Cao Thái Hà: Tôi không mưu cầu danh vọng, tiền bạc sau biến cố mất người thân

24/11/2022 07:58 GMT+7

Trải qua nhiều sóng gió, Cao Thái Hà không còn mưu cầu danh vọng, tiền bạc mà học cách yêu thương bản thân hơn.

Cao Thái Hà học cách sống vui vẻ, bình an sau những biến cố

FBNV

Tôi học được nhiều điều từ anh Thái Hòa khi đóng Mẹ rơm

* Chào Cao Thái Hà! Chị có thể chia sẻ cơ duyên để đảm nhận vai Xuân trong Mẹ rơm?

- Tôi từng hợp tác với đạo diễn Nguyễn Phương Điền trong phim Tiếng sét trong mưa. Sau đó, anh có mời tôi tham gia các dự án khác nhưng vì bận kinh doanh nên tôi đành từ chối. Sau 2 năm, tôi nhận lời đóng Mẹ rơm. Lúc anh Điền ngỏ lời mời, tôi xem kịch bản rất kỹ. Tôi thấy có anh Thái Hòa - người tôi rất ngưỡng mộ tham gia. Tôi từng xem những phim anh ấy đóng, thích cách anh sống với nhân vật, trong khi bản thân tôi lại chưa làm tốt điều đó. Tôi rất muốn có điều kiện để học hỏi.

Tôi là diễn viên tay ngang nên trong quá trình đi phim, tôi học hỏi các anh chị trong nghề rất nhiều. Sau khi biết Mẹ rơm có anh Thái Hòa thì càng thôi thúc tôi tham gia. Ban đầu, anh Nguyễn Phương Điền cho tôi đóng vai Liễu. Nhưng khi đọc kịch bản, tôi lại thấy vai Xuân mang màu sắc mà trước giờ tôi chưa có cơ hội thể hiện. Tôi chủ động nói với anh Điền và được anh ấy đồng ý.

* Quá trình nhập vai, Cao Thái Hà gặp những khó khăn nào?

- Ngày định trang, tôi chưa hài lòng với tạo hình của Xuân. Tôi muốn Xuân phải mang màu sắc khác hơn so với những nhân vật mình từng thể hiện. Thế là tôi bàn lại với anh Phương Điền và mọi người. Tôi muốn Xuân quấn tóc cuốn lô. Tôi cũng chủ động đi mua đồ cho nhân vật dù đoàn phim có chuẩn bị. Khi ra đến Ninh Thuận, tôi cố gắng quên đi cuộc sống của mình ở Sài Gòn để sống trọn vẹn với nhân vật. Thậm chí, kể cả cách ngồi, nói chuyện, biểu cảm… tôi cũng có những nét rất Xuân. Tôi đã phải cố gắng để sống với nhân vật này.

Cao Thái Hà muốn làm mới mình với vai Xuân trong phim Mẹ rơm. Nữ diễn viên không ngại thay đổi từ tạo hình nhân vật cho đến cách diễn xuất. Cô mất 3 tháng để hoàn thành dự án này

FBNV

* Là diễn viên tay ngang, Cao Thái Hà có áp lực khi đóng chung với những tên tuổi trong nghề như Thái Hòa, Cao Minh Đạt, Ngọc Lan…?

- Tôi không áp lực. Tôi thấy rất hào hứng và xem đây là cơ hội để mình được làm nghề, được học hỏi để trau dồi cho bản thân. Quá trình làm Mẹ rơm, tôi thấy mình đi học nhiều hơn đi làm. Hơn nữa, sau khoảng thời gian bận rộn với công việc kinh doanh, áp lực nhiều thứ, tôi muốn phim này là cách để mình rèn luyện và nuôi cảm xúc cho nghề. 3 tháng đi phim là khoảng thời gian tuyệt vời vì tôi được trải nghiệm, được làm mới bản thân.

* Vậy đâu là sự thay đổi rõ rệt nhất của Cao Thái Hà trong suốt 3 tháng đóng Mẹ rơm?

- Trước đây, tôi nghĩ mình yêu nhân vật, sống chết với vai diễn là đủ. Nhưng khi ra quay, tôi bị ảnh hưởng bởi những khó khăn và không giữ vững tâm thế. Tức là tôi vẫn bị tác động từ những yếu tố bên ngoài như thời tiết, sức khỏe… Vậy nên khi ra Ninh Thuận, chỉ vài ngày thôi là tôi xuống cân, bản thân cũng không quen với việc vượt đèo để đi đóng phim.

