Căn bệnh lạ khiến cô gái có hàng trăm khối u khắp cơ thể

Ngọc Quý
Ngọc Quý
17/03/2022 10:15 GMT+7

Một căn bệnh hiếm gặp đã khiến cô gái 20 tuổi mắc hàng trăm khối u. Các khối u này có thể xuất hiện ở bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể.

Cách đây vài tuần, cô Danielle Marie Lewis, 20 tuổi, ở Anh đã tử vong khi đang ngủ tại nhà. Trước đó vài năm, cô được chẩn đoán mắc căn bệnh hiếm gặp gọi là hội chứng Gardner, theo tờ New York Post (Mỹ).

Hội chứng Gardner khiến cô Danielle Marie Lewis bị mắc khối u ở nhiều vị trí khác nhau trên cô thể

SHUTTERSTOCK

Hội chứng Gardner là một dạng của bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP). Bệnh FAP khiến người mắc có hơn 100 polyp, tức là những tổn thương hình thành trên niêm mạc đại tràng. Nó có hình dạng giống khối u.

Ở người mắc hội chứng Gardner, họ không chỉ xuất hiện polyp ở đại tràng mà còn bị nhiều khối u ở các cơ quan khác của cơ thể. Tình trạng này khiến người bệnh có nguy cơ bị ung thư cao hơn rất nhiều. Do đó, không ít bệnh nhân mắc hội chứng này chết khi còn rất trẻ. Với trường hợp của Lewis, cô chỉ mới 20 tuổi.

Cách đây 2 năm, cô Lewis đã phải phẫu thuât để loại bỏ các khối u ở vú và bụng. Đến tháng 8.2021, do ảnh hưởng của hội chứng Gardner nên cô Lewis bị chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng. Cuối cùng cô tử vong vào ngày 3.3 khi đang ngủ.

Vào thời điểm tử vong, cô Lewis có kết quả dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, bà Kirsten tin rằng con gái mình tử vong vì ảnh hưởng của hội chứng Gardner chứ không phải do nhiễm Covid-19.

Hội chứng Gardner là bệnh di truyền. Bà Kirsten, mẹ của cô Lewis, cho biết bà nội của các con có bệnh, di truyền cho bố và cuối cùng đến các con của cô. Bà Kirsten có tất cả 6 người con và 5 trong số đó được chẩn đoán có hội chứng Gardner, theo New York Post.

“Chính những bất thường trong gien của chồng tôi đã khiến các khối u phát triển. Chúng mọc phân tán và có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể”, bà Kirsten cho biết.

Mẹ chồng của bà từng phải phẫu thuật để loại bỏ hết các khối u. Tuy nhiên, cụ bà khi phẫu thuật đã 77 tuổi và vẫn may mắn sống thọ dù mắc bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.