Cảnh giác với chiêu lừa đảo 'tuyển cộng tác viên bán hàng online'

Giang Phương
Giang Phương
27/04/2022 11:10 GMT+7

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay tội phạm lừa đảo qua mạng tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỉ đồng.

Ngày 26.4, Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã phát đi cảnh báo cho người dân về các phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng sau khi có nhiều trường hợp "sập bẫy" chỉ trong thời gian ngắn.

Theo Phòng CSHS Công an tỉnh Tây Ninh, hình thức khá phổ biến đã có rất nhiều bị hại "sập bẫy" là tuyển cộng tác viên bán hàng online

GIANG PHƯƠNG

Theo Công an tỉnh Tây Ninh, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền qua mạng trên địa bàn tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Thống kê 3 tháng đầu năm, đã tiếp nhận 26 trường hợp người dân bị lừa đảo chiếm đoạt tải sản.

Tuyển cộng tác viên bán hàng online

Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Tây Ninh cho biết, hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là tuyển cộng tác viên bán hàng online.

Theo đó, đơn vị này đã tiếp nhận 6 vụ việc nạn nhân bị các đối tượng mạo danh nhân viên của: Shopee, Lazada, Tiki... lôi kéo tham gia cộng tác viên bán hàng online với “hoa hồng” từ 10 - 20% hoặc thu nhập từ 200 - 700.000 đồng/ngày, không cần bằng cấp, kinh nghiệm, làm việc tại nhà, có sử dụng thẻ ATM, điện thoại, laptop... rồi yêu cầu nhấn vào đường link tham gia bằng cách để lại số điện thoại.

Dù đang sống ở Tây Ninh, nhưng anh Nguyễn Văn Bình nhận được cuộc gọi thông báo nợ 50 triệu đồng cho một đồng hồ điện công nghiệp mà kẻ lừa đảo thông báo là anh Bình đăng ký ở Đà Nẵng

GIANG PHƯƠNG

Ngay lập tức, có người liên hệ lại và kết bạn qua Zalo để hướng dẫn cách thức thực hiện.

Đầu tiên, bị hại sẽ được hướng dẫn đặt đơn hàng có giá trị nhỏ bằng cách chuyển tiền mua sản phẩm vào tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định và chụp hình chuyển tiền gửi lại cho đối tượng để xác thực.

Sau đó, bị hại được thanh toán lại tiền mua hàng kèm tiền hoa hồng như đã hứa để tạo lòng tin.

Tuy nhiên, khi bị hại nộp số tiền lớn để đặt mua hàng, lúc này các đối tượng liên tục đưa ra nhiều lý do khác nhau để yêu cầu mua thêm hàng. Nạn nhân vì muốn lấy lại số tiền mua sản phẩm ban đầu nên cứ làm theo và bị chiếm đoạt tiền nhiều lần.

Ngoài ra, hình thức giả danh công ty bảo hiểm gọi điện thoại thông báo bị hại đã làm giả hồ sơ bệnh án để chiếm đoạt tiền bảo hiểm. Hoặc hình thức giả danh công an, viện kiểm sát... đe dọa bị hại có liên quan trong vụ án lớn (buôn bán ma tuý, rửa tiền, lừa đảo xuyên quốc gia), thông báo bị hại đã có lệnh bắt giam để yêu cầu chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Chưa hết, nhiều trường hợp bị lôi kéo tham gia nhóm kín, rủ rê đầu tư trên các sàn tiền ảo, bị sập sàn hoặc được thông báo trúng thưởng, yêu cầu nộp thuế nhận thưởng; chuyển tiền mua hàng qua mạng xã hội, nhưng không giao hàng...

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng lạ. Không vay tiền qua các trang web, ứng dụng điện thoại không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, cơ quan thực thi pháp luật như công an, viện KSND, TAND… chỉ gặp gỡ, làm việc với người dân thông qua công an cơ sở và không làm việc, gửi lệnh bắt, giam giữ qua điện thoại, mạng xã hội.

Nợ tiền đồng hồ 50 triệu đồng ở Đà Nẵng dù chưa đi tới lần nào

Gần đây, nhiều người dân tại Tây Ninh cũng nhận được các cuộc gọi có số điện thoại mã vùng nước ngoài (+128, +132, +176…) có nội dung lừa đảo. Anh Nguyễn Văn Bình (35 tuổi, ngụ TP.Tây Ninh) cho biết, trước đó, ngày 16.4, anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại +132219006769 gọi thông báo một đồng hồ điện công nghiệp mà anh đăng ký ở Đà Nẵng, nợ 50 triệu đồng. Thấy mã vùng lạ và anh chưa có dịp đến Đà Nẵng bao giờ, anh Bình xác định là cuộc gọi mã vùng nước ngoài, có dấu hiệu lừa đảo nên gặng hỏi thêm cuộc gọi từ đâu. Người này thông tin cuộc gọi từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc và bảo 4 số đầu là mã số nhân viên. Sau khi bị hỏi liên tục thì người này tắt máy…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.