Cần làm gì khi bị chóng mặt đột ngột?

25/02/2022 04:44 GMT+7

Những cơn choáng váng đột ngột thường dễ bị bỏ qua vì đến nhanh và đi cũng nhanh, tuy nhiên đôi khi chúng dẫn đến chấn thương nghiêm trọng nếu ta mất cảnh giác.

Theo Trung tâm y khoa Mayo Clinic (Mỹ), nếu những cơn chóng mặt kéo dài, điều quan trọng nhất là giữ an toàn cho bản thân khỏi những tai nạn như té ngã và được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên tờ Swiss Medical Weekly, ước tính khoảng 5% số trường hợp đến cấp cứu tại các bệnh viện ở Mỹ có liên quan đến chóng mặt. Trong đó, đột quỵ là tình trạng nghiêm trọng nhất.

Mọi người có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng nhờ vào việc tập thể dục thường xuyên

shutterstock

Do đó, cần phải đến cơ sở y tế sớm nhất khi có các biểu hiện khẩn cấp đi kèm chóng mặt như: tê một bên cơ thể, có vấn đề khi nói hay đi đứng, đau đầu dữ dội… Những yếu tố cần lưu ý ghi nhớ để khai báo với bác sĩ khi gặp tình trạng chóng mặt: cơn chóng mặt kéo dài trong bao lâu, bắt đầu gặp tình trạng này từ lúc nào, những triệu chứng đi kèm chóng mặt (như buồn nôn hay đau đầu…) và tiền sử các bệnh khác…

Có nhiều dạng chóng mặt khác nhau như: mất cân bằng (liên quan đến khó khăn trong việc giữ thăng bằng hoặc phối hợp tay chân), mất phương hướng (cảm giác dễ nhầm lẫn và cảm thấy không quen thuộc với môi trường xung quanh), oscillopsia (cảm giác các đối tượng xung quanh đang di chuyển trong khi bản thân đang đứng yên), ngất xỉu…

Ngăn ngừa nguy cơ té ngã

Tạp chí Self dẫn lời tiến sĩ Clifford R.Hume, Phó giáo sư khoa Phẫu thuật đầu và cổ Đại học Washington (Mỹ): “Hầu hết các trường hợp chóng mặt đều kéo dài khoảng 1 phút. Vì vậy, bạn cần lưu ý chuẩn bị phản ứng ngay lập tức để tránh dẫn đến tai nạn. Té ngã là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương khi chóng mặt đột ngột”.

Trung tâm y khoa Mayo Clinic khuyến cáo một số điều chúng ta có thể làm để ngăn ngừa nguy cơ té ngã tại nhà nếu bị chóng mặt kéo dài: đặt thảm chống trượt trên các bề mặt trơn trượt như trong nhà vệ sinh, dưới vòi sen hoặc gạch lát ở bếp…; tránh chuyển động đột ngột như chuyển từ ngồi sang đứng hoặc lăn trên giường quá nhanh; nên sử dụng thiết bị hỗ trợ thăng bằng như gậy khi đi bộ hoặc lên cầu thang nếu cần thiết…

Bạn cũng nên cố gắng giữ bình tĩnh để ngồi xuống hoặc nằm xuống ngay khi bắt đầu cảm thấy chóng mặt, cố gắng tránh lái xe hoặc sử dụng máy móc quá nặng nếu biết bản thân thường xuyên bị chóng mặt đột ngột.

Theo Tổ chức Rối loạn hiếm gặp của Mỹ (NORD), nhiệt độ nóng có thể làm giãn nở mạch máu, giảm huyết áp dẫn đến chóng mặt, vì vậy cũng cần hạn chế tắm nước quá nóng.

Cải thiện bằng cách nào ?

Những cơn chóng mặt đột ngột không phải lúc nào cũng phòng tránh được nhưng chúng ta có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng của mình nhờ vào việc tập thể dục.

Tiến sĩ Erin G.Piker, Phó giáo sư và Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học tiền đình tại Đại học James Madison (Mỹ), nhận định trên tạp chí Self rằng việc duy trì hoạt động thể chất có thể giảm được nguy cơ bị té ngã. Tiến sĩ Piker đặc biệt khuyến nghị các hoạt động như thái cực quyền, đi bộ, chạy và các bài tập rèn luyện sức đề kháng để giúp giữ thăng bằng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.