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ tập quán bản địa trước khi du lịch hoặc công tác ở một đất nước xa lạ, bởi sự hiểu biết và tôn trọng nền tảng văn hóa của người khác sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (giữa), Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) cùng bắt tay nhau trong một lần gặp gỡ năm 2016

CNN

Chỉ nói về cái bắt tay đơn giản nhưng bằng cách cung cấp kiến thức về tâm lý học và sự đa dạng văn hóa, cũng như những chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của tác giả Catherine Molloy trong môi trường giao tiếp quốc tế, Cái bắt tay triệu đô đã rất thành công khi truyền đi thông điệp về giá trị của ngôn ngữ hình thể trong việc tạo dựng, gìn giữ mối quan hệ giữa mọi người trong đời sống hằng ngày.

Tác giả Cái bắt tay triệu đô Catherine Molloy là chuyên gia giao tiếp kiêm diễn giả quốc tế về thuật lãnh đạo và kỹ năng bán hàng. Với 25 năm kinh nghiệm trong mảng kinh doanh, đào tạo và điều phối, Catherine đã đào sâu nghiên cứu về giao tiếp và ngôn ngữ cơ thể. Bà là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Auspac Business Advantage - một công ty đào tạo đã được trao nhiều giải thưởng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.