Capcom lại rơi vào drama bản quyền hình ảnh của Resident Evil 4 và Devil May Cry

05/06/2021 12:38 GMT+7

Mới đây Capcom vừa bị cáo buộc vi phạm bản quyền đối với các hình ảnh trong game Resident Evil và Devil May Cry.

Theo đó đơn kiện được nộp tại Connecticut (Mỹ), nhà thiết kế Judy A. Juracek đang đòi bồi thường thiệt hại từ 12 đến 14 triệu USD vì Capcom sử dụng các tác phẩm nghệ thuật của cô trong nhiều tựa game khác nhau, từ những tựa game có tuổi đời hơn thập kỷ như Resident Evil 4 và Devil May Cry cùng với các phiên bản mới hơn.
Cuốn sách của Juracek có tựa đề là Surface, chứa hơn một nghìn bức ảnh màu chất lượng cao do chính tác giả chụp. Hơn nữa, Surface đi kèm với một đĩa CD bao gồm các bản sao kỹ thuật số của những nội dung này. Mục đích của cuốn sách là hỗ trợ nghiên cứu cho các nhà thiết kế, cũng như các nghệ sĩ và kiến trúc sư. Juracek cáo buộc rằng Capcom đã lấy những hình ảnh kỹ thuật số này và sử dụng chúng trong nhiều game cách đây 20 năm. Các phiên bản sớm nhất xuất hiện trong Devil May Cry gốc và bản làm lại năm 2002 của Resident Evil.
Để làm bằng chứng cho việc Capcom sử dụng bất hợp pháp tài liệu có bản quyền của Juracek, cô ấy cung cấp hơn 100 trang bằng chứng. Theo đó so sánh những bức ảnh có bản quyền của Juracek từ Surface được Capcom sử dụng trong game như thế nào. Có lẽ ví dụ trơ trẽn nhất là bức ảnh một mảnh thủy tinh bị nứt. Các vết nứt từ kính có thể được coi là họa tiết cho số "4" trong logo chính thức của Resident Evil 4. Không thể phủ nhận các chi tiết giống hệt nhau giữa ảnh và logo.
Ít nhất 80 bức ảnh khác nhau từ cuốn sách của Juracek được trích dẫn làm vật chứng trong vụ kiện, mỗi bức ảnh được đính kèm với ảnh chụp màn hình từ một trong những trò chơi của Capcom nơi nội dung được sử dụng. Cho dù đó là bức ảnh cửa sổ bằng kính màu đầy đủ được cho là được sử dụng trong Resident Evil HD, bức ảnh về viên gạch đá cẩm thạch có độ chi tiết cao được tìm thấy trong Resident Evil 4, bức phù điêu của một con chim đang uốn lượn được sử dụng trong Devil May Cry hay hàng chục ví dụ khác, Juracek cáo buộc Capcom đã sử dụng các tác phẩm của cô trái phép.
Nếu những bức ảnh và ảnh chụp màn hình, nhiều trong số đó dường như được lấy từ các trò chơi của Capcom trên YouTube không đủ làm bằng chứng, thì Juracek có một thứ khác trong tay. Còn nhớ năm 2020 khi Capcom bị hacker tấn công, nhiều thông tin của studio đã bị rò rỉ. Vụ kiện của Juracek chỉ ra rằng ít nhất một trong những dữ liệu bị hacker công bố trên mạng giống hệt từ các tệp kỹ thuật số trong cuốn sách của cô ấy.
Lần đầu tiên, Juracek yêu cầu tòa án bồi thường thiệt hại và khoản lợi nhuận bị mất lên đến 150.000 USD cho mỗi bức ảnh trong số 80 bức ảnh khác nhau, tổng trị giá lên tới 12 triệu USD. Lần đếm thứ hai, cô ấy yêu cầu lên đến 2.500 USD cho mỗi bức ảnh trong số 80 bức ảnh, tổng cộng thêm 2 triệu USD nữa. Juracek cũng đang yêu cầu Capcom chi trả chi phí luật sư cũng như lệnh cấm đối với sự độc quyền của Capcom.
Dựa trên các bằng chứng mà Juracek cung cấp thì đây quả là một vụ kiện nghiêm trọng, vì những hình ảnh này có vai trò và ý nghĩa rất lớn đối với các tựa game Resident Evil và Devil May Cry hiện có của Capcom. Juracek đã yêu cầu bồi thẩm đoàn xét xử và đang chờ phản hồi của tòa án.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.