Căng thẳng Mỹ - Trung thêm nóng

08/08/2022 08:00 GMT+7

Hôm qua, Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước đến nay xung quanh eo biển Đài Loan nhưng căng thẳng Mỹ - Trung cũng như tình hình khu vực chưa thể hạ nhiệt.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan công bố hình ảnh về tên lửa đối hạm Hùng Phong 3 ngày 7.8

AFP

Sáng qua, các tiêm kích và tàu chiến của Trung Quốc tiếp tục diễn tập kế hoạch mà theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan là mô phỏng kịch bản tấn công Đài Loan cũng như các tàu chiến Mỹ, Nhật Bản.

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn thông báo của Chiến khu Đông bộ thuộc Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) triển khai cuộc diễn tập chung tại vùng biển và không phận xung quanh Đài Loan. Hoạt động tập trận chủ yếu tập trung vào việc “kiểm tra hỏa lực phối hợp giữa bộ binh và năng lực không kích tầm xa”, theo thông cáo. Cơ quan Giao thông Đài Loan cho hay tiếp tục duy trì cảnh báo tại khu vực ở vùng biển phía đông Đài Loan cho đến 10 giờ ngày 8.8 (giờ địa phương).

Bị chỉ trích vì cắt liên lạc với giới chức quốc phòng Mỹ, Trung Quốc nói gì?

Chiến khu Đông bộ cũng công bố hình ảnh về bờ đông của Đài Loan. Lâu nay, chính quyền Đài Bắc xem khu vực này là con đường rút lui an toàn cho các tài sản quân sự của lực lượng phòng vệ trên không và trên biển trong trường hợp Trung Quốc tấn công. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, bờ đông Đài Loan liên tục chứng kiến hoạt động tất bật hơn của các tàu hải quân Trung Quốc, theo Đài CCTV. Lần đầu tiên PLA tổ chức diễn tập ở phía đông hòn đảo, khu vực chiến lược đối với cơ quan phòng vệ hòn đảo và cũng là tuyến đường tiếp nhận lực lượng tiếp viện của Mỹ.

Bên cạnh đó, trong cuộc diễn tập mới nhất kéo dài 4 ngày, PLA cũng phóng hơn 10 tên lửa đạn đạo. Trong số này, có đến 5 tên lửa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, theo Hãng thông tấn Kyodo dẫn cáo buộc của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Đây được cho là tín hiệu cảnh báo của Bắc Kinh đối với Nhật Bản, nước đang lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan.

Các biện pháp trừng phạt thương mai của Trung Quốc ảnh hưởng Đài Loan ra sao?

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns cảnh báo những hành vi trên của Trung Quốc đang đe dọa hiện trạng lâu nay tại eo biển Đài Loan. “Như [Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken] đã nói, “chẳng có lý do gì để biện minh cho phản ứng quân sự cực đoan, chênh lệch và mang tính chất leo thang của Trung Quốc tại khu vực”, Đại sứ Burns nhấn mạnh trên Twitter hôm qua.

Trước thông điệp lên án các cuộc tập trận của Trung Quốc đến từ các ngoại trưởng Mỹ, Úc, Nhật Bản, một người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra (Úc) khẳng định đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được khi người ngoài tìm cách chỉ dẫn Trung Quốc phải làm thế nào để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, theo Đài ABC. Đại sứ quán Trung Quốc còn cho rằng nước này là “nạn nhân của một chiêu trò khiêu khích chính trị” do Mỹ tiến hành.

Trung Quốc bắn tên lửa "bay ngang Đài Loan" trong tập trận giữa căng thẳng

Trong một diễn biến khác, tại Quần đảo Solomon, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hôm qua cảnh báo các đảo quốc Thái Bình Dương hãy cảnh giác trước nguy cơ xung đột mới đến từ các thể chế bạo lực và “đói khát” quyền lực. Bên cạnh đó, bà Sherman cho hay Mỹ đang muốn tăng cường hợp tác với những quốc gia vô cùng then chốt tại Thái Bình Dương, khu vực đang chứng kiến sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.