Cắt giảm, đơn giản hóa 3.893 điều kiện kinh doanh

Chí Hiếu
Chí Hiếu
26/12/2020 08:33 GMT+7

Chiều 25.12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay một trong những hoạt động nổi bật trong năm qua của VPCP là cải cách hành chính đi vào thực chất, khơi dậy nguồn lực.
Theo đó, VPCP đã trình ban hành 9 nghị định về điều kiện kinh doanh, nâng tổng số lên thành 50 nghị định hiện thực hóa các phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh. Nhờ vậy đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893 điều kiện kinh doanh (63%), 6.776 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 68%), tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương 6.300 tỉ đồng/năm. Cùng với đó, VPCP tiếp tục tham mưu nhiều giải pháp trong xây dựng chính phủ điện tử, tạo nền tảng và chuyển biến mạnh mẽ phương thức làm việc và giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến... Các hệ thống thông tin giúp tiết kiệm chi phí xã hội trên 8.500 tỉ đồng/năm.
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá thành tích nổi bật của VPCP trong năm qua là cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin... Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính cùng với lắng nghe ý kiến, kiến nghị để phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, Thủ tướng cho rằng việc xây dựng thể chế chính sách là trọng tâm của các bộ, ngành, đặc biệt là VPCP và Thủ tướng đánh giá cao việc cơ quan này đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, các cơ quan để trình Chính phủ 19 dự án luật và đề nghị xây dựng luật; ban hành 153 nghị định, 39 quyết định quy phạm của Thủ tướng. Dù vậy, Thủ tướng cũng lưu ý cần chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan ngay từ giai đoạn dự thảo ban đầu để nâng cao chất lượng, tiến độ thực hiện các chương trình, đề án, tờ trình; chống lợi ích nhóm, tham nhũng chính sách.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.