Người tạo ra ChatGPT nói AI bị lạm dụng cho mục đích xấu

Loan Chi
Loan Chi
07/02/2023 07:53 GMT+7

Trả lời tạp chí Time, Mira Murati - người tạo ra ChatGPT lo ngại rằng AI có thể bị lạm dụng bởi kẻ xấu và nên được điều chỉnh.

ChatGPT là một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) đang rất "nóng" trong thời gian gần đây, AI này có khả năng tạo văn bản giống con người dựa trên nội dung nó được cung cấp. Công nghệ có tính cách mạng này ra mắt vào tháng 11.2022, và nó nhanh chóng trở thành công cụ được yêu thích trên Internet vì có thể trả lời các câu hỏi phức tạp theo cách đàm thoại.

Trong tháng 1, Google Trends ghi nhận ChatGPT đã vượt qua Bitcoin về lượt tìm kiếm. Điều này đã giúp OpenAI, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở San Francisco (Mỹ) với chỉ 375 nhân viên hiện có mức định giá khoảng 30 tỉ USD.

Trong khi một số trường học ra lệnh cấm ChatGPT, Microsoft đã công bố khoản đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI. Google đã bắt đầu lo ngại rằng công nghệ này có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh tìm kiếm của hãng.

Tuy nhiên, ChatGPT cũng có thể tạo ra nhiều điều nguy hiểm và các chuyên gia ngày càng lo ngại về khả năng của nó. Từ các mối đe dọa an ninh mạng đến lo ngại rằng nó có thể khiến nhiều công việc trở nên lỗi thời, nhiều người hoài nghi về những tác động tiềm ẩn của nó.

'Cha đẻ' ChatGPT nói AI bị lạm dụng cho mục đích xấu - Ảnh 1.

Giữ chức CTO của OpenAI, Mira Murati được Times nhận định cô mới là người sáng tạo ra ChatGPT

CHỤP MÀN HÌNH

Mira Murati đã bày tỏ mối lo ngại về chatbot trong một cuộc phỏng vấn với Time. Nữ CTO tại OpenAI, công ty đã phát triển ChatGPT và Dall-E nói với Time rằng AI có thể bị lạm dụng bởi những kẻ xấu. Tuy vậy, vẫn chưa quá muộn để các bên liên quan khác nhau tham gia và một số quy định có thể là cần thiết.

Trả lời câu hỏi liệu OpenAI hay chính phủ có nên chịu trách nhiệm quản lý công cụ này hay không, Murati cho rằng các công ty sáng tạo ra chatbot như ChatGPT cần đưa điều này vào ý thức cộng đồng theo cách được kiểm soát và có trách nhiệm.

Nhà phát triển ChatGPT ra công cụ phát hiện văn bản do AI viết, hiệu quả ra sao?

Nói về điểm yếu lớn nhất của ChatGPT, Murati thừa nhận AI này có thể đưa thông tin sai và bịa đặt. OpenAI cũng thừa nhận chatbot này có thể đưa ra câu trả lời sai nhiều lần và lưu ý nó thậm chí có thể tạo ra các hướng dẫn có hại hoặc nội dung sai lệch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.