Cần hàng ngàn phòng học, TP.HCM đang gặp khó khăn gì?

Bích Thanh
Bích Thanh
05/12/2022 07:05 GMT+7

Theo số liệu thống kê do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố, từ nay đến năm 2025, TP.HCM cần gần 9.000 phòng học trong bối cảnh khó khăn về ngân sách và quỹ đất.

Sĩ số học sinh/lớp đang là một trong những áp lực của các trường học

n.d

Trong báo cáo về công tác xây dựng trường lớp, Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin, trong giai đoạn 2016-2020 theo thực tế nhu cầu, TP cần bổ sung 14.097 phòng học ở tất cả bậc học. Trong đó, bậc mầm non cần nhiều nhất là 6.035 phòng, bậc tiểu học là 4.412 phòng, THCS là 2.382 phòng và THPT là 1.268 phòng. Tuy nhiên số phòng học đầu tư từ nguồn ngân sách tập trung đưa vào sử dụng là 6.115/14.097 phòng (đạt 43,38%). Tỷ lệ đạt quá thấp dẫn đến điều kiện đảm bảo chỗ học đáp ứng nhu cầu và đạt theo quy chuẩn luôn là áp lực lớn đối với TP.HCM.

Còn từ nay đến năm 2025, TP.HCM có nhu cầu bổ sung 8.889 phòng học, trong đó bậc tiểu học cần nhiều nhất với gần 5.000 phòng do yêu cầu học 2 buổi khi thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Khi báo cáo với UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT cũng chỉ ra những khó khăn về công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng trường lớp. Cụ thể, việc thực hiện chỉ tiêu quy hoạch đất giáo dục tại các quận, huyện đến nay còn thấp (đạt chưa đến 50%) so với chỉ tiêu TP phê duyệt. Định mức diện tích đất/học sinh đối với các quận khu vực nội thành chưa đảm bảo theo quy định hiện hành. Việc kiểm soát tình hình nhập cư vào các địa bàn quận, huyện cửa ngõ và tập trung các khu chế xuất, khu công nghiệp chưa hiệu quả dẫn đến dân số cơ học tăng nhanh làm ảnh hưởng đến công tác dự báo, phá vỡ các đồ án quy hoạch đã phê duyệt, tạo áp lực về cơ sở hạ tầng và nhu cầu chỗ học cho con em trong độ tuổi đi học.

Cũng từ hệ quả của việc dân số tăng nhanh và áp lực chỗ học cho con em trên địa bàn dẫn đến quá trình triển khai các dự án giáo dục gặp nhiều khó khăn trong giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng để xây dựng trường học. Số dự án giáo dục đăng ký đầu tư công lớn, tuy nhiên khả năng cân đối ngân sách để đầu tư có hạn.

Đến năm 2025, bậc tiểu học cần bổ sung nhiều phòng học nhất

n.t

Yêu cầu về việc đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi đến trường đều được đi học, đáp ứng theo yêu cầu chương trình, điều kiện đảm bảo tỷ lệ 100% học sinh được học 2 buổi/ngày là những khó khăn TP.HCM đang gặp phải khi triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Bên cạnh đó là yêu cầu giảm sĩ số học sinh/lớp đạt chuẩn quy định theo điều lệ trường tạo thêm áp lực rất lớn đối với việc phải đáp ứng nhu cầu chỗ học cho con em tại các địa phương.

Cũng trong báo cáo với UBND TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho hay kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 hiện cho thấy gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn ngân sách, quỹ đất sạch phù hợp với quy hoạch giáo dục cơ bản đã triển khai thực hiện. Còn nhiều dự án vướng công tác bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng dẫn đến khó và chậm triển khai theo kế hoạch đề ra, ảnh hưởng nhiều đến số phòng học dự kiến đưa vào sử dụng hằng năm theo kế hoạch. Việc thu hút các nguồn lực đầu tư xã hội hóa để phát triển hệ thống trường lớp còn hạn chế do chưa có nhiều chính sách ưu đãi và các quy định về điều chỉnh quy hoạch và mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học tại các khu đất có chức năng quy hoạch đất ở.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.