Cảnh báo trẻ hóc dị vật do đồ chơi và dịch vụ nha khoa

0 Thanh Niên

Trong lúc ngậm thổi chiếc kèn nhựa đồ chơi, bé trai N.M.Q (3 tuổi, ở H.Sóc Sơn, Hà Nội) bị ho sặc sụa, tím tái.

 /// Khánh Chi
Khánh Chi

Sự cố xảy ra tối 26.2, bé thở rít, tím tái, kèm theo khí thở còn có tiếng... kèn kêu. Người nhà vội đưa bé đến Bệnh viện Bắc Thăng Long (Hà Nội) cấp cứu. Tại đây, qua chụp CT phổi, các bác sĩ nghi ngờ có dị vật nằm ở phế quản gốc trái của bé M.Q và chuyển bé tới Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định nội soi phế quản lấy dị vật ra khỏi đường thở của bé chiều 28.2. Bác sĩ Phùng Đăng Việt cùng kíp nội soi của Bệnh viện Nhi T.Ư đã lấy được dị vật là phần còi của chiếc kèn đồ chơi dài 1,5 cm (ảnh) nằm trong phế quản gốc trái của bé. Đến ngày 2.3, sức khỏe bé M.Q đã ổn định.

Bác sĩ Phùng Đăng Việt lưu ý: Kèn đồ chơi là vật mà các gia đình thường mua cho con trẻ, nhưng cần cẩn thận vì những đồ chơi nhựa hoặc cao su không được kiểm soát chất lượng không chỉ có tính chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn có nguy cơ cao trẻ nuốt, sặc dị vật nhỏ.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Thanh Chương, Trưởng khoa Hồi sức hô hấp, Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Nhi T.Ư, mỗi năm bệnh viện này tiếp nhận và xử trí khoảng 50 trường hợp dị vật đường thở. Dị vật thường là hạt thực vật (lạc, na, hướng dương, ngô) hoặc đồ chơi (hạt vòng, đèn nhỏ, còi nhỏ, lò xo).

“Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim, kim băng đe dọa thủng đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng. Tai biến y khoa gây dị vật đường thở là các thủ thuật nha khoa như nhổ răng, kim diệt tủy rơi vào đường thở khi trẻ không hợp tác...”, bác sĩ Lê Thanh Chương cho biết.

Cũng theo bác sĩ Chương, mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở nhưng thường gặp nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Sặc dị vật có thể gây tử vong ngay do bít tắc đường thở hoặc để lại hậu quả nghiêm trọng như suy hô hấp, ho máu, tràn khí, viêm phổi tái diễn. Khi bị sặc dị vật, trẻ cần được sơ cứu kịp thời, đúng cách và được đưa ngay đến cơ sở y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm