Cảnh giác với 'sốt mò' ở trẻ nhỏ

27/10/2017 08:00 GMT+7

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, gần đây đã tiếp nhận các bệnh nhi bị sốt mò nhập viện trong tình trạng nặng.

Bệnh nhi La Kim H., 10 tháng tuổi, trú tại xã Sinh Long, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang hôm 24.10, trong tình trạng sốt cao, môi khô se, mắt trũng, da niêm mạc nhợt, thở khò khè, phổi thông khí kém, tim nhịp nhanh... kiểm tra cơ thể thấy có một vết mò đốt ở bụng.
Gia đình bé H. cho biết, do nhà neo người, chỉ có hai mẹ con chăm nhau, nên khi đi làm ruộng, làm nương mẹ đều địu bé đi theo cùng. Khoảng hai tuần trước nhập viện, thấy bé tự nhiên bị sốt, nên gia đình cho ở nhà tự uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, sau 4 ngày không khỏi nên đã đưa bé đến Bệnh viện đa khoa khu vực Yên Hoa để điều trị. Tại đây sau 10 ngày không cải thiện bé được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang điều trị.
Thạc sĩ - bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Bệnh nhi H. được chẩn đoán sốt mò, suy đa phủ tạng tràn dịch đa màng, tiểu cầu, bạch cầu giảm, tiên lượng nặng. Các bác sĩ đã dùng các thuốc kháng sinh kết hợp để điều trị cho bệnh nhi H. Hiện tại, bệnh nhi đã giảm sốt, tiếp tục được điều trị tích cực và theo dõi sát thể trạng tại phòng Cấp cứu của khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang.

tin liên quan

Cứu sống bệnh nhân nữ bị sốt mò hiếm gặp
Ngày 19.8, TS-BS Nguyễn Văn Châu - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (H.Củ Chi, TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân Phan Thị N. (53 tuổi, Tây Ninh) vì bị đau đầu, sốt cao liên tục 4 ngày không rõ nguyên nhân.  
Trước đó bé H., ngày 20.10, Khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cũng đã tiếp nhận bệnh nhi Dương Văn H., 6 tháng tuổi, trú tại xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên được chẩn đoán bị sốt mò. Bệnh nhi Dương Văn H. đã bị ho kèm theo sốt cao, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Hàm Yên để khám, và đã điều trị một tuần không đỡ, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh. Hiện tại, sau 1 tuần điều trị tích cực tại khoa Nhi, bệnh nhi đã đỡ sốt và phổi dần ổn định.
Các bác sĩ cho biết, sốt mò còn gọi là sốt phát ban bụi rậm, sốt phát ban rừng, do vi khuẩn Rickettsia tsuisugamushi gây nên sốt cấp tính, đau đầu dữ dội và nổi hạch. Ở chỗ mò đốt, lúc đầu có tổn thương gồm một vết loét có đóng vảy trên da rất điển hình, sau đó bắt đầu sốt. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tỷ lệ tử vong của bệnh sốt mò có thể chiếm khoảng từ 1- 60%.
Bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang lưu ý, khi đi rừng người lớn và trẻ nhỏ đều cần mặc quần áo dài, đi ủng, nếu sốt cao, không rõ nguyên nhân, cần kiểm tra kỹ tất cả bề mặt da trên cơ thể tìm các vết đốt lạ, sau đó cần đưa đến các cơ sở y tế sớm để được các bác sĩ khám bệnh, chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.