Sau ngày đầu tiên quay và không hài lòng với bản thân mình, tôi quyết định “cầu cứu” anh Thái Hòa. Tôi sợ nếu không làm tốt một phân đoạn sẽ khiến bản thân hối hận. Khi ấy, anh cho tôi những lời khuyên và điều đó làm tôi phải mất cả đêm để nằm suy nghĩ. Sáng hôm sau, tôi vào nhân vật được luôn. Tôi thấy mình không còn bị ảnh hưởng nữa, không quan tâm đến điều kiện bên ngoài mà chỉ biết mình là Xuân thôi. Tôi cố gắng vượt qua những khó khăn để có thể làm tốt vai diễn này. Tôi chỉ nghĩ làm sao để hoàn thành tốt nhân vật mà mọi người đã tin tưởng giao cho mình.

Cao Thái Hà không áp lực khi đóng cùng các đàn anh trong nghề. Đối với nữ diễn viên, đó là cơ hội để bản thân học hỏi, hoàn thiện mình

FBNV

* Trong Mẹ rơm, vai diễn của Cao Thái Hà là một cô gái quê có phần xuề xòa. Tức là chị không ngại làm xấu mình cho nhân vật?

- Tôi thấy thú vị với sự khác biệt của mình trong phim. Công việc diễn viên giúp tôi được sống cho nhân vật. Trong khoảng thời gian đó, tôi được trải nghiệm. Niềm hạnh phúc của tôi là được quan sát, được mở rộng tầm nhìn. Ban đầu khi chưa cảm nhận những điều thú vị đó mình sẽ thấy rất cực. Nhưng tôi nhận ra rằng nếu mình thấy vất vả, thấy cực thì sẽ mang đến nguồn năng lượng tiêu cực, khiến bản thân thấy mệt hơn. Tôi cố gắng thoát ra để yêu tất cả những gì xung quanh. Chẳng hạn như ngủ trong căn nhà sàn khá nóng, hãy xem đó là một trải nghiệm mà chưa chắc mình có được lần thứ 2. Khi tôi chấp nhận mọi thứ, tôi làm việc với năng lượng tích cực và thấy rất vui với công việc diễn xuất. Đó là bài học lớn mà tôi có được trong những ngày làm phim Mẹ rơm.

* Trong Mẹ rơm, Cao Thái Hà đóng cặp với Cao Minh Đạt. Chị có ngại hay áp lực với vợ của anh ấy?

- Tôi với vợ anh Đạt rất quý nhau, mỗi lần gặp là ôm chầm lấy nhau. Thỉnh thoảng, tôi vẫn hay trêu chọc chị ấy nên tôi cũng không áp lực gì. Vợ của anh Cao Minh Đạt rất dễ thương, mà chị ấy cũng hiểu công việc của chồng. Vì anh Đạt làm nghề lâu năm rồi.

Tôi từng là người lo xa, tham vọng nhiều

* Sau Tiếng sét trong mưa, Cao Thái Hà một lần nữa được làm việc cùng đạo diễn Nguyễn Phương Điền. Chị nghĩ sao khi người khác nói chị được ưu ái?

- Tiếng sét trong mưa là phim giúp tôi được khán giả biết đến nhiều hơn. Khi thực hiện dự án đó, anh Điền dành nhiều lời khen cho tôi. Sau đó, anh cũng mời tôi tham gia một số phim khác nhưng vì lý do bận việc kinh doanh nên tôi đành phải từ chối. Dự án này mới là dịp được tái hợp. Nói thật tôi không quan tâm những gì nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Tôi chỉ biết con đường mình đi, cứ làm nghề một cách nghiêm túc thôi. Đạo diễn thấy tôi hợp với dự án nào thì ngỏ lời mời.

