CDC cảnh báo Mỹ khó loại trừ đậu mùa khỉ

03/10/2022 06:13 GMT+7

Báo cáo mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nêu lên một viễn cảnh ảm đạm: Mỹ có thể sẽ không loại trừ được vi rút gây đậu mùa khỉ khỏi nước này, ít nhất là trong tương lai gần.

Theo Đài CNBC ngày 1.10 dẫn báo cáo trên, đà lây lan của dịch đang chậm dần nhờ vào chiến dịch tăng cường tiêm vắc xin ở các điểm nóng, người dân trở nên cảnh giác hơn trước nguy cơ lây nhiễm, và tỷ lệ miễn dịch gia tăng trong các cộng đồng nguy cơ cao. Tuy nhiên, giới chức y tế Mỹ cảnh báo sự lây nhiễm ở mức độ thấp có thể tiếp tục diễn ra vô thời hạn ở những người đàn ông sinh hoạt tình dục đồng tính. CDC cũng cho hay vẫn chưa dự báo được tổng cộng sẽ có bao nhiêu người Mỹ bị nhiễm vi rút gây đậu mùa khỉ.

Chiến dịch đẩy mạnh tiêm phòng góp phần giảm đà lây lan của đậu mùa khỉ

Reuters

Tháng 8, chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng y tế khẩn cấp ở Mỹ, từ đó đẩy mạnh các nỗ lực tiêm vắc xin, xét nghiệm, điều trị và cảnh báo với mục tiêu loại trừ vi rút khỏi lãnh thổ Mỹ. Chính quyền Washington vẫn tìm cách kiểm soát đợt bùng dịch đậu mùa khỉ lớn nhất thế giới, với gần 26.000 ca xác nhận ở khắp 50 tiểu bang, vùng thủ đô Washington D.C và Puerto Rico. Ít nhất 2 người đã tử vong vì căn bệnh này ở Mỹ.

Tính đến cuối tháng 9, giới chức y tế đã xác nhận 29 trường hợp mắc bệnh ở trẻ em, trong khi tổng cộng 78 ca bệnh nhi đang được theo dõi trên toàn quốc. Bên cạnh đó, 96% số bệnh nhân là đàn ông và phụ nữ chiếm 408 trường hợp. Hiện đã có hơn 684.000 người được tiêm vắc xin Jynneos phòng đậu mùa khỉ. Hồi đầu tuần, CDC công bố dữ liệu ban đầu cho thấy vắc xin đang mang đến một số bảo vệ trước vi rút. Tuy nhiên, nguy cơ bùng dịch trở lại vẫn chực chờ.

Lãnh đạo WHO khuyên người đồng tính nam giảm số lượng bạn tình để tránh nhiễm đậu mùa khỉ
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.