Cận cảnh quy trình làm "mì trường thọ" độc đáo của người Tiều ở Sài Gòn

Phú Thanh Võ
Phú Thanh Võ
03/07/2022 21:06 GMT+7

Mì sụa hay "mì trường thọ" là một món ăn rất đặc trưng của người Hoa gốc Tiều ở các tỉnh Bạc Liêu, Trà Vinh,... vốn chỉ xuất hiện trong các dịp sinh nhật, mừng thọ. Những năm gần đây, mì sụa xuất hiện ở TP.HCM được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo, cùng sợi mì đậu nành thơm ngon, ăn vào nhẹ bụng, được làm tươi ngay tại chỗ.

sụa - "trường thọ miến" là món ăn đặc trưng của người Hoa gốc Tiều, thường được làm trong các dịp đặc biệt. Nó được cho là tốt với sức khỏe khi có nguyên liệu chính là đậu nành, trứng, bột mì, được chế biến ngay sau khi ra sợi 15 phút và chỉ dùng ngay trong ngày.

Mì sụa được quán Tân Hương Nam ở số 382, đường Bà Hạt, quận 10 làm tại nhà tất cả các khâu, khiến nhiều người thích thú. Sợi mì to, tròn, ngọt thơm vị đậu nành là thành quả của cả một quy trình thủ công được vợ chồng chủ quán đích thân chế biến.

Mì sụa được làm từ trứng, bột mì và bột đậu nành.

Hỗn hợp bột mì và bột đậu nành sau khi nhồi nhiều lần sẽ được cán thành miếng.

Cọng mì sụa to hơn mì trứng thông thường.

Trước đây, tiệm thường lấy mì sụa dưới tận Bạc Liêu, được gửi mới mỗi ngày. Tuy nhiên, do cảm thấy mì sụa qua một khoảng thời gian vận chuyển mất đi độ tươi, thơm của đậu nành, nên vợ chồng chủ tiệm quyết định học nghề mì sụa, vừa mang đến cho thực khách những sợi mì thơm, ngọt, vừa chủ động nguyên liệu hơn.

Mì sụa sau khi ra sợi được luộc ngay để tránh bột đậu nành lên men.

Sợi mì sau luộc được tẩm dầu và đem ra chế biến ngay cho khách.

Mì sụa khô và mì sụa nước.

Một phần đồ ăn sẽ có tôm, chả tôm, chả cá, xá xíu.

Đồ ăn còn có thêm nghêu, bạch tuộc, mực ống.

Khác với các loại mì khô ở Chợ Lớn, mì sụa sợi to, được trộn với xì yếu (nước tương) Bạc Liêu, dầu tỏi, ăn kèm mực, tôm, chả cá, gà nướng hoặc sườn nướng. Mì sụa khi ăn khô sẽ ngon hơn. Mì khô thường dùng kèm với một chén nước súp nhỏ. Mì sụa ít gia vị, điều đó khiến thực khách có cơ hội được cảm nhận hương vị đặc biệt đến từ sợi mì của món “ăn vào sống lâu” này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.