Campuchia phản đối việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

01/10/2022 23:01 GMT+7

Thủ tướng Hun Sen nói Campuchia kiên định với lập trường phản đối việc sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ của một quốc gia và sử dụng vũ lực để làm điều đó.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen

chụp màn hình khmer times

"Tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không ủng hộ và chúng tôi phản đối việc thành lập các nhà nước bên trong các nhà nước, phân chia lãnh thổ và sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại các quốc gia khác", Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói khi gặp gỡ gần 3.000 người sống trong Công viên Khảo cổ Angkor tại tỉnh Seam Reap ngày 1.10, theo Phnom Penh Post.

Ông tiếp tục: "Hãy tưởng tượng khi chúng ta đang sống một cuộc sống yên bình thì một số người sử dụng vũ lực để xâm chiếm tỉnh Siem Reap và sau đó tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý để biến Siem Reap thành một quốc gia độc lập. Chúng ta có thể chấp nhận một việc như thế không? Chúng ta hoàn toàn không chấp nhận việc đó".

Trong một buổi lễ được tổ chức tại Điện Kremlin vào ngày 30.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hiệp ước sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine - gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson - bất chấp làn sóng chỉ trích. Ông cũng tuyên bố sẽ hành động nếu có bất kỳ cuộc tấn công nào ở các khu vực này.

Thủ tướng Hun Sen cho hay Campuchia sẽ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lên án hành động sáp nhập của Nga nếu nghị quyết được đưa ra Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Campuchia đã 2 lần bỏ phiếu ủng hộ các nghị quyết lên án Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Hồi tháng 3, Campuchia từng đồng soạn thảo nghị quyết cuộc họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng về tình hình Ukraine. Nghị quyết lên án và yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine sau đó đã nhận được 141 phiếu thuận, 5 phiếu chống và 35 phiếu trắng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.