Cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã 'ngã giá', ăn chia tiền như thế nào?

Lê Quân
Lê Quân
25/06/2020 10:23 GMT+7

“5% giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn; 0,15% giá trị hợp đồng với nhà thầu thi công xây lắp…” là giá Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đưa ra để giảm nhẹ, bỏ qua lỗi khi thanh tra tại Vĩnh Phúc.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất Bản kết luận điều tra vụ án hình sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan đến đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại H.Vĩnh Tường vào tháng 6.2019; đồng thời, chuyển hồ sơ điều tra sang Viện KSND tỉnh này.
4 bị can bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị VKSND tỉnh này truy tố tội danh trên theo điều 355 bộ luật Hình sự gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng); Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng); Đặng Hải Anh (chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng) ; Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên Đoàn Thanh tra).

Mức giá để được giảm nhẹ, bỏ lỗi vi phạm

Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ cán bộ đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã “ngã giá” và ăn chia tiền chiếm đoạt được khi đi thanh tra tại H.Vĩnh Tường.
Cụ thể, Kim Anh là Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc. Vì động cơ vụ lợi, mặc dù biết rõ UBND các xã, thị trấn thuộc H.Vĩnh Tường không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng khi làm quyết định thanh tra, Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi để thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc H.Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.
Kết luận điều tra xác định Kim Anh với vai trò chủ mưu đã phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cùng bàn bạc, tham gia thực hiện, yêu cầu 29/29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó. 
Quá trình thanh tra, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp 16 đồ án quy hoạch; 31 hồ sơ cấp phép xây dựng; 167 dự án công trình (tương ứng với 619 lượt đơn vị; doanh nghiệp thi công, tư vấn giám sát, quản lý dự án, khảo sát thiết kế).
Trong đó, 34 dự án công trình xây dựng do UBND H.Vĩnh Tường và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư; 133 công trình do UBND 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư.

Một trong số những công trình Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra

Ảnh Lê Quân

Đối với việc kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện năng lực của các đơn vị tư vấn (thiết kế lập dự toán, giám sát, quản lý dự án) trong thực hiện các công trình, các lỗi vi phạm đưa vào dự thảo hầu hết giống như nhau, nhiều lỗi không có cơ sở; kèm theo đó là kiến nghị, yêu cầu xử lý rất nặng, như: thu hồi toàn bộ số tiền theo hợp đồng đã thanh toán cho các đơn vị tư vấn; xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động từ 6 - 12 tháng…
Việc kiểm tra về khối lượng, giá trị thanh quyết toán các công trình, Đoàn thanh tra không kiểm tra thực tế hiện trường thi công mà chỉ dựa vào hồ sơ thi công, hồ sơ thanh quyết toán áp đặt ý chí chủ quan cá nhân để kiến nghị giảm trừ về khối lượng, đơn giá, bắt lỗi điều kiện năng lực… Từ đó, đưa ra kiến nghị đình chỉ hoạt động từ 3 - 12 tháng, xử phạt vi phạm hành chính các đơn vị liên quan.
Lo sợ bị xử lý nặng như nội dung dự thảo biên bản, một số doanh nghiệp đã đến gặp Đoàn thanh tra đề nghị bổ sung hồ sơ, giải trình các lỗi vi phạm, nhưng không được chấp nhận. Kim Anh, Hải Anh đưa ra các lý do gây khó khăn, dọa nếu không thừa nhận vi phạm sẽ yêu cầu về Hà Nội giải trình.
Hai người này cũng đã nói với một số chủ đầu tư, nhà thầu rằng muốn được giảm nhẹ, bỏ qua lỗi trong dự thảo trong biên bản làm việc thì phải đưa tiền cho Đoàn thanh tra. Kim Anh đã gặp riêng với Hải Anh, Thùy Linh thống nhất việc thu tiền, ăn chia số tiền thu được từ các đơn vị bị kiểm tra.
Khoảng giữa tháng 4.2019, sau buổi công bố quyết định thanh tra, Kim Anh gặp Hải Anh tại trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng bàn bạc, thống nhất nếu phát hiện sai phạm, doanh nghiệp đến giải trình, xin giảm nhẹ, bỏ lỗi vi phạm thì Hải Anh tự quyết định số tiền phải nộp theo tỉ lệ % trên giá trị hợp đồng, báo cáo lại cho Kim Anh biết. Hải Anh được chia 1/3 trên tổng số tiền thu được, 2/3 còn lại thì Kim Anh hưởng 1/2, số còn lại để chi phí chung cho Đoàn Thanh tra.
Tương tự, Thùy Linh cũng được chia 1/3 số tiền thu được từ các đơn vị đến xin giảm nhẹ, bỏ lỗi khỏi dự thảo biên bản. Khoảng cuối tháng 5.2019, Kim Anh bắt đầu chia tiền cho Thùy Linh.
Với những đơn vị do Kim Anh kiểm tra, Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tự đặt ra mức thu là 5% đối với các nhà thầu tư vấn; 0,15% đối với các nhà thầu thi công. Kim Anh được hưởng 1/2 trên tổng số tiền thu được, số còn lại để chi phí chung cho đoàn.

Bức xúc vì bị chiếm đoạt tài sản, một số doanh nghiệp, cá nhân đã tố cáo hành vi sai trái của cán bộ Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng

Ảnh Lê Quân

Phi tang vỏ phong bì vào bồn cầu, thùng rác

Việc thu tiền của các đơn vị do Kim Anh, Hải Anh thực hiện. Hải Anh thu tiền các đơn vị do mình kiểm tra, tự kiểm điếm, giữ lại 1/3 trên tổng số tiền, 2/3 còn lại đưa cho Kim Anh. Những trường hợp không thương lượng được với đại diện doanh nghiệp về số tiền thì Hải Anh đưa lên gặp Kim Anh để quyết định, thu tiền, sau đó ăn chia theo tỉ lệ nói trên.
Kim Anh trực tiếp thu tiền từ các đơn vị do mình, Thùy Linh kiểm tra, sau đó cùng với Thùy Linh, Kim Liên bóc phong bì kiểm đếm tiền, chia lại cho Thùy Linh theo tỉ lệ đã thỏa thuận.
Sau khi nhận tiền của các đơn vị, Kim Anh, Hải Anh liền xóa tên công ty, công trình, số tiền hợp đồng để không đưa vào biên bản làm việc.
Với thủ đoạn này, từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6.2019, Kim Anh, Hải Anh đã thu tiền của nhiều đơn vị, cá nhân liên quan đến hoạt động thanh tra.
Bức xúc trước những việc làm của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng, một số chủ doanh nghiệp, kế toán xã, cá nhân đã làm đơn tố cáo hành vi sai trái của cán bộ Đoàn thanh tra, cung cấp thông tin cho cơ quan công an để bắt giữ các đối tượng này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.