Cận cảnh 3 khu 'đất vàng' bỏ hoang giữa trung tâm Đà Nẵng suốt 14 năm

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
02/11/2022 09:35 GMT+7

Nhắc đến các dự án "treo " tại TP. Đà Nẵng , người dân sẽ nghĩ ngay đến 3 khu 'đất vàng' nằm ngay giữa trung tâm thành phố đã 'án binh bất động' trong suốt 14 năm qua.

Đầu tiên phải kể đến khu "đất vàng" tại địa chỉ 84 Hùng Vương nằm cạnh bên Nhà hát Trưng Vương. Mặc dù đã được giao đất từ năm 2008 nhưng đến nay, khu đất chỉ là một lô đất trống với cỏ dại mọc um tùm gây ô nhiễm môi trường. Có vị trí đắc địa không kém và cũng "treo" suốt 14 năm qua là Đà Nẵng Center với 3 mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương và Phan Châu Trinh.

Ba dự án nằm trên ba khu "đất vàng" đã treo hơn 14 năm qua

HOÀNG SƠN

Đối diện 2 dự án này là khu công trình đang thi công dang dở, cũng "đắp chiếu" từ nhiều năm qua - dự án Khu phức hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square.

Cả 3 dự án này lập nên một tam giác "đất vàng" với lịch sử nổi tiếng ì ạch về tiến độ…

Trong số 3 dự án nêu trên, dự án khiến người dân bức xúc nhiều nhất là dự án Đà Nẵng Center (do Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư) "đắp chiếu" đến 14 năm qua:

Chủ đầu tư “vẽ" dự án là một khu căn hộ cao tầng để bán và cho thuê; khu trung tâm thương mại tiêu chuẩn cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu trung tâm hội nghị…

HOÀNG SƠN

Bên trong dự án Đà Nẵng Center là cảnh hồ nước khổng lồ trở thành nơi "nuôi" muỗi

HOÀNG SƠN

Với chiều sâu móng hàng mét nhưng không có chỗ thoát nước, dự án Đà Nẵng Center là một hồ nước "khủng" tương đương với diện tích nền của một tòa nhà

HOÀNG SƠN

Tổng vốn đầu tư của dự án này gần 500 tỉ đồng, diện tích thực hiện 7.878 m2. Dự án được khởi công xây dựng giai đoạn 1 vào tháng 3.2008. Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án này chậm triển khai. Sở KH-ĐT TP.Đà Nẵng quyết định giãn tiến độ 24 tháng (đến ngày 31.10.2018)

HOÀNG SƠN

Nhiều người dân sinh sống tại tổ 31 (P.Hải Châu, Q.Hải Châu) tỏ ra bức xúc bởi, kể từ khi dự án bắt đầu thì cũng ngần ấy thời gian, họ phải sống trong cảnh khổ sở vì ruồi muỗi, rắn rết từ khu vực quây tôn của dự án bò ra ngoài.

HOÀNG SƠN

Khung cảnh nhếch nhác xung quanh dự án ngay tại trung tâm TP.Đà Nẵng

HOÀNG SƠN

Đằng sau lớp tôn được quây lại là cảnh tượng hoang tàn khó tin ngay giữa trung tâm TP.Đà Nẵng

Dự án thứ 2 khiến người dân bức xúc nằm tại vị trí siêu đắc địa 84 Hùng Vương - dự án Viễn Đông Meridian do Công ty CP Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ Viễn Đông làm chủ đầu tư, được cấp chứng nhận đầu tư ngày 6.5.2008.

Khu "đất vàng" nằm ở 3 mặt tiền đường Hùng Vương - Nguyễn Chí Thanh - Yên Bái đã treo đến 14 năm qua

HOÀNG SƠN

Dự án Viễn Đông Meridian sẽ xây dựng khu căn hộ cao cấp 550 căn để bán và cho thuê; khu trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo, khu khách sạn với quy mô 260 phòng đạt tiêu chuẩn 6 sao và văn phòng cho thuê đạt tiêu chuẩn cao cấp, cùng các tiện ích khác.

HOÀNG SƠN

Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án này có tổng vốn đầu tư 2.880 tỉ đồng; tiến độ thực hiện dự kiến sẽ khởi công vào tháng 5.2008, hoàn thành, đi vào hoạt động vào quý 2.2011. Nhưng hiện nay, dự án chỉ là một khu đất bỏ hoang với cây cối um tùm

HOÀNG SƠN

Bên trong dự án chưa có bất cứ hạng mục nào, thoạt nhìn trông như một khu vườn hoang, rất phản cảm.

HOÀNG SƠN

Năm 2019, dự án đã được chuyển nhượng và thay tên thành Trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp Diamond Square với quy mô 31 tầng do Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh Bắc - Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

HOÀNG SƠN

Dù vậy, khu đất có diện tích quy hoạch sử dụng đất là 11.170 m2 này đến nay vẫn chưa có biến chuyển mới khiến người dân nhiều lần kiến nghị vì quá bức xúc

HOÀNG SƠN

Từ dự án Diamond Square có thể thấy một dự án khác đang thi công dang dở nhưng "đắp chiếu" nhiều năm qua

HOÀNG SƠN

Đối diện Viễn Đông Meridian, dự án trên "đất vàng" Khu phức hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp Golden Square với quy mô 36 tầng cũng "đứng bánh" trong nhiều năm.

Dự án của Công ty CP Địa ốc Đông Á, được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008 tại khu đất 10.664 m2

HOÀNG SƠN

Dự án nằm tại vị trí siêu đắc địa được hợp thành 4 con đường Nguyễn Thái Học, Yên Bái, Phạm Hồng Thái và Nguyễn Chí Thanh

HOÀNG SƠN

Dự án được cấp phép thi công đến tháng 2.2011, được giãn tiến độ đến ngày 31.10.2018.

HOÀNG SƠN

Tuy nhiên, đến nay, dự án mới chỉ hoàn thành phần tường vây, 2 tầng hầm và 4 tầng nổi.

HOÀNG SƠN

UBND TP. Đà Nẵng nhiều lần làm việc với nhà đầu tư, cho phép chấm dứt hoạt động dự án, chuyển nhượng đất và tài sản cho nhà đầu tư có năng lực hơn. Theo tìm hiểu của PV, hiện chủ đầu tư đã thông báo sẽ bán tài sản, chuyển quyền sử dụng khu đất này.

HOÀNG SƠN

Tường vây của dự án trên khu "đất vàng" trở thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị trung tâm TP.Đà Nẵng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.