Bác sĩ Chu Thị Dung, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3, cho biết xoa bóp bấm huyệt là phương pháp không dùng thuốc của y học cổ truyền, hỗ trợ giảm một số triệu chứng như nghẹt mũi, đau đầu hoặc căng cứng vùng cổ gáy.
Phương pháp này phù hợp với các triệu chứng nhẹ, mới xuất hiện và chưa có dấu hiệu nguy hiểm, chủ yếu giúp người bệnh thấy dễ chịu hơn trong thời gian cơ thể hồi phục hoặc trong quá trình điều trị nguyên nhân.
Cần lưu ý cảm lạnh và cúm đều là bệnh do virus gây ra, không phải do đi mưa hay thay đổi thời tiết; xoa bóp bấm huyệt chỉ là biện pháp hỗ trợ ban đầu, không thay thế việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị khi triệu chứng kéo dài hoặc có dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ nhấn mạnh xoa bóp bấm huyệt chỉ là biện pháp hỗ trợ ban đầu, không thay thế việc thăm khám, chẩn đoán và điều trị
ẢNH MINH HỌA: N.QUYÊN TẠO TỪ CHAT GPT
5 huyệt vị dễ xác định, có thể tự day ấn tại nhà
Bác sĩ Dung cho biết, người dân có thể tự day ấn một số huyệt vị dễ xác định sau đây, mỗi huyệt khoảng 30 giây - 1 phút, lặp lại 2 - 3 lần ở mỗi bên nếu cần:
Huyệt ấn đường: Nằm giữa 2 đầu trong của lông mày. Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa day nhẹ theo vòng tròn, tránh trượt ngón tay xuống mắt. Huyệt thường được sử dụng khi nghẹt mũi, nặng vùng trán, căng giữa 2 chân mày hoặc đau đầu phía trước.
Huyệt nghinh hương: Nằm ở 2 bên cánh mũi, trong rãnh mũi - má. Dùng 2 ngón trỏ day đồng thời 2 bên. Huyệt có thể hỗ trợ giảm nghẹt mũi, giúp hít thở dễ hơn trong các trường hợp nhẹ, nhưng không điều trị nguyên nhân viêm mũi và không thay thế thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.
Huyệt hợp cốc: Nằm ở mu bàn tay, giữa xương bàn ngón cái và ngón trỏ. Dùng ngón cái của tay đối diện day ấn từng bên. Huyệt thường được phối hợp khi đau đầu, căng vùng mặt, nghẹt mũi hoặc đau họng nhẹ. Phụ nữ mang thai không nên tự day ấn mạnh hoặc kéo dài tại huyệt này nếu chưa có hướng dẫn của người có chuyên môn.
Huyệt thái dương: Nằm ở vùng lõm 2 bên đầu, phía ngoài đuôi lông mày. Day nhẹ theo vòng tròn bằng đầu ngón giữa, không ấn mạnh. Huyệt có thể hỗ trợ giảm đau đầu vùng thái dương, căng mắt và nặng đầu. Nếu đau đầu dữ dội, kèm nôn, nhìn mờ, rối loạn ý thức hoặc yếu liệt tay chân, cần đến cơ sở y tế ngay, không nên tiếp tục tự bấm huyệt.
Huyệt phong trì: Nằm ở vùng lõm dưới xương chẩm, 2 bên cơ sau gáy. Đặt 2 ngón cái vào huyệt và day với lực vừa phải. Huyệt thường được dùng khi đau đầu kèm căng cứng cổ gáy hoặc khó chịu sau khi thay đổi thời tiết. Người bị chấn thương đầu cổ, chóng mặt nhiều, có bệnh lý cột sống cổ chưa được đánh giá hoặc đau tăng khi ấn không nên tự thực hiện.
Những lưu ý khi bấm huyệt
Bác sĩ Dung lưu ý, tự day bấm huyệt chỉ có vai trò hỗ trợ giảm triệu chứng nhẹ; không thể tiêu diệt virus, thay thế điều trị theo chỉ định của bác sĩ hay thay thế châm cứu, xoa bóp bấm huyệt do người có chuyên môn thực hiện. Không dùng đồng xu, đầu bút để bấm huyệt
Bác sĩ Dung hướng dẫn, trước khi bấm huyệt tại nhà, cần rửa sạch tay, cắt gọn móng và lựa chọn tư thế ngồi hoặc nằm thoải mái. Nên dùng phần mềm của đầu ngón tay, tăng lực từ nhẹ đến vừa. Cảm giác phù hợp là hơi căng tức, ấm hoặc dễ chịu. Bấm càng đau không đồng nghĩa với hiệu quả càng cao.
Không dùng móng tay, đầu bút, đồng xu hoặc dụng cụ cứng để bấm huyệt. Không day trên vùng da đang trầy xước, sưng nóng đỏ, nhiễm trùng, có mụn viêm, chảy máu hoặc mới bị chấn thương. Khi thao tác vùng mặt cần tránh ấn trực tiếp vào nhãn cầu. Khi thao tác vùng cổ không được bóp mạnh phía trước hoặc 2 bên cổ - nơi có mạch máu lớn.
Trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có làn da mỏng, rối loạn đông máu hoặc đang sử dụng thuốc chống đông cần dùng lực nhẹ hơn. Phụ nữ có thai nên được hướng dẫn cụ thể trước khi day các huyệt như hợp cốc. Nếu xuất hiện chóng mặt, buồn nôn, đau tăng, tê lan, khó thở hoặc cảm giác bất thường, cần dừng lại.
Bình luận (0)