Cấp bách phòng chống bệnh dại

Liên Châu
Liên Châu
19/03/2024 04:11 GMT+7

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình bệnh dại gia tăng đột biến với 22 trường hợp tử vong, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ 2023.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành đề nghị triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại.

Cấp bách phòng chống bệnh dại- Ảnh 1.

Tiêm phòng cho chó ở H.Hóc Môn, TP.HCM

Tấn Đạt

Theo Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận, từ năm 2022 đến nay bệnh dại có xu hướng gia tăng, trong đó nhiều tỉnh thành có bệnh dại lưu hành trong nhiều năm và có số ca tử vong do dại cao.

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình bệnh dại gia tăng đột biến với 22 trường hợp tử vong, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ 2023 (10 trường hợp). Đặc biệt, gần đây xuất hiện các trường hợp có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 10 - 15 ngày; trong đó nhiều trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi, bị chó, mèo cắn ở vùng đầu, mặt, gây thương tích nặng.

Nguyên nhân chủ yếu gây tử vong do dại trên người là do người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng kịp thời, nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại cũng như các biện pháp phòng bệnh còn hạn chế.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đàn chó, mèo ở một số địa phương còn lỏng lẻo; tỷ lệ chó, mèo nuôi được tiêm vắc xin phòng dại còn thấp, chỉ đạt khoảng 50% tổng đàn dẫn đến gia tăng số ca bệnh dại trên động vật.

Bộ Y tế kêu gọi phòng chống bệnh dại khẩn cấp

Theo báo cáo từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), năm 2023 ghi nhận 347 ca bệnh dại trên động vật tại 31 tỉnh thành. Riêng trong 2 tháng đầu năm nay ghi nhận 45 ca tại 22 tỉnh thành, tăng 6 ca và tăng gấp đôi số tỉnh thành có dịch so với cùng kỳ 2023.

Trước tình hình gia tăng bệnh dại trên người và động vật tại nhiều nơi, Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành quan tâm chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung triển khai cấp bách phòng chống dịch bệnh dại.

Theo đó, chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn để tiêm phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý ổ dịch kịp thời; tăng cường công tác phối hợp liên ngành y tế và thú y để giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bị động vật nghi dại cắn.

Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành đảm bảo đủ và tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao; bố trí mỗi huyện có ít nhất một điểm tiêm; ở những nơi địa bàn rộng và địa hình khó khăn thì xem xét bố trí thêm điểm tiêm phòng; kịp thời thông tin để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh và vận động người dân kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại, nhất là tại các địa phương có trường hợp tử vong do dại và có tỷ lệ tiêm phòng trên chó, mèo thấp… 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.