Cẩn thận với loài bọ xít vải, nhãn có thể gây mù lòa

10/07/2020 00:07 GMT+7

Dịch tiết của loài bọ xít sống trên cây, trái vải, trái nhãn có thể gây bỏng, tổn thương, phồng rộp, đau rát, thậm chí là lở loét da.

Theo Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, bọ xít vải, nhãn (Tessaratoma papillosa) là loài côn trùng gây hại chủ yếu cho cây vải, nhãn. Ở Việt Nam, loài này xuất hiện cả miền Bắc và miền Nam, tấn công lên cây vải, nhãn, chích hút nhựa ở các bộ phận đọt lá non, hoa, cuống hoa, quả...
Trứng bọ xít có dạng hình tròn, màu xanh nhạt, sau chuyển sang màu hồng tối, đến khi sắp nở sẽ có màu đen. Trứng bọ xít thường bám rất chặt vào quần áo, lá cây.
Khi chưa nở, trứng bọ xít không gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, sau khoảng vài ngày bọ xít con nở ra nếu vô tình chạm vào chất dịch màu vàng do loại bọ này tiết ra sẽ gây viêm da, da bị phồng rộp, tổn thương.
Theo tiến sĩ Đoàn Bình Minh, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM: Chất dịch màu vàng do bọ xít tiết ra có chứa loại a xít rất mạnh, vì thế nếu tiếp xúc với chất tiết này sẽ gây nên tổn thương bỏng hóa học tương tự như bỏng a xít. Khi da tiếp xúc với dịch tiết của bọ xít vải, nhãn, ngay lập tức sẽ bị tổn thương, phồng rộp, đau rát thậm chí là lở loét. Trong trường hợp nguy hiểm, nếu bị dính nước dịch này vào mắt có thể gây mù lòa.

Các triệu chứng tổn thương da

Da có các triệu chứng tương tự như bỏng a xít: Đau rát, nóng khi bị tiếp xúc chất dịch. Trạng thái đau xuất hiện muộn.
Nếu nhẹ thì vùng da bị tổn thương có màu vàng, sau chuyển qua màu nâu sẫm có thể để lại vết thâm khó mất.
Trường hợp nặng, tổn thương có hình giọt nước chảy hoặc đám mực rơi thành một đám hoại tử khô. Vết bỏng lúc đầu không có viền viêm đỏ nhưng sau đó sẽ xuất hiện viêm xung huyết phù nề bao quanh.
Nếu dịch bọ xít dính vào mắt có thể gây viêm giác mạc làm giảm thị lực tạm thời.
Bác sĩ Nguyễn Thảo Phương (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM, khuyến cáo: Trường hợp người dân bị dịch bọ xít dính vào người, tuyệt đối không được dùng tay lau, xoa sẽ khiến chất dịch nhanh chóng lan sang các vị trí khác và nặng hơn.
Cần dùng nước sạch, xối mạnh vào vùng da tiếp xúc với bọ xít và dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa. Nếu da xuất hiện tình trạng phỏng rộp nặng cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị sớm.
Trường hợp chẳng may bị dịch bọ xít bắn vào mắt, tuyệt đối không được dùng tay dụi sẽ có thể làm niêm mạc bị tổn thương và viêm nhiễm nặng hơn. Nên dùng nước muối sinh lý nhỏ nhiều lần và dùng khăn sạch để thấm hết dịch hoặc chớp mắt liên tục 15-20 phút trong bát nước sạch.
Nếu mắt có hiện tượng mờ đi, sưng đỏ, xung huyết cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị ngăn ngừa bến chứng ảnh hưởng đến thị giác.
Mùa hè, cũng vào mùa nhãn, vải, đối với người dân ở khu vực nhà vườn, khi phơi quần áo nên tránh các vị trí phơi gần cây cối có bọ xít sinh sống. Khi mặc quần áo cần kiểm tra thật kỹ cả hai mặt của quần áo, khăn tắm,… để phát hiện trứng bọ xít và loại bỏ kịp thời.
Khi mua trái cây về ăn, người dân cũng nên chú ý rửa sạch.
Khi thấy bọ xít không nên dùng tay đập mà nên dùng một dụng cụ bắt sau đó giết bỏ, phần dịch bọ xít tiết ra nên lau sạch.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.