Cao Thái Hà từng mất ngủ vì những lời khuyên của Thái Hòa dành cho mình. Người đẹp thấy bản thân trưởng thành hơn sau 3 tháng đóng Mẹ rơm

FBNV

Tôi cũng không nghĩ Tiếng sét trong mưa là cái bóng lớn. Suy nghĩ của mỗi người sẽ thay đổi theo từng thời điểm. Lúc mới vào nghề, tôi nghĩ đến cơm áo gạo tiền nên có những lo lắng, tính toán về cát sê. Tôi cũng chưa có vai diễn được khán giả yêu thích nên những mong muốn của tôi có rất nhiều trong lúc làm việc. Đến hiện tại, sau mười mấy năm làm nghề, tôi đã ổn định trong cuộc sống nên quay lại với công việc diễn xuất như một sự biết ơn. Tôi không nhận nhiều dự án nhưng khi tham gia vai nào, tôi sẽ rất hạnh phúc và tận hưởng khoảnh khắc làm nghề đó mà không nghĩ đến tiền bạc. Tôi tìm kiếm sự bình an, không đặt quá nhiều mong cầu mà sống nhẹ nhàng, tận hưởng hành trình hóa thân thành nhân vật.

* So với trước đây, Cao Thái Hà có sự chuyển biến lớn trong suy nghĩ. Phải chăng điều đó xuất phát từ việc chị từng trải qua những biến cố mất người thân?

- Tôi nghĩ là như vậy. Tôi thấy mình thay đổi rất nhiều, theo hướng tích cực hơn. Ngày xưa, khi ba mất, tôi không suy nghĩ nhiều. Khi ấy, tôi nghĩ vì ba đã lớn tuổi nên sinh lão bệnh tử là thường tình. Tôi cũng cố gắng lo chu toàn cho đám tang của ba. Đến lúc người bạn thân của tôi mất, một năm trời tôi cứ trăn trở về cuộc sống. Tôi nhận ra có những thứ nằm ngoài kiểm soát của mình. Ngày xưa, tôi là người lo xa, mưu cầu, tham vọng cũng nhiều. Đúng là khi đó, tôi tràn đầy năng lượng chiến đấu nhưng khi nhìn lại, tôi thấy mình rất mệt. Tôi tìm cách làm việc, sống vui vẻ, yêu thương bản thân nhiều hơn. Tôi xem đó là khoảng thời gian rèn luyện, nghe những postcard về cuộc sống để tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn. Bây giờ tôi giữ được trạng thái cân bằng, vui vẻ.

Cao Thái Hà học cách không mưu cầu quá nhiều, thay vào đó cô chọn cách tận hưởng cuộc sống

FBNV

* Còn mưu cầu về hạnh phúc lứa đôi đối với Cao Thái Hà ở hiện tại thế nào?

- Đó cũng là một dạng mưu cầu. Tôi đang cố gắng để mình không mưu cầu quá nhiều. Chỉ biết khi mở mắt ra, phải sống một ngày thật trọn vẹn. Tôi đã rất trăn trở về lá thư mà người bạn thân vừa mất gửi cho mình. Tôi nhận ra rằng khi mình nằm trên giường bệnh, mọi thứ khác không còn quan trọng nữa. Thế là tôi học cách vui vẻ mỗi ngày.

* Nhưng vừa làm nghệ thuật, vừa kinh doanh chắc sẽ không tránh khỏi những áp lực. Có bao giờ Cao Thái Hà nghĩ rằng phải chi có một bờ vai để mình tựa vào thì sẽ tốt hơn?

- Tôi không chia sẻ nhiều về chuyện tình cảm nhưng bản thân tôi đang rất vui vẻ, hạnh phúc. Tôi không muốn chia sẻ chuyện cá nhân nhưng thấy mình đầy đủ về mọi thứ và thấy rất bình yên.

* Hiện nay, nhiều diễn viên phải bỏ nghề hoặc tìm công việc làm thêm vì diễn xuất không mang lại cuộc sống đủ đầy cho họ. Cao Thái Hà nghĩ sao về điều này?

- Cái quan trọng bao nhiêu là đủ? Như tôi bây giờ không nghĩ đến chuyện tiền bạc nhiều. Tôi cảm thấy đủ sau khoảng thời tích góp. Có thể tôi không bằng ai hết nhưng biết đủ với những gì mình có nên tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Có nhiều người làm lương 5-7 triệu, hay khi bán bánh mì họ vẫn vui vẻ và hài lòng. Cho nên tôi thấy quan trọng là ở bản thân mình. Ở thời điểm hiện tại, tôi không mưu cầu danh vọng, tiền bạc sau những biến cố xảy ra. Tôi làm sao để lòng mình không vướng bận gì. Tôi chuẩn bị mọi thứ để khi có bất cứ sự cố nào ập đến, bản thân sẵn sàng đón nhận.

* Cảm ơn Cao Thái Hà vì đã dành thời gian chia sẻ. Chúc chị sức khỏe và thành công hơn nữa trong tương lai!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.