Cần làm gì khi tim đập nhanh, choáng váng, mệt sau khi khỏi Covid-19?

Thiên Lan
Thiên Lan
26/02/2022 14:44 GMT+7

Bằng chứng mới cho thấy một số người phát triển chứng Covid-19 kéo dài có các triệu chứng tương tự như những người bị hội chứng tim đập nhanh do tư thế đứng, gọi tắt là hội chứng tim đập nhanh khi đứng dậy, theo trang web của Hiệp hội Tim mạch Anh BHF .

Tình trạng này có thể gây chóng mặt khi đứng dậy và cũng có thể do nhiễm bệnh.

Các triệu chứng phổ biến nhất là cảm thấy choáng váng, tim đập nhanh và mệt.

Đã có những báo cáo trong các tạp chí y khoa về trường hợp những người có các triệu chứng liên tục sau khi nhiễm Covid-19, trong đó một số người bị hội chứng này.

Một số người phát triển chứng Covid-19 kéo dài có các triệu chứng tương tự như những người bị hội chứng tim đập nhanh do tư thế đứng

Shutterstock

Hội chứng tim đập nhanh khi đứng dậy xảy ra do phản ứng của cơ thể - nhằm tránh tụt huyết áp khi đứng lên - đã không hoạt động bình thường.

Thông thường, khi ngồi lên hoặc đứng lên, trọng lực làm cho một phần máu chảy xuống dưới, có thể gây tụt huyết áp. Cơ thể sẽ có phản ứng để chống lại việc hạ huyết áp bằng cách co mạch máu và tăng nhẹ nhịp tim.

Tình trạng này xảy ra do hệ thống thần kinh tự trị - kiểm soát các chức năng quan trọng như nhịp tim và thở - gặp trục trặc, nên không tạo ra phản ứng trên.

Khi chuyển sang tư thế đứng, lượng máu cung cấp cho tim và não giảm xuống và tim bắt đầu đập nhanh hơn để bù đắp.

Mặc dù không có cách chữa khỏi hội chứng này, nhưng có thể kiểm soát bằng chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc, và các nhà nghiên cứu cho biết điều quan trọng là phải chẩn đoán chính xác để điều trị và tư vấn về cách kiểm soát các triệu chứng.

Nếu các triệu chứng của bạn sau khi nhiễm Covid-19 giống với điều này, bạn nên cho bác sĩ biết để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Đại học Royal College of Physicians (Anh, viết tắt RCP) đã xuất bản hướng dẫn cho các bác sĩ nhận ra hội chứng tim đập nhanh khi đứng dậy là một trong những triệu chứng của Covid-19 kéo dài.

RCP khuyến cáo các bác sĩ rằng bệnh nhân khó thở, tim đập nhanh, mệt, đau ngực và ngất xỉu nên được kiểm tra cẩn thận, theo BHF.

Một số người cảm thấy nóng, mất nước, tập thể dục nặng có thể làm cho các triệu chứng nặng hơn. Một số người bị nặng hơn vào buổi sáng.

Các triệu chứng cũng có thể thay đổi hằng ngày.

Nếu bạn có các triệu chứng giống như hội chứng tim đập nhanh khi đứng dậy - sau khi nhiễm Covid-19, bạn nên cho bác sĩ biết, để chẩn đoán chính xác và điều trị nếu cần

Shutterstock

Nên làm gì để cải thiện các triệu chứng?

Có những biện pháp lối sống có thể giúp cải thiện như:

Uống nhiều nước

Ngồi dậy từ từ khi đang nằm

Nâng cao đầu giường khi ngủ

Tránh uống nhiều caffein hoặc rượu

Tránh đứng lâu.

Một số ít người có thể cần tăng lượng muối trong chế độ ăn uống. Nhưng chỉ làm điều này theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, vì quá nhiều muối có thể gây hại. Mặc quần áo nén, vận động hằng ngày, thực hiện nhẹ nhàng nếu cần.

Nếu gặp các triệu chứng của hội chứng này, hãy đi khám.

Nếu bạn có các triệu chứng giống như hội chứng tim đập nhanh khi đứng dậy - sau khi nhiễm Covid-19, bạn nên cho bác sĩ biết, để chẩn đoán chính xác và điều trị nếu cần, theo BHF.

Xử lý khi xảy ra hội chứng

Nếu đột nhiên cảm thấy ngất xỉu hoặc chóng mặt, có thể thử chống lại sự giảm lưu lượng máu bằng cách:

Nằm xuống, nếu có thể, nâng cao chân

Bắt chéo chân trong khi đứng, cử động lên xuống các ngón chân, siết chặt cơ mông và cơ bụng và hoặc nắm chặt tay nếu không thể nằm, theo BHF.

Mất mùi mất vị sau khi nhiễm Covid-19, làm sao lấy lại?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.