Cần nhanh chóng sửa thuế thu nhập cá nhân đã lỗi thời

24/03/2022 05:09 GMT+7

Nhiều ý kiến cho rằng quy định về thuế thu nhập cá nhân hiện nay quá lỗi thời không còn phù hợp thực tế, vì vậy cơ quan chức năng cần nhanh chóng chỉnh sửa cho hợp lý.

Như Thanh Niên thông tin, từ ngày 1.4, Bộ LĐ-TB-XH thực hiện điều tra lao động, tiền lương và mức sống tối thiểu để làm căn cứ xây dựng các nội dung về lương tối thiểu vùng năm 2023 và các chính sách liên quan. Dự kiến, mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh tăng trong năm sau do tác động của dịch Covid-19, Chính phủ không điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2021. Hiện lương tối thiểu đang được áp dụng theo 4 vùng với mức từ 3,07 - 4,42 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, nếu lương tăng mà thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vẫn duy trì như hiện nay thì nhiều người sẽ phải đóng thuế nhiều hơn.

Người làm công ăn lương phải đóng thuế thu nhập quá cao

ĐÀO NGỌC THẠCH

Quá nhiều bất cập

Được áp dụng bắt đầu từ năm 2007 đến nay luật Thuế TNCN bộc lộ nhiều bất cập như có quá nhiều bậc thuế, mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) cho người nộp thuế và người phụ thuộc quá thấp so với mức chi tiêu sinh hoạt hiện nay... “Vô lý và quá lạc hậu so với điều kiện, tình hình thực tế cuộc sống”, đó là khẳng định của bạn đọc (BĐ) Hue Nguyen khi nói về thuế TNCN hiện nay.

Tương tự, BĐ Lê Bá cho rằng: “Thuế TNCN đã lỗi thời, không hợp lý, mức đánh thuế quá cao, điều này tạo thành gánh nặng rất lớn cho người dân, nhất là trong hai năm qua dịch bệnh Covid-19 hoành hành, thu nhập giảm sút, chưa kể giá cả hàng hóa ngày càng leo thang. Các chuyên gia kinh tế liên tục phân tích, chỉ ra những điểm hạn chế nhưng vẫn chưa thấy sửa đổi cho hợp lý hơn”.

Phân tích về các bất cập của luật Thuế TNCN hiện hành, BĐ Nguyen Qui đưa ra trường hợp của bản thân để chứng minh: “Bố mẹ tôi 75 tuổi. Ông là thương binh mỗi tháng nhận trợ cấp 2,1 triệu đồng, bà thì lương hưu cũng 2,1 triệu đồng/tháng. Nhưng thu nhập này không đủ chi tiêu hằng tháng. Vậy mà tôi không thể đăng ký cho ông bà là người phụ thuộc vì quy định của luật là thu nhập quá 1 triệu đồng/tháng sẽ không tính là phụ thuộc. Tôi rất mong quy định lạc hậu này được gỡ bỏ trong lần sửa đổi thuế TNCN tới”.

“Cần tính lại cách xác định người phụ thuộc, mức thu nhập tối thiểu khi vợ hoặc chồng không có việc làm. Vợ hay chồng thất nghiệp mà lại không được tính phụ thuộc, trong khi không thể tìm việc hoặc nghỉ do dịch bệnh. Không ai vì hưởng cái phần trăm thuế thu nhập mà trở nên lười biếng ở nhà hưởng thụ cả”, BĐ Ngoc Thanh bức xúc.

“Bất hợp lý thứ nhất là không được miễn trừ cho những người “có tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1 triệu đồng”, thử hỏi nếu thu nhập của những người về hưu dưới 3 triệu đồng/tháng thì liệu có đủ cho cuộc sống trong thời buổi giá cả leo thang này không, chứ chưa nói đến bệnh tật, ốm đau. Do vậy cần nới rộng khung “tổng thu nhập” của người được hưởng kê khai GTGC. Bất hợp lý thứ hai là với mức giảm trừ 4,4 triệu đồng cho một người phụ thuộc trước thuế thì thực tế chỉ tăng thêm cho người lao động giá trị không đáng kể, trong khi nuôi một người đủ tiêu chuẩn GTGC thì chi phí rất lớn nên cần thiết phải nâng lên trên 80% giá trị giảm của lao động kê khai thuế. Giá trị mức khấu trừ cho người lao động hiện nay là 11 triệu đồng cũng không còn phù hợp với mức sống và giá cả hiện tại”, BĐ Xuân Vinh phân tích.

Cần làm ngay, đừng chần chừ nữa

BĐ cho rằng những bất cập của thuế TNCN hiện hành được các chuyên gia, nhà kinh tế phân tích mổ xẻ rất nhiều và điều này tác động rất lớn đến đời sống người dân, chính vì vậy cần điều chỉnh lại cho phù hợp. “Quy định về thuế TNCN đã lỗi thời khiến người nộp thuế chịu thiệt rất nhiều. Nhà nước cần nhanh chóng sửa đổi cho phù hợp tình hình hiện nay”, BĐ Trọng Hiếu đề nghị.

Tương tự, BĐ Hoang Dung viết: “Nên chỉnh sửa và bổ sung luật là hợp lý. Thuế TNCN quá cao. Tôi bỏ công bỏ sức bỏ thời gian đi làm thuê, lương trên 10 triệu đồng phải đóng 10% thuế. Trong khi đó mua cái gì cũng đã có thuế. Người lao động phải gánh quá nhiều loại thuế”.

“TNCN hiện nay quá lỗi thời vì không theo kịp tác động diễn biến ngoài xã hội, cần phải nhanh chóng sửa đổi càng sớm càng tốt”, BĐ Nguyễn My đề nghị.

* Mức thuế TNCN hiện nay không hợp lý, tác động rất lớn đến đời sống người dân, cần sửa đổi gấp.

Le Quyen

*Lương tối thiểu tăng, lạm phát tăng nhưng thuế TNCN vẫn giữ nguyên sẽ gây khó khăn cho người làm công ăn lương trong việc đóng thuế.

Van Hung

* Hơn hai năm dịch bệnh hoành hành ai cũng khó khăn, thu nhập giảm, giá cả tăng chóng mặt theo xăng mà thuế TNCN thì lạc hậu nhưng vẫn chưa chịu sửa đổi.

Nguyen Khoa

* Thuế TNCN của VN hiện thuộc nhóm cao của khu vực và thế giới. Với một nước đang phát triển như VN, mà người dân lại đóng thuế cao hơn người dân các nước phát triển thì không hợp lý rồi.

Ly Chan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.