‘Cán bộ đòi lót tay, đòi bôi trơn… dân phải quà cáp, biếu xén’

08/11/2022 15:23 GMT+7

Ví tham nhũng vặt không khác gì vòi bạch tuộc, rất nhức nhối, nguy hiểm, đại biểu Nguyễn Anh Trí ( Hà Nội ) đề nghị cần phải ngăn chặn, không để cán bộ lợi dụng đòi hỏi bôi trơn, lót tay; người dân bị phiền hà, phải biếu xén quà cáp.

Sáng 8.11, tiếp tục kỳ họp 4 Quốc hội XV, các đại biểu thảo luận về công tác phòng chống tội phạm, tham nhũng, tiêu cực và các báo cáo của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao năm 2022…

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)

qh

Bàn về tham nhũng vặt, GS-BS Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng tham nhũng vặt ngày càng tinh vi, nhức nhối gây phiền hà, kéo dài thời gian công việc.

Hệ lụy của nó theo đại biểu Trí khiến người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần; phải quà cáp, biếu xén. “Nhiều vụ việc còn đòi hỏi phí bôi trơn, đáng sợ việc này càng trở nên phổ biến, có thể gặp trong khám chữa bệnh, tư vấn đất, thi tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, làm luận văn luận án… Họ lợi dụng kẽ hở về cơ chế, chính sách tranh thủ sự thiếu hiểu biết của công dân, tận dụng tối đa vị trí công tác đang nắm giữ để đòi hỏi lót tay yêu cầu bôi trơn”, ông Trí nói.

Theo đại biểu của Hà Nội, tham nhũng vặt như vòi bạch tuộc bám chặt, gây bức xúc lớn cho người dân, doanh nghiệp; làm chùn bước nhà đầu tư, các hoạt động xã hội bị chậm lại, đổ vỡ; làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với cán bộ, vốn được coi là công bộc của dân.

“Trong buổi chất vấn vừa qua, Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận có nhũng nhiễu, phiền hà trong thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ đối với người dân. Tại diễn đàn này tôi xin bày tỏ mong muốn của cử tri, nhân dân tới Đảng, Nhà nước cần tập trung hơn nữa chống tham nhũng vặt, tiêu cực”, đại biểu Trí đề nghị.

Vẫn theo GS Nguyễn Anh Trí, qua báo cáo của các cơ quan, bản thân ông đánh giá cao nỗ lực chống tội phạm, tiêu cực; sự vào cuộc nhanh, nghiêm minh trong các vụ tham nhũng lớn, nhất là vụ Việt Á. Tuy vậy, theo đại biểu Trí, số vụ xử lý tham nhũng vặt chưa được nhiều. Số liệu cho thấy, năm 2022 có 477 cán bộ, công chức vi phạm quy tắc ứng xử, còn quá khiêm tốn so với thực tế.

Đại biểu cho rằng chống tham nhũng vặt là rất khó vì tính phổ biến, đôi khi mơ hồ, có khi chính người bị nhũng nhiễu tặc lưỡi cho qua. Ông cũng dẫn báo cáo của Uỷ ban Tư pháp chỉ ra các nguyên nhân, do vai trò người đứng đầu, thu nhập…

Theo đại biểu, chống tham nhũng vặt có thể làm được tốt hơn khi có vào cuộc của cả xã hội, nhất là của nhân dân. Vì vậy, cần phổ biến chính sách pháp luật nhiều hơn và rộng hơn. “Khi nhân dân nói ra, phát hiện ra thì mới hiệu quả. Hai là, phát huy vai trò của cơ quan dân cử, tổ chức chính trị xã hội. Ba là, Chính phủ cần xem chống tham nhũng vặt là quan trọng; rà soát thường xuyên hơn để ngăn chặn. Hi vọng công cuộc này sẽ sang trang mới, tốt hơn, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân”, đại biểu Trí đề xuất